Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Hiệp Hòa quan tâm xây dựng, cải tạo nghĩa trang liệt sỹ

Hiệp Hòa quan tâm xây dựng, cải tạo nghĩa trang liệt sỹ

Đăng bởi HiephoaNet

Một trong những hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ được huyện Hiệp Hòa quan tâm đẩy mạnh trong mấy năm gần đây đó chính là việc đầu tư kinh phí để xây dựng, nâng cấp, mở rộng, cải tạo nghĩa trang liệt sỹ ở các địa phương. Điều này không chỉ tạo không gian cảnh quan các nghĩa trang xanh, sạch, đẹp mà còn thể hiện sự quan tâm tri ân đến những anh hùng liệt sĩ những người đã hy sinh cho tổ quốc, vì sự bình yên cho cuộc sống hôm nay.

Nghĩa trang liệt sỹ xã Mai Trung được đầu tư xây dựng với tổng số vốn hơn 2 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 600 triệu còn lại từ nguồn xã hội hóa….Những ngày này, dù công trình vẫn còn một số hạng mục như sân và tường bao xung quanh chưa được hoàn tất, song các hạng mục chính như tượng đài, bia ghi danh, phần mộ liệt sĩ và cảnh quan đã hoàn thành và khánh thành vào đúng dịp 27/7. Ông Ngô Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Mai Trung cho biết: năm 2021 xã Mai Trung được UBND tỉnh hỗ trợ 600 triệu đồng để cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ, còn lại xã huy động nguồn xã hội hóa. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng giai đoạn 1 hơn 2,2 tỷ đồng, trong thời gian từ 1/7 đến 24/7, xã Mai Trung đã tổ chức tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân trong xã, con em Mai Trung đang sinh sống trên mọi miền đất nước để tâm đóng góp, ủng hộ xây dựng công trình. Qua thống kê sơ bộ số tiền đóng góp, ủng hộ được hơn 1,5 tỷ đồng.

Đến thăm Nghĩa trang liệt sỹ xã Mai Trung vào dịp 27/7 năm nay, ông Nguyễn Văn Sự, thôn Trung Hòa, xã Mai Trung cảm động khi chứng kiến Nghĩa trang liệt sỹ của xã được Đảng, nhà nước quan tâm tu sửa, nâng cấp khang trang, sạch đẹp. Công trình là nơi để các thế hệ tưởng nhớ đến công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước.

Nghĩa trang liệt sỹ xã Mai Trung hiện có 185 anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ. Thời gian qua, các tổ chức đoàn thể của xã đã thường xuyên quan tâm chăm sóc, vệ sinh Nghĩa trang. Hoạt động này mang ý nghĩa thiết thực, tưởng nhớ, tri ân những công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Chị Triệu Thị Bích Phượng, Bí thư đoàn xã Mai Trung cho biết: Để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, các cấp bộ đoàn xã Mai Trung thường xuyên tổ chức dọn dẹp, vệ sinh, làm đẹp Nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức thi công các công trình, phần việc thanh niên tại Nghĩa trang; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các hộ gia đình chính sách, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Năm nay, huyện Hiệp Hòa khởi công 5 công trình Nghĩa trang liệt sỹ, với tổng mức đầu tư 3,5 tỷ, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 2,2 tỷ, ngân sách huyện hỗ trợ 1,3 tỷ. Đến nay, huyện đã có 12 nghĩa trang được xây dựng và cải tạo với cảnh quan khuôn viên xanh, sạch đẹp. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó trưởng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện, thời gian qua, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện và Sở Lao động- Thương binh và Xã hội rà soát, lập danh sách các Nghĩa trang liệt sỹ vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Huyện thực hiện phân kỳ đầu tư, phấn đấu mỗi năm có từ 3- 4 Nghĩa trang được đầu tư nâng cấp, cải tạo từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương.

Nghĩa trang liệt sĩ là nơi ghi danh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống bảo vệ quê hương, đất nước. Việc quan tâm cải tạo nâng cấp nghĩa trang không chỉ góp phần hoàn thiện công trình văn hóa tâm linh, nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ mà còn giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ hôm nay.

Phương Nhung hiephoa.gov

Bài liên quan

Gửi bình luận