Trang chủ Tin TứcGiáo dục Hoạt động góc nâng cao năng lực cho trẻ mầm non

Hoạt động góc nâng cao năng lực cho trẻ mầm non

Đăng bởi Nắng Mùa Hạ

Nhằm nâng cao năng lực cho trẻ mầm non, Trường Mầm non Đoan Bái số 2 đẩy mạnh giáo dục thông qua hướng dẫn hoạt động góc. Tại đây, trẻ được học tập đa dạng các nội dung thông qua các các hình thức quan sát, phân tích, thực hành; biết phân loại, so sánh; từ đó, trẻ biết tư duy khái quát, suy luận, phán đoán…và có những sáng tạo riêng trên cơ sở hiểu biết của bản thân để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Hoạt động phân vai làm bác sĩ, một trò chơi vô cùng thú vị của trẻ. Tích lũy từ thực tế, cuộc sống hàng ngày và qua những bài dạy của cô giáo trên lớp, trẻ vận dụng vào trò chơi sắm vai bác sĩ phải cần những đồ dùng, dụng cụ cần thiết để cảm thấy tự tin, hào hứng, phấn khởi khi tương tác với bạn chơi. Những hoạt động như vậy đã giúp trẻ biết yêu thương, đoàn kết và hiểu được nhiệm vụ của bản thân trong cuộc sống.

Trong thế giới kiến thức, sách đọc vẫn là nền tảng quan trọng cho trẻ tiếp thu những kiến thức cơ bản đầu tiên trong mục tiêu giáo dục trẻ mầm non. Theo đó, Trường Mầm non Đoan Bái số 2 luôn đảm bảo về lượng sách, truyện tranh… trong thư viện để trẻ em được sớm hình thành những kỹ năng cơ bản như mở sách, cách xem sách, biết cất sách, giữ gìn sách gọn gàng và tìm hiểu nội dung của mỗi loại sách, từ đó biết kể lại được những điều cảm nhận được qua nghe cô kể chuyện hoặc quá trình tự xem sách, truyện. Những kỹ năng cơ bản như vậy đã hình thành cho trẻ những năng lực tự học, tự giải quyết vấn đề có hiệu quả cao.

Sắm vai làm người nội trợ là trò chơi rất thích đối với trẻ em nữ

Được trải nghiệm trong góc thiên nhiên cũng là giúp trẻ biết yêu và bảo vệ môi trường xung quanh ta

Để tạo cơ hội cho trẻ học tâp, phát triển, tại các lớp 5-6 tuổi, các cô giáo đều trang bị đầy đủ các đồ dùng, đồ chơi. Có loại đồ dùng, đồ dùng theo quy định của một bộ đảm bảo tiêu chuẩn, có loại thì do cả cô và trò tự làm, tự chế để đảm bảo được mục tiêu của các góc nhưng đồng thời phát huy cao khả năng sáng tạo, tính chăm chỉ học tập của trẻ.

Góc khám phá giúp trẻ phát triển cao năng lực cá nhân

Nhiều trẻ ước mơ làm kỹ sư, kiến trúc sư trong nghề xây dựng

Bên cạnh giáo dục trẻ về kiến thức, góc khám phá trải nghiệm, góc xây dựng và góc nghệ thuật cũng là nơi trẻ được học tập, giao lưu cùng bạn. Sự kết nối giữa thực tế thông qua các đồ dùng, đồ chơi trong các góc đã gieo vào tâm hồn mỗi trẻ em những ước mơ về nghề nghiệp trong tương lai và được trải nghiệm để tăng thêm phần sáng tạo, biết ứng dụng trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài giờ hoạt động góc theo quy định, hàng ngày, các cô giáo chủ nhiệm lớp luôn tạo điều kiện cho trẻ được hòa mình vào trong thế giới của đồ dùng, đồ chơi để tìm hiểu, khám phá, tư duy và thực hành, trải nghiệm mọi sự yêu thích, say mê của mình: từ góc sắm vai đến góc thư viện sách, góc khám phá trải nghiệm, góc xây dựng và góc nghệ thuật. Nhờ các hoạt động này mà năng lực của trẻ luôn phát triển, được củng cố và mở rộng hiểu biết về thế giới quanh ta.

Góc nghệ thuật với nhiều ước mơ của trẻ em

Năm học 2021- 2022, trong tình hình dịch bệnh covid-19 còn diễn biến phức tạp hiện nay, nâng cao hiệu quả hoạt động góc cho trẻ mầm non là rất cần thiết và thực sự là cơ hội để trẻ học tập đầy đủ hơn. Đó là mục tiêu để đảm bảo phát triển giáo dục toàn diện cho trẻ em Trường Mầm non Đoan Bái số 2.

Đào Thị Hòa

Bài liên quan