Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hiệp Hòa nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông

Hiệp Hòa nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông

Đăng bởi HiephoaNet

Hiệp Hòa (Bắc Giang) là một trong những huyện đông dân cư và được coi là trung tâm huyết mạch thông thương với nhiều tỉnh, huyện trong, ngoài khu vực tạo nên tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế. Song bên cạnh đó tình hình ANCT-TTATGT cũng đang có nhiều diễn biến phức tạp và cần được quan tâm hàng đầu.

Trong năm qua mặc dù UBND tỉnh Bắc Giang và các sở, ngành liên quan đã có nhiều văn bản, chỉ thị chỉ đạo các cấp chính quyền trên địa bàn huyện tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết 32, NĐ34 của Chính phủ nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị song tình trạng vi phạm vẫn còn phổ biến. Ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế, một bộ phận người dân chưa tự giác chấp hành hoặc chấp hành theo kiểu đối phó. Bên cạnh đó, sự quan tâm của chính quyền một số cơ sở đối với công tác này còn chưa đúng mức, chưa được thường xuyên, liên tục nên còn xảy ra tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng gây mất trật tự ATGT trên đường. Tình trạng họp chợ, buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… vẫn chưa được  giải quyết triệt để như khu vực trước cổng công ty may hà Phong, trước cổng ngân hàng nông nghiệp huyện… Trong khi đó lực lượng cảnh sát giao thông lại quá mỏng nên công tác tuần tra kiểm soát gặp nhiều khó khăn, hạn chế, không thể thường xuyên dàn đều được trên tất cả các tuyến đường trong toàn huyện. Đặc biệt từ mùng 1 tháng 7 năm 2010 chính phủ có NĐ 27 về việc lực lượng công an các xã, thị trấn không được trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông nên tình trạng vi phạm như: không đội mũ bảo hiểm, lách luật…trên địa bàn có chiều hướng gia tăng hơn… Chính vì những nguyên nhân trên nên tình hình TTATGT trên địa bàn huyện thời gian qua còn nhiều diễn biến phức tạp.

Trước thực trạng trên, ngay từ những tháng đầu năm 2010, Ban ATGT huyện đã triển khai kế hoạch đến các cơ quan, ban ngành đoàn thể, lực lượng chuyên môn thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm mục tiêu giảm thiểu TNGT xuống mức thấp nhất trong năm 2010. Theo đó Ban ATGT huyện chỉ đạo lực lượng công an huyện huy động toàn bộ lực lượng, tăng cường công tác tuần tra khép kín 24/24 giờ trên toàn địa bàn huyện, nhất là tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ mất ATGT cao như ở các điểm họp chợ, trường học, các điểm đen, tuyến quốc lộ… Theo khảo sát, hiện nay trên địa bàn huyện còn tồn tại một số điểm gây mất trật tự cao như: khu vực trước cổng công ty may Hà Phong; Ngã sáu trung tâm; cổng chợ thắng; Ngã ba Trại Cờ (Ngọc Sơn) Phố Hoa(Bắc Lý); Ba Mô (Đức Thắng); QL37; đường cua thuộc tỉnh lộ 288 gần trường THPT Hiệp Hòa 4; cổng trường tiểu học, THCS Hoàng An; ngã tư đường nối giữa Đoan Bái, Lương Phong vào QL37…

Nhằm lập lại TTATGT tại những khu vực này, Đội Cảnh sát giao thông đã phân công từ 2 – 4 cán bộ chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp xe đậu, đỗ không đúng nơi quy định hoặc chở quá khổ, quá tải; trực tiếp chỉ đạo, tăng cường lực lượng xuống những khu vực họp chợ dưới lòng đường gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện, hướng dẫn các đội tự quản về trật tự giao thông biện pháp xử lý; phối hợp với ban giám hiệu các trường học thành lập duy trì đội xung kích, bảo đảm TTATGT vào  giờ tan học trước cổng trường… Bên cạnh đó trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông còn kiên quyết xử lý những đối tượng điều khiển phương tiện xe mô tô vi phạm, đặc biệt các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn và xem đây là biện pháp quan trọng để kiềm chế TNGT và nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông. Chỉ tính riêng trong 2 tháng cao điểm tháng 9, 10/2010 toàn lực lượng đã xử lý hơn 2000 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự ATGT, thông báo lỗi vi phạm đến nơi cư trú gần 300 trường hợp. Nhờ vậy, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT đã giảm cả trên 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương. Trong 10 tháng đầu năm, toàn huyện đã xảy ra 13 vụ, 14 người chết so với cùng kỳ 2009 giảm 4 vụ, 3 người chết. Số vụ va chạm giao thông 24 vụ, 31 người bị thương, giảm 5 vụ, 8 người bị thương so với cùng kỳ năm 2009. Đồng chí Nguyễn Văn Phụng – Đội trưởng đội cảnh sát giao thông huyện cho biết: “Trong tháng 9 tháng cao điểm đảm bảo ATGT nhưng TNGT tăng cao hơn năm trước, như vậy để giảm TNGT nếu chỉ lực lượng cảnh sát chúng tôi nỗ lực không thôi chưa đủ mà phải đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp, các ngành và đặc biệt là từ ý thức tự giác của chính người dân khi tham gia giao thông”

Trong thời gian tới song song với việc tăng cường lực lượng xuống những địa bàn trọng điểm, phối hợp với lực lượng tại chỗ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT ở khu vực nông thôn thì cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch 508 giữa CA tỉnh và Sở Giáo dục – Đào tạo về việc tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm; công an các xã thị trấn cần tiếp tục tăng cường huy động lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm giao thông theo quyết định trưng tập của trưởng công an huyện bắt đầu từ 1/10/2010. UBMTTQ huyện, các đoàn thể nhân dân tổ chức ký cam kết đến từng hội viên, đoàn viên, từng hộ gia đình không vi phạm các quy định pháp luật về ATGT; Đẩy mạnh thực hiện văn hóa trong giao thông nâng cao ý thức thái độ ứng xử của người tham gia giao thông. Tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình tự quản, thôn, làng an toàn ở những địa bàn phức tạp về TTATGT… nhằm phấn đấu đạt mục tiêu giảm từ 7 – 10% số vụ TNGT trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt vào những tháng cuối năm 2010 và những năm tiếp theo.

Vân Anh- Đài TT Hiệp Hòa – Bắc Giang

Bài liên quan

Gửi bình luận