Trang chủ Tin TứcKinh tế Hiệp Hòa: Hai xã cuối cùng được thẩm định đạt chuẩn Nông thôn mới

Hiệp Hòa: Hai xã cuối cùng được thẩm định đạt chuẩn Nông thôn mới

Đăng bởi Hương Giang

Ngày 21/10, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Giang do ông Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã tổ chức Hội nghị thẩm định xã đạt chuẩn NTM năm 2021 cho 2 xã cuối cùng của huyện Hiệp Hòa là xã Châu Minh và Mai Đình. Việc thẩm định là cơ sở để UBND tỉnh đề nghị Trung ương công nhận Hiệp Hòa đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2021.

Tiếp đoàn có các đồng chí: Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan.

Đoàn thẩm định thăm quan mô hình sản xuất tại xã Châu Minh.

Đoàn thẩm định đã đi tìm hiểu và kiểm tra hạ tầng xã hội, tình hình sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tại các xã. Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các xã đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, có hệ thống hạ tầng khang trang. Xã Châu Minh đã huy động nguồn lực hơn 25,7 tỷ đồng; xã Mai Đình hơn 10,8 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân của hai xã đều đạt từ 44 đến 48 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm nhanh, xã Mai Đình hộ nghèo giảm còn 1,96%; xã Châu Minh hộ nghèo giảm còn 2,14%. Cảnh quan môi trường tại các địa phương có nhiều thay đổi theo hướng tích cực; đời sống tinh thần của người dân được nâng lên…

Đại biểu các sở, ngành phát biểu.

Tại hội nghị thẩm định, các đại biểu là đại diện các sở, ngành, Văn phòng điều phối đã đánh giá, phân tích những lĩnh vực đạt được, những vấn đề còn hạn chế trong thực hiện 19 tiêu chí tại xã Châu Minh và Mai Đình. Trên cơ sở đó, các thành viên đã thống nhất 2 xã Châu Minh và Mai Đình hoàn thành đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng xã NTM. Đây là cơ sở để huyện Hiệp Hòa, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn NTM cho các xã.

Lãnh đạo UBND huyện, UBND xã Châu Minh, Mai Đình phát biểu, tiếp thu ý kiến đóng góp của Đoàn thẩm định.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các xã trong quá trình thực hiện xây dựng NTM và đề nghị chính quyền và nhân dân các địa phương tiếp tục phát huy để xây dựng NTM trở thành phong trào ngày càng sâu, rộng. Đồng thời lưu ý huyện và các xã phải xác định phong trào xây dựng NTM chỉ có điểm xuất phát mà không có điểm dừng, do đó cần tiếp tục duy trì, thực hiện một cách toàn diện, có chiều sâu, thực chất và bền vững. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý các tiêu chí về hạ tầng giao thông, cảnh quan môi trường, nâng cao thu nhập của người dân, lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân…

Bên cạnh đó, huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động các nguồn lực để hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để hoàn thiện hồ sơ, phục vụ Đoàn thẩm định của Trung ương về thẩm định huyện NTM trong thời gian tới.

Phương Nhung hiephoa.gov

Bài liên quan

Gửi bình luận