Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hiệp Hòa trên Báo Thanh tra

Hiệp Hòa trên Báo Thanh tra

Đăng bởi HiephoaNet

(Thanh tra)- Huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã và đang là điểm nóng về chuyện cán bộ để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý. Nhiều vụ việc cơ quan thanh tra đã có kết luận điểm mặt, chỉ tên đối tượng sai phạm, yêu cầu khắc phục hậu quả, xử lý kỷ luật… nhưng chưa được thực hiện do cách giải quyết tiền hậu bất nhất, đối phó và bao biện của cán bộ sở tại.

Cán bộ xã, huyện “tiếp tay” cho vi phạm

Một trong những vụ việc đang được dư luận quan tâm liên quan đến gia đình ông Nguyễn Thế Bảo, bà Nguyễn Thị Phong (thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm). Ông bảo là quân nhân chuyên nghiệp nên thường phải xa nhà. Năm 2001, UBND huyện Hiệp Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) diện tích 1.078m2 mang tên ông Bảo. Tuy nhiên, UBND xã Xuân Cẩm lại giữ, không giao GCN này cho chủ sử dụng.Năm 2005, ông Bảo chết trong một tai nạn giao thông không để lại di chúc.

Năm 2006, xã Xuân Cẩm giao GCN trên cho thôn Cẩm Bào. Sau đó, thôn này giao cho ông Nguyễn Văn Truyền (bố đẻ của ông Bảo). Không đưa trả cho con dâu là bà Phong, ông Truyền làm đơn đề nghị xã Xuân Cẩm xác nhận chuyển tên từ ông Bảo sang tên mình để được toàn QSD, loại bỏ quyền thừa kế hợp pháp được pháp luật công nhận của vợ và 2 con ông Bảo.

Bỏ qua việc xác minh, thẩm định, UBND xã Xuân Cẩm không “ngần ngại” ký xác nhận vào đơn của ông Truyền. Trên cơ sở này, ông Truyền đã được ông Ngô Ngọc Biển, Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện Hiệp Hòa ký đóng dấu chuyển tên với lý do ông Bảo đã “tặng, cho” ông Truyền. Tiếp đó, ông Truyền có đơn gửi UBND xã Xuân Cẩm đề nghị giải quyết việc ông tặng, cho 1.078m2 đất cho 4 người con trai. Và rồi, năm 2008, 4 sổ đỏ mang tên 4 người con trai của ông Truyền đã được hoàn thành.

Mãi đến năm 2010 bà Phong mới biết sự việc và làm đơn khiếu tố. Kết luận của Thanh tra huyện Hiệp Hòa tháng 4/2011 đã chỉ rõ sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả, thu hồi 4 sổ đỏ và cấp trả sổ đỏ theo đúng thực trạng ban đầu cho hộ ông Bảo. Đồng thời, có biện pháp xử lý, kiểm điểm trách nhiệm ông Nguyễn Văn Yên, Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm, cán bộ địa chính, cùng số cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện đã để xảy ra sai phạm.

Tuy nhiên, công lý vẫn chưa thể thực thi khi UBND huyện Hiệp Hòa bất ngờ ban hành văn bản đề nghị tạm dừng việc cấp trả sổ đỏ cho hộ ông Bảo với lý do ông Truyền có đơn đề nghị xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho người con trai đã mất là ông Bảo…

Làm việc với PV, ông Đỗ Văn Bộ, Chánh Thanh tra huyện Hiệp Hòa bày tỏ bức xúc trước việc làm quan liêu, sai trái từ phía cán bộ xã, huyện. Theo ông Bộ: Việc sửa sai phải được làm ngay, còn khiếu nại của ông Truyền cần xem xét có đủ điều kiện thụ lý giải quyết hay không…

“Gối đầu” án kỷ luật vẫn trúng cử HĐND

Theo nội dung Bản án số 23/2010/HSST của TAND tỉnh Bắc Giang, trong thời gian là cán bộ Lao động – Thương binh & Xã hội xã Thường Thắng (Hiệp Hòa), ông Văn Hữu Năm đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để thực hiện hành vi tham ô tài sản với tổng số tiền 479 triệu đồng; Chủ tịch UBND xã Văn Hữu Tứ thiếu trách nhiệm, tin tưởng ký giấy tờ cho ông Năm đi lĩnh tiền làm thiệt hại của Nhà nước gần 250 triệu đồng… Có thể nói, bản án của TAND tỉnh Bắc Giang đã nghiêm khắc xem xét tội của 2 bị cáo này.

Tuy nhiên, nhân dân địa phương vô cùng bức xúc khi các ông: Nguyễn Văn Nghiệp, Nguyễn Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Thắng lại vô can trong vụ việc này. Theo bản án, 2 ông này có ký xác nhận vào bảng tổng hợp để ông Văn Hữu Năm quyết toán số tiền gây thất thoát gần 60 triệu đồng. Hành vi của ông Nguyễn Văn Nghiệp và Nguyễn Văn Năm có dấu hiệu của tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng xét thấy chưa phải xử lý ở mức hình sự. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Huyện ủy và UBND huyện Hiệp Hòa xử lý kỷ luật 2 cán bộ trên. Đáng nói là, án kỷ luật được ban hành chưa lâu, ông Nguyễn Văn Năm vẫn ứng cử và trúng cử HĐND đợt tháng 5/2011 vừa qua.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Thảo, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hiệp Hòa cho rằng, ông Năm có “chút sai phạm, bị kỷ luật nhưng hoạt động về mặt chính quyền hoàn toàn bình thường do nhiệm kỳ của Phó Chủ tịch UBND xã là từ năm 2004 – 2011″!

Trước vụ việc này, người dân làm đơn thắc mắc, kiến nghị, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía chính quyền. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng, những người “cầm cân nảy mực” ở huyện Hiệp Hoà cố tình bao che cho sai phạm?

Đọc bài gốc tại đây

Đinh Lê

 

Bài liên quan

Gửi bình luận