Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Lăng cụ Nghè Sổ

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Lăng cụ Nghè Sổ

by HiephoaNet

Sáng 27/9/2015, UBND xã Mai Đình long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Lăng cụ Nghè Sổ (Đình nguyên Nguyễn Đình Tuân); Dự Lễ đón nhận, ở Trung ương có đồng chí Nguyễn Minh Quang – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; ở tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cùng lãnh đạo một số Sở của tỉnh; tỉnh Thái Nguyên có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thông tin & Du lịch; ở huyện có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Mai Đình cùng toàn thể nhân dân xã Mai Đình và các con, cháu cụ Nghè Sổ.

Các đại biểu dự Lễ đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh;

Cụ Nghè Sổ (Đình Nguyên Nguyễn Đình Tuân) là người đỗ đầu khoa thi Đình năm Tân Sửu 1901, cụ là một trong bốn người của tỉnh Bắc Giang đỗ Đình nguyên – Tiến sĩ. Ở thời Nguyễn, cụ Nghè Sổ là người duy nhất của tỉnh Bắc Giang đỗ Đình nguyên, trong tổng số 43 người. Cụ Nghè Sổ có nhiều công trạng với dân với nước như là người sáng lập ra xã Tân Cương (nay thuộc xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) và cây chè Tân Cương nổi tiếng. Lăng cụ Nghè Sổ tại thôn Trâu Lỗ, xã Mai Đình là công trình văn hóa tín ngưỡng của dòng tộc Nguyễn Đình và nhân dân địa phương, được xây dựng từ năm 1937, đến nay di tích bảo tồn được nguyên vẹn các yếu tố gốc cấu thành di tích và còn lưu giữ được nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị như: 01 bản sắc phong, 01 bia đá thời Nguyễn niên hiệu Bảo Đại thứ 5 (1930), 02 tượng voi được chế tác bằng đá muối, các hạng mục công trình như nghi môn nội, nghi môn ngoại, khu mộ và nhà bia, các nét chạm khắc tinh tế trên đá muối tượng voi, trên nghi môn, nhà bia về đề tài tứ linh (long, ly, quy, phượng) hoa lá cách điệu vân mây… mang đậm phong cách nghệ thuật thời Nguyễn đầu thế kỷ XX.

Lăng cụ Nghè Sổ được cấp Bằng công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Đây không chỉ là niềm vinh dự dòng họ Nguyễn Đình, của nhân dân xã Mai Đình mà là niềm tự hào của nhân dân huyện Hiệp Hòa và toàn tỉnh Bắc Giang nói chung.

Sự kiện văn hóa hôm nay còn có ý nghĩa to lớn nhằm tôn vinh di tích Lăng cụ Nghè Sổ đồng thời đây cũng là minh chứng cho quyết tâm kế thừa, nối nghiệp và tôn vinh cha ông ta; thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống anh hùng, truyền thống hiếu học trong mỗi người dân ở thời đại mới.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa phát biểu tại buổi Lễ”

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa, cho biết: Việc công nhận di tích Lăng cụ Nghè Sổ là sự kiện văn hóa quan trọng, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của cụ Nghè Sổ, tôn vinh di tích lịch sử, đồng thời minh chứng cho truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để phát huy giá trị văn hóa và tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa đề nghị UBND xã Mai Đình phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, Ban quản lý thôn, cùng dòng họ Nguyễn Đình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về giá trị của di tích; tăng cường công tác quản lý và bảo vệ di tích; quan tâm tu bổ, phục hồi di tích để di tích trở thành điểm tham quan học tập nghiên cứu và giáo dục truyền thống. Gắn kết di tích Lăng cụ Nghè Sổ với các di tích khác trong tỉnh thành tuyến tham quan du lịch.

( Ảnh đầu trang Lãnh đạo tỉnh chúc mừng con cháu cụ Nghè Sổ)

Xuân Lãm

 

 

 

 

Related Articles

Leave a Comment