Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hoạt động trải nghiệm ”Về miền quê Quan họ” ở trường Tiểu học Mai trung số 2- Những điều còn đọng lại

Hoạt động trải nghiệm ”Về miền quê Quan họ” ở trường Tiểu học Mai trung số 2- Những điều còn đọng lại

by HiephoaNet

Để giúp HS có hiểu biết ban đầu về Văn hóa quan họ – di sản văn hóa của Việt Nam nói chung và của quê hương Kinh Bắc nói riêng; tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh có cơ hội thể hiện năng khiếu văn nghệ và đặc biệt để tạo cơ hội để các em được giao lưu học hỏi, đồng thời trau dồi đức tự tin, tính kỷ luật, kĩ năng giao tiếp, sự hợp tác chia sẻ và sự sáng tạo, sáng 15 tháng 11 năm 2015 Trường Tiểu học Mai Trung số 2 tổ chức Hội thi “Về miền Quan họ” với sự tham dự của toàn thể cán bộ giáo viên, cha mẹ học sinh và  đông đảo nhân dân. 

Hội thi diễn ra với 3 vòng:

Vòng 1: Trình diễn thời trang quan họ;

Vòng 2: Rung chuông vàng (tìm hiểu kiến thức về dân ca quan họ);

Vòng 3: Biểu diễn quan họ (thể hiện năng khiếu về dân ca quan họ). 

Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu, hội thi không chỉ thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của thầy và trò, mà còn nhận được sự đồng tình ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh trong nhà trường.

Đúng như cái tên của hội thi “Về miền quan họ”,  khán giả thực sự đã được về với vùng đất địa linh nhân kiệt để hòa mình vào không gian nghệ thuật quan họ đầy màu sắc và ấn tượng. Từ khâu thiết kế trang phục đến việc chọn bài hát biểu diễn, từ lời hát đến dáng đi, rồi cách ngả nón, cầm ô đều mang đậm màu sắc quan họ. Mỗi lớp một ý tưởng riêng, nhưng tất cả đều độc đáo và sáng tạo. Và chính cái độc đáo và sáng tạo ấy đã để lại những ấn tượng khó phai mờ trong lòng khán giả và làm nên thành công của hội thi.

Về miền quan họ – Sự tham gia chủ động của học sinh:

Nhằm phát huy tính tự chủ sáng tạo của học sinh, ở hội thi này các em là người được cùng nhau trao đổi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị, đồng thời cũng là người thực hiện kế hoạch. Giáo viên và cha mẹ học sinh đóng vai trò tư vấn, giúp đỡ. Mỗi học sinh đều được trải nghiệm thực tế ở một vòng thi, không có học sinh nào đứng ngoài cuộc. Nếu vòng 1 – Biểu diễn trang phục là 8 em này thì vòng 2 – Rung chuông vàng lại là 10 em khác. Vòng 3 – Biểu diễn dân ca quan họ là 8 em khác nữa. Trong khâu chuẩn bị, được sự giúp đỡ của thầy cô, các em ở từng nhóm đã biết tìm hiểu thông tin về quan họ, trang phục quan họ, tìm nhạc nền, bài hát trên Internet trong phòng máy của nhà trường rồi phân công nhau thiết kế, cùng nhau luyện tập. 

Những chia sẻ từ cha mẹ học sinh

 Tại hội thi, chị Nguyễn Thị Thúy phụ huynh của em Tạ Thị Ngọc Tú học sinh lớp 5C – Người giúp các em thiết kế trang phục tâm sự: “Tôi thấy các cháu rất thích thú, say mê khi được tự tay cắt dán, trang trí hoa văn cũng rất sáng tạo”. Còn chị Nguyễn Thị Huyền có con đang học lớp 5 lại chia sẻ: “Con tôi được tham gia ở vòng biểu diễn quan họ, khi được lớp phân công về nhà cháu rất lo lắng, tôi đã động viên cháu và hôm nay tôi rất vui vì cháu đã tự tin hơn. Nhà trường tổ chức được hoạt động như thế này thì các cháu sẽ giảm bớt căng thẳng trong học tập”. Chị Nguyễn Thị Oanh – Mẹ em Nguyễn Minh Hiếu – Em học sinh được phân công làm MC vui vẻ trao đổi: “Ở nhà, tôi thấy cháu rất chịu khó tập đọc, tập nói nhiều lần. Hôm nay tôi rất vui vì cháu đi lại tự nhiên, nói khá tốt. Tôi rất thích vòng thi rung chuông vàng vì các cháu có thêm hiểu biết về dân ca quan họ”. Còn khi được hỏi cảm tưởng về hội thi, bà Nguyễn Thị Lượng, người có 02 cháu đang học tại nhà trường phát biểu: “Tôi thấy cả ba vòng thi đều thiết thực và bổ ích. Mỗi vòng thi đều rất có ý nghĩa với các cháu. Vòng biểu diễn trang phục quan họ và vòng biểu diễn dân ca quan họ rèn cho các cháu sự sáng tạo và tự tin khi lên sân khấu, vòng thi rung chuông vàng giúp các cháu có thêm hiểu biết về dân ca quan họ. Tôi muốn nhà trường tổ chức nhiều hoạt động như thế này. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ.”

Những điều còn đọng lại 

Tại buổi tổng kết hội thi, chúng tôi thất bất ngờ với những chia sẻ của các em học sinh.  Em Nguyễn Khánh Vân học sinh lớp 5C chia sẻ: “Em tham gia biểu diễn quan họ, lúc đầu em biểu diễn hơi lúng túng, hát cũng hơi cao, nếu biểu diễn lại em sẽ làm tốt hơn”. Em Đỗ Ngọc Cường lớp 4C nói: “Khi tham gia biểu diễn em hơi xấu hổ, lần sau em sẽ mạnh dạn tự tin hơn”. Còn em Nguyễn Minh Hiếu – HS lớp 5C- MC dẫn chương trình lại kể: “Gần một tuần, tối nào em cũng dành thời gian để tập nói cho mẹ nghe. Khi thấy em đọc hơi nhanh, mẹ em lại bảo: con đọc chậm thôi” Và eEm Nguyễn Thị Tuyết được phân công tham gia ban giám khảo thì chia sẻ: “Trang phục của các lớp được làm đã khá là sáng tạo, nhiều bạn gắn thêm cả nơ, hình hoa lá, nhưng ở nhà khi xem biểu diễn quan họ, áo của diễn viên em thấy có rất nhiều màu ghép lại, trong khi một số lớp, các bạn ấy lại chỉ dùng có một màu thật là tiếc”. Cũng tại buổi tổng kết nhiều em đã mạnh dạn đề nghị nhà trường tạo điều kiện để tháng 12 các em được tham gia vào những hoạt động khác nữa.

Hội thi đã đi qua nhưng có lẽ cái được lớn nhất đối với các em, không phải là việc các em khi biểu diễn có giống người mẫu hay không, các em hát có hay, có  đúng kĩ thuật không, hay trả lời đúng hết các câu hỏi mà đó là thái độ yêu mến, sự quan tâm của các em với một di sản của nhân loại và hơn hết các em được rèn luyện các kĩ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, ý thức trách nhiệm cá nhân khi được phân công công việc. Đó là những kĩ năng sống rất cần thiết sau này. 

Một số hình ảnh:

HẠNH TRỌNG

 

  

 

Related Articles

Leave a Comment