Home Tin TứcKinh tế Hiệp Hòa: Hội nghị cán bộ chủ chốt nghe thông tin về Hiệp định TPP

Hiệp Hòa: Hội nghị cán bộ chủ chốt nghe thông tin về Hiệp định TPP

by HiephoaNet

Sáng ngày 28 tháng 12 năm 2015, Huyện ủy Hiệp Hòa đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt nghe thông tin về Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Trịnh Quang Minh Ủy viên BTV Huyện ủy Trưởng bna Tuyên giáo làm công tác tổ chức HN

Dự hội nghị có đồng chí Mai Sơn, Tỉnh ủy viên Bí thư HU, đồng chí Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư TT HU, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Huyện ủy viên, TT HĐND- UBND huyện, lãnh đạo ĐU- HĐND- UBND, Phó Ban tuyên giáo ĐU các xã, thị trấn; Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ trực thuộc HU, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, MTTQ và các đoàn thể, chuyên viên các Ban xây dựng đảng, Văn phòng HU, Doanh nghiệp và các chủ trang trại, gia trại trên địa bàn huyện. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Đại sứ Bộ ngoại giao Nguyễn Thị Nguyệt Nga cung cấp những kiến thức tổng quan, chủ yếu về hội nhập kinh tế quốc tế mà cụ thể là tiến trình đàm phán và nội dung chủ yếu của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo các thỏa thuận, khi TPP có hiệu lực, các nước phải cắt giảm thuế về 0 ngay lập tức với 90% số dòng thuế của 90% giá trị kim ngạch nhập khẩu, 10% dòng thuế còn lại có lộ trình cắt giảm trong 10 năm tiếp theo. Do đó, bên cạnh cơ hội phát triển kinh tế sẽ là áp lực cạnh tranh rất lớn, buộc nhà nước phải thay đổi thể chế, minh bạch, công khai hơn. Cùng với những tác động tích cực, tiến trình hội nhập cũng sẽ đặt ra các thách thức đối với nền kinh tế của nước ta như: việc quản lý thu chi NSNN, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, năng lực cạnh tranh của các ngành, doanh nghiệp nói riêng còn hạn chế; quy mô các ngành kinh tế còn nhỏ và phân tán, giá trị gia tăng nội địa thấp…Do đó nếu chúng ta không có sự chuận bị chu đáo thì khi chính thức hội nhập nền kinh tế chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn thách thức rất lớn trước sự cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Thông qua hội nghị, giúp cán bộ chủ chốt huyện Hiệp Hòa nắm vững những kiến thức cơ bản về hội nhập kinh tế quốc tế, nhân thức rõ về những khó khăn và kết quả đạt được trong công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Nhà nước ta trong thời gian qua và những định hướng trong thời gian tới. Đồng thời cũng thấy được tầm quan trọng cũng những thách thức của việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), từ đó không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động nghiên cứu nhằm đổi mới phương pháp, vận dụng, triển khai thực hiện tốt yêu cầu về hội nhập kinh tế vào nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vụ mình trong tình hình mới. 

Đại biểu dự HN thông tin

Ảnh đầu trang: Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga- Bộ Ngoại giao thông tin về hiệp định TTP

 Mai Anh & HG

Related Articles

Leave a Comment