Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hội phụ nữ xã Ngọc Sơn với công tác phòng chống tệ nạn xã hội

Hội phụ nữ xã Ngọc Sơn với công tác phòng chống tệ nạn xã hội

by HiephoaNet

 

Thời gian qua, phong trào quần chúng tham gia phòng chống tệ nạn xã hội ở huyện Hiệp Hòa đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần hạn chế, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn này trên nhiều khu vực, địa bàn phức tạp. Trong đó Mô hình “Câu lạc bộ Hội phụ nữ phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội” của Hội LHPN xã Ngọc Sơn hoạt động khá hiệu quả, góp phần giữ bình yên cho nhân dân.

Là một thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và phòng chống ma túy của huyện, Hội LHPN xã Ngọc Sơn thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm. Hội đã chủ động phối hợp với Công an triệt phá các tụ điểm ma túy, tạo công việc giúp đỡ người nghiện sau khi hoàn lương tái hòa nhập với cộng đồng, chỉ đạo các Hội cơ sở làm tốt công tác quản lí, giáo dục, ngăn chặn không để con em CCB sa vào tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Nhằm giúp chị em trong Hội nâng cao hiểu biết, Hội LHPN xã đã phối hợp cấp trên, các ban ngành tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về đấu tranh phòng chống tội phạm, TNXH. Với nhiều hình thức phong phú như: nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ, xây dựng tiểu phẩm, Hội đã thu hút nhiều chị em tham gia. Qua đó nhằm góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội trong cộng đồng, các cấp Hội phụ nữ trong xã đặc biệt quan tâm đến công tác phát động hội viên tích cực phát hiện, tố giác tội phạm.

Điển hình như Hội phụ nữ thôn Đức nghiêm  với CLB phụ nữ không có chồng con, người thân nghiện ma túy và vi phạm pháp luật có 27 thành viên tham gia khi mới thành lập, trong đó có 3 chị có chồng nghiện ma túy và 1 chị có con nghiện ma túy. Câu lạc bộ đã duy trì quy chế sinh hoạt mỗi tháng 1 lần với hình thức phong phú, tập trung hướng dẫn hội viên tìm hiểu luật phòng chống ma túy, phát tờ rơi, kẻ pano, ap phích kết hợp triển khai kế hoạch phòng chống HIV/AIDS, tiếp tục tuyên truyền cho chị em phụ nữ nâng cao nhận thức của mình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trách nhiệm trong việc giáo dục con em, người thân không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, từ đó thu hút nhiều chị em tham gia từ 27 chị ban đầu  tăng lên 35 chị và đến nay đã kết nạp thêm gần 20 chị khác. Đi đôi với công tác phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm, Hội phụ nữ các cấp xã Ngọc Sơn còn tích cực trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình và các đối tượng sau cai nghiện làm ăn sinh sống. Điển hình như gia đình chị nguyễn Thị Năm thôn Đức Nghiêm có chồng là Lê Văn Dự bị mắc nghiện từ năm 1997, sau khi được đi cai nghiện trở về, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, Hội phụ nữ đã bảo lãnh với ngân hàng cho gia đình vay 10 triệu đồng để làm vốn phát triển kinh tế. Nhờ sự động viên của câu lạc bộ và chị em phụ nữ trong xã nên sau 3 năm gia đình chị Năm đã mua sắm được đầy đủ đồ dùng sinh hoạt cho gia đình, trả nợ hết vốn vay ngân hàng và vươn lên thoát nghèo…ngoài ra các chị còn nhận quản lý giáo dục tại địa phương hàng trăm đối tượng; phối hợp các đoàn thể hòa giải thành công nhiều cặp vợ chồng có mâu thuẫn đảm bảo gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã còn chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở duy trì tốt nhân rộng các CLB như CLB phụ nữ với pháp luật, CLB không sinh con thứ ba ở cả 7/7 chi hội toàn xã. Đồng thời thường xuyên phối hợp với công an, các ngành chức năng tố giác, phát hiện và triệt phá nhiều tụ điểm buôn bán ma túy, mại dâm, cờ bạc trên địa bàn…Vì vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Ngọc Sơn dần đi vào ổn định, nhân dân yên tâm sản xuất.

Với những kết quả đã đạt được, trong những năm qua Hội phụ nữ xã ngọc Sơn luôn được các cấp chính quyền, hội phụ nữ tỉnh, huyện quan tâm, khen thưởng và được nhân dân tin yêu. Trong thời gian tới các cấp hội phụ nữ trong xã tiếp tục củng cố, duy trì hiệu quả các mô hình, câu lạc bộ phụ nữ phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội, góp phần thiết thực vào việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự ATXH ở địa phương.

Tác giả: Vân Anh, Đài truyền thanh Hiệp Hòa, 10/12/2010

 

Related Articles

Leave a Comment