Trang chủ Tin TứcKinh tế Hiệp Hòa tăng cường xử lý vi phạm đất đai theo Chỉ thị 19

Hiệp Hòa tăng cường xử lý vi phạm đất đai theo Chỉ thị 19

Đăng bởi Hương Giang

Nhằm thực hiện có hiệu quả kết luận số 120 ngày 8/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 19 về tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. Thời gian gần đây huyện Hiệp Hòa đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý các trường hợp vi phạm đất đai. Trong đó việc phát huy vai trò người đứng đầu,  đề ra lộ trinh cụ thể trong xử lý vi phạm đã được huyện tập trung thực hiện.

Quây thửa bằng tường bao, đổ đất để trồng cây lâu năm, khiến cho hiện trạng đất nông nghiệp bị thay đổi…..Thậm chí còn có nhiều hộ đã xây hàng quán và cả xây nhà trên đất nông nghiệp. Đây cũng là các trường hợp vi phạm đất đai xảy ra trên địa bàn xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa. Với 384 trường hợp vi phạm, xã Lương phong có 165 trường hợp tự ý chuyển đổi đất lúa sang trồng cây lâu năm, 73  trường hợp xây dựng chuồng trại, nuôi trồng thủy sản, 86 trường hợp xây nhà ở. UBND xã cũng đã tiến hành cưỡng chế 6 trường hợp vi phạm xây nhà và hàng quán. Ông Đỗ Đình Dũng, Chủ tịch UBND xã Lương Phong, cho biết: Xã Lương Phong đã thực hiện việc xử lý, tháo dỡ đối với các công trình vi phạm thuộc lĩnh vực đất đai. Trong thời gian trước tháng 8/2021, xã đã thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp vi phạm trên đất, xây dựng nhà ở, xây dựng lều quán và các trường hợp đổ đất. Đối với các trường hợp vi phạm sau này đã được rà soát, thống kê theo Chỉ thị 19, không phù hợp với quy hoạch, xã kiên quyết tháo dỡ toàn bộ các trường hợp vi phạm.

Cưỡng chế một trường hợp vi phạm tại xã Lương Phong.

Cùng với xã Lương Phong các xã khác trên địa bàn huyện Hiệp Hòa cũng đang tập trung quyết liệt xử lý vi phạm đất đai theo chỉ thị 19 của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó, các xã tập trung rà soát các trường hợp vi phạm, hoàn thiện hồ sơ và tiến hành cưỡng chế, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Qua rà soát, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa có 3.794 trường hợp vi phạm, với tổng diện tích 273 ha. Trong đó có 2.494 trường hợp vi phạm trước 1/7/2014 và 1.300 trường hợp vi phạm sau ngày 1/7/2014. Ngay sau khi có kết luận số 120 ngày 8/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh thực hiện chỉ thị số 19 về tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, huyện Hiệp Hòa đã tập trung chỉ đạo thực hiện với tinh thần nghiêm túc, kịp thời, trong đó ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã thị trấn đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp nhờ vậy nên trong vòng hơn 2 tháng địa phương này đã xử lý được 1.910 trường hợp, với 148 ha. Còn lại 1884 trường hợp địa phương này cũng đã đề rõ mục tiêu và giải pháp cụ thể để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Ông Nguyễn Xuân Thảo, Phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: trong thời gian tới, huyện Hiệp Hòa quan tâm, tập trung cao đến công tác xử lý các trường hợp vi phạm đã được phát hiện, cũng như là các trường hợp vi phạm mới phát sinh. Với quan điểm chỉ đạo “tập trung hơn, quyết liệt hơn, cụ thể hơn”, huyện Hiệp Hòa gắn trách nhiệm với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp phát sinh.

Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021 huyện Hiệp Hòa sẽ xử lý xong toàn bộ số trường hợp vi phạm từ trước ngày 1/7/2014. Còn đối với số trường hợp vi phạm sau ngày 1/7/2014 huyện sẽ xử lý triệt để đến 30/6/2022. Trong đó việc tiếp tục gắn trách nhiệm và phát huy vai trò người đứng đầu trong xử lý vi phạm sẽ được phát huy tối đa, đi liền với đó là các biên pháp tuyên truyền vận động và áp dụng cưỡng chế nếu không chấp hành. Qua đó góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực trong quản lý, hạn chế trạng khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai.

Nhung – Thơm hiephoa.gov

Bài liên quan

Gửi bình luận