Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hơn 600 người Bắc Giang trong vùng dịch đã về nhà trên những chuyến bay đặc biệt

Hơn 600 người Bắc Giang trong vùng dịch đã về nhà trên những chuyến bay đặc biệt

Đăng bởi Dũng Dương

616 công dân Bắc Giang, trong đó có 67 người Hiệp Hoà từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã về đến quê bằng máy bay vào chiều 5/9, sau nhiều tháng bám trụ vùng dịch.

Theo thông tin từ VNExpress, các chuyến bay khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lần lượt hạ cánh xuống Nội Bài, cách nhau hơn một giờ. Trong số người về quê có 147 trẻ em dưới 12 tuổi, 16 phụ nữ mang thai và 32 người già trên 60 tuổi.

Người dân mặc đồ bảo hộ, có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19. Trước đó, người dân đang sinh sống, làm việc tại ba tỉnh thành này có nguyện vọng về quê đã đăng ký trực tiếp qua hội đồng hương Bắc Giang.

Cán bộ các huyện, thành phố mặc trang phục bảo hộ cấp 4 chờ sẵn, hướng dẫn ra xe tại sân bay Nội Bài. Những chuyến xe sẽ chạy thẳng từ sân bay Nội Bài về khu cách ly tập trung của huyện, thành phố, không dừng đỗ dọc đường. Người dân cư trú ở huyện nào về nơi đó cách ly tập trung 14 ngày và thêm 7 ngày tại nhà.

Có mặt trên chuyến bay cuối hạ cánh xuống Nội Bài lúc 15h40, bà Lương Thị Hà rớm nước mắt sau gần nửa năm mới trở lại quê nhà. Gia đình có việc, bà vào TP HCM hồi đầu năm và kẹt lại phía Nam từ cuối tháng 6. Ba tháng TP HCM giãn cách, bà chỉ dám ở nhà, không dám ra ngoài, cũng không dám đến bệnh viện vì sợ lây nhiễm.

Người phụ nữ 52 tuổi có nhiều bệnh nền, hay tụt huyết áp, tụt canxi, thường tự sơ cứu tại nhà khi gặp vấn đề sức khỏe. Cuối tháng 8, nghe tin Bắc Giang đón người về quê, vợ chồng bà cùng con trai bảy tuổi đăng ký, và được vào danh sách. Hai con trai lớn vẫn ở lại TP HCM đi làm trong doanh nghiệp “ba tại chỗ”.

“Ba tháng qua là thời gian căng thẳng tinh thần lẫn suy kiệt sức khỏe, không phải mình chạy trốn, nhưng về quê có lẽ sẽ tốt hơn”, bà chia sẻ, dự tính cả nhà ở lại Bắc Giang thời gian dài để chăm sóc cha mẹ già ngoài 80 tuổi.

“Đầu mối hỗ trợ bà con người Hiệp Hoà là đồng chí Quảng, Trưởng phòng Lao động Huyện, số điện thoại 0979020379”, ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch Hội đồng hương Hiệp Hoà tại Tp. HCM cho biết.

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bắc Giang cho biết, lượng người về đông hơn dự kiến ban đầu. Tỉnh đón được 616/618 công dân đăng ký, do một người sốt từ chiều hôm trước và một người mới tiêm vaccine, bị sốt nên không ra sân bay.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Bắc Giang có khoảng hơn 2.800 công dân đang lao động tại TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Trước đó, tỉnh dự tính đưa hơn 500 người về quê bằng tàu hỏa, song kế hoạch thay đổi, chuyển qua máy bay. Nguồn kinh phí đưa người về trích từ quỹ vận động phòng chống Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang và nguồn xã hội hóa đóng góp, trang VNExpress đưa tin.

Trao đổi với Hiephoanet.vn một người dân cư trú tại xã Việt Hùng cho biết, cách đây vài tháng, con trai ông vào Tp. HCM với mong muốn xây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, đợt dịch mới đã ảnh hưởng đến kế hoạch khiến người con trai bị mắc kẹt tại đây. Suốt mấy tháng giãn cách, không kiếm được việc làm, cùng không thể tự về quê do thành phố yêu cầu “ai ở đâu thì ở yên chỗ đó” nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Ông đã rất lo lắng cho con trai mình khi dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, cuộc sống của người dân tại Tp. HCM gặp nhiều khó khăn.

Trước thông tin Hội đồng hương và Ban lãnh đạo huyện Hiệp Hoà, Tỉnh Bắc Giang, ông đã nhờ người thân đăng ký về quê cho con trai, tuy nhiên do các chuyến bay đầu tiên ưu tiên cho người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ nên con trai ông sẽ phải chờ các chuyến bay tiếp theo.

Theo tờ Tuổi Trẻ, Ông Mai Sơn, phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Giang, cho hay đợt đón công dân tiếp theo sẽ được thông báo sớm nhất để bà con yên tâm. Tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tỉnh Bắc Giang có nhu cầu về quê được xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin và hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Bài liên quan

Gửi bình luận