Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Hiệp Hòa đoạt Huy chương bạc tại Lễ hội thơ Lục bát

Hiệp Hòa đoạt Huy chương bạc tại Lễ hội thơ Lục bát

by HiephoaNet

Sáng nay, 9/9, Hội trường UBND huyện Việt Yên đã chật kín chỗ ngồi. Các nghi thức truyền thống của Lễ hội như: Chào cờ, đánh trống khai hội, đọc chúc văn, phát lộc, trình diễn thơ Lục Bát… đã được diễn ra trang trọng và thiêng liêng. Những người yêu thơ Lục Bát tỉnh Bắc Giang được thể hiện khả năng và mơ ước của mình. Cùng chung tôn chỉ mục đích: Vận động để Thơ Lục Bát được công nhận là “Quốc thi” của Việt Nam và tiến tới là “Di sản văn hóa phi vật thể”.

Lễ hội Thơ Lục Bát Bính Thân – 2016 Bắc Giang, lần đầu tiên được CLB Thơ Việt Nam huyện Việt Yên đăng cai tổ chức, với sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Việt Yên và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang.

Việt Yên là quê đã sinh ra danh sĩ Thân Nhân Trung nổi tiếng. Ông từng là Phó đô Nguyên súy Tao đàn Nhị thập bát Tú của Lê Thánh Tông, từng đỗ Tiến sĩ, làm quan nhà Hậu Lê dưới hai đời vua là Lê Thánh Tông và Lê Hiến Tông, từng giữ các chức Đông các Đại học sĩ kiêm Tế tửu Quốc tử giám, kiêm Thượng thư Bộ Lễ, Trưởng Hàn lâm viện sự, Thượng thư Bộ Lại, nhập nội phụ chính… Danh sĩ Thân Nhân Trung có câu nói để đời: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết..”. Bởi thế, Lễ hội Lục Bát Bắc Giang được tổ chức tại Việt Yên, càng tăng thêm ý nghĩa văn hóa tâm linh của sự kiện này.
Là người khởi xướng việc tổ chức Lễ hội Lục Bát thường niên, Nhà thơ Đặng Vương Hưng và sự cộng tác của Nhà báo NSNA Vũ Hoàng Thương Lễ hội thơ lục bát đã tổ chức ở Việt Yên đã thành công tốt đẹp !

Một số hình ảnh tham gia Lễ hội thơ lục bát của huyện Hiệp Hòa

Hoàng Thương

Related Articles

Leave a Comment