Home Tin TứcKinh tế Hiệp Hòa kỷ niệm 70 năm ngày giành chính quyền

Hiệp Hòa kỷ niệm 70 năm ngày giành chính quyền

by HiephoaNet

Sáng 1/6, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Hiệp Hòa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày giành chính quyền huyện Hiệp Hòa (1/6/1945 – 1/6/2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Dự lễ kỳ niệm có đồng chí: Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Quất, lão thành Cách mạng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, các đại biểu là Mẹ VNAH, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn; Đặc biệt còn có đoàn đại biểu của Hội đồng hương người Hiệp Hòa sinh sống tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng về dự…

Với vị trí địa lý chiến lược, huyện Hiệp Hòa đã được TƯ Đảng chọn là căn cứ để gây dựng phong trào cách mạng từ rất sớm. Dưới ánh sáng của Đảng, nhân dân các dân tộc trong huyện Hiệp Hòa đã giác ngộ cách mạng, không tiếc máu xương nuôi giấu, đảm bảo an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng về hoạt động bí mật, tổ chức các phong trào cách mạng. Đây là yếu tố quyết định để phong trào cách mạng ở Hiệp Hòa phát triển mạnh mẽ và Hiệp Hòa đã vinh dự được TƯ Đảng chọn làm ATK II. Sau thành công khởi nghĩa giành chính quyền ở Xuân Biều, ngày 1/6/1945, lực lượng vũ trang của tỉnh và lực lượng tự vệ Hoàng Vân đã tiến thẳng vào cổng huyện, san bằng huyện đường, chấm dứt vĩnh viễn chế độ phong kiến thực dân và phát xít ở Hiệp Hòa. Đồng thời, thành lập chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên tại tỉnh Bắc Giang. Chiến thắng đã góp phần tạo nên khí thế sục sôi cách mạng trong toàn tỉnh và cả nước trong công cuộc đánh pháp, đuổi Nhật giành chính quyền về tay nhân dân, tạo nên thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8 và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa tại buổi lễ một lần nữa khẳng định: sự kiện giải phóng huyện lỵ Hiệp Hòa vào ngày 1/6/1945 là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân các dân tộc huyện Hiệp Hòa. Không gì khác, chính giá trị tinh thần to lớn của chiến thắng cùng với truyền thống đoàn kết, yêu nước đã tạo ra động lực giúp cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hiệp Hòa vượt qua mọi khó khăn và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển KTXH. Trong quy hoạch tổng thể phát triển KTXH tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hiệp Hòa được xác định là vùng động lực, trung tâm điều phối phát triển khu vực phía Tây của tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tựu mà đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện Hiệp Hòa đạt được trong chặng đường 70 năm qua. Đ/c nhấn mạnh: kỷ niệm 70 năm ngày giành chính quyền không chỉ để hồi tưởng, tự hào về một sự kiện lịch sử vẻ vang mà quan trọng hơn là tiếp tục củng cố niềm tin vào Đảng, vào đường lối đổi mới của đất nước; tăng cường sự thống nhất ý chí và hành động, tạo động lực mới để Hiệp Hòa phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho cán bộ và nhân dân huyện Hiệp Hòa. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những đóng góp, thành tựu mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hòa đã đạt được trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và đổi mới đất nước.

Hát bên Tượng đài Quê hương>>

Đại biểu dự lễ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu chúc mừng và trao Huân chương Lao động Hạng nhì cho cán bộ và nhân dân huyện Hiệp Hòa.

Ông Nguyễn Thanh Quất- Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, Lão thành cách mạng phát biểu.

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Nguyễn Thi Hoa đọc diễn văn ôn lại truyền thống 70 năm vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân huyện Hiệp Hòa.

PCT UBND huyện Tạ Việt Hùng điều hành buổi lễ.

Các đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Đoàn đại biểu Hội đồng hương Thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm.

Phương & Giang

Related Articles

Leave a Comment