Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Hiệp Hòa triển khai kế hoạch mở lớp truyền dạy hát Ca trù tại Đông Lỗ

Hiệp Hòa triển khai kế hoạch mở lớp truyền dạy hát Ca trù tại Đông Lỗ

Đăng bởi Hương Giang

Nhằm góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện nói chung, đặc biệt là hát ca trù – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân dân đang được lưu truyền bảo tồn tại xã Đông Lỗ, được sự nhất trí của UBND huyện Hiệp Hòa, Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện vừa tổ chức buổi làm việc với UBND xã Đông Lỗ về việc triển khai kế hoạch mở lớp truyền dạy hát Ca trù năm 2021.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ca trù là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc có lịch sử phát triển lâu đời, độc đáo và có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt. Ngày 30/9/2009, Ca trù đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Nằm ven sông Cầu, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa được biết đến là vùng đất cổ, nơi đây có ngôi đình Lỗ Hạnh được mệnh danh là “Đệ nhất Kinh Bắc” với bức chạm “cô gái gảy đàn đáy”. Điều đó đã minh chứng cho sự ra đời và phát triển của nghệ thuật Ca trù ở vùng quê này. Kể từ khi Ca trù được UNESCO công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”, xã Đông Lỗ đã khôi phục, bảo tồn và phát huy vốn văn hoá truyền thống tốt đẹp của cha ông bằng việc thành lập các câu lạc bộ Ca trù, theo đó trên địa bàn xã đã thành lập 4 CLB ca trù ở 4 thôn: Khoát, Chúng, Hưng Đạo, thôn Chằm với gần 40 thành viên. Năm 2019, Câu lạc bộ Ca trù xã Đông Lỗ được UBND tỉnh tặng Bằng khen nhân kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ, Ca trù được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một buổi tập luyện và đi biểu diễn của CLB Ca trù thôn Chằm (Đông Lỗ)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện đã thông qua dự thảo kế hoạch mở lớp truyền dạy hát Ca trù tại Đông Lỗ năm 2021. Theo đó đối tượng là những hạt nhân ca trù thuộc 4 thôn: Khoát, Chúng, Hưng Đạo, Chằm. Tại đây, các học viên sẽ được truyền dạy kiến thức về Ca trù như: kỹ thuật hát, gõ phách lấy nhịp, đệm đàn, đánh trống chầu, các bài hát ca trù…nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB và góp phần gìn giữ Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Dự kiến thời gian mở lớp trong tháng 10/2021.

Đại biểu thảo luận

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu xã, thôn đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện như: khó khăn về việc tìm nguồn nhân lực, nhất là thế hệ trẻ tuổi; chế độ đãi ngộ; địa điểm, thời gian học; trang phục, đạo cụ; kiến nghị các cấp quan tâm hơn nữa việc đưa biểu diễn Ca trù vào các chương trình văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của địa phương …

Ông Dương Minh Hường – PGĐ Trung tâm VHTT&TT huyện phát biểu

Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện đề nghị xã Đông Lỗ quan tâm hỗ trợ, rà soát nguồn nhân lực ở các độ tuổi; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, thành lập, duy trì và nhân rộng các CLB Ca trù trên địa bàn góp phần bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của quê hương. Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao cũng sẽ quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng, hỗ trợ trang phục, đạo cụ để duy trì phục vụ hoạt động của các CLB; tiếp tục tổ chức tập huấn, các hoạt động truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng để CLB hoạt động hiệu quả.

Thông qua việc mở lớp truyền dạy Ca trù sẽ nhằm tôn vinh, bảo tồn giá trị Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Đề án số 4805 ngày 30/10/2020 của UBND tỉnh về việc bảo tồn và phát huy Di sản  văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030 nói chung và Đề án “Nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ, TDTT huyện Hiệp Hòa giai đoạn 2019-2025”.

Vân Anh

Bài liên quan

Gửi bình luận