Home Du lịch Hiệp Hòa- Bắc Giang: Đất đến của du lịch và những tiềm năng

Hiệp Hòa- Bắc Giang: Đất đến của du lịch và những tiềm năng

by HiephoaNet

Nói đến Hiệp Hòa (Bắc Giang) là nói đến vùng đất cổ, vùng đất có con người đến định cư từ rất sớm, nơi có truyền thống lịch sử văn hóa, khoa bảng và truyền thống cách mạng bất khuất kiên trung, có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa, do đó trong những năm qua huyện Hiệp Hòa đã rất chú trọng đến tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn.

Tính đến nay, toàn huyện có 687 di tích lịch sử văn hóa bao gồm đình, chùa, lăng mộ và nghè, trong đó 18 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 110 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

Lăng đá họ Ngọ Thái Sơn

Những di tích tiêu biểu trong huyện như quần thể di tích lịch sử văn hóa và danh thắng Y Sơn ( xã Hòa Sơn), hệ thống các lăng đá (Đức Thắng, Thái Sơn…), đình Lỗ Hạnh ( Đông Lỗ), cụm di tích lịch sử văn hóa cách mạng ATKII ( Hoàng An-Hoàng Vân). Ngoài ra Hiệp Hòa còn có hệ thống di sản văn hóa phi vật thể khá phong phú phục vụ cho việc phát triển du lịch với hơn 80 lễ hội từ thôn đến xã một vài năm lại đây có thêm lễ hội bánh chưng xanh cấp huyện.

Trong những năm qua, Hiệp Hòa đã chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân, đã tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong thực hiện chủ trương phát triển du lịch của huyện. Đồng thời tăng cường việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên môi trường và hoạt động của các khách sạn, nhà nghỉ; Xây dựng cơ chế ưu đãi cho đầu tư phát triển du lịch; Đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào khảo sát, đầu tư tôn tạo, nâng cấp các di tích lịch sử văn hoá, các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng, cơ sở hạ tầng…  Huyện đã tập trung phát triển du lịch thông qua việc quảng bá các sản phẩm du lịch đặc thù vật thể và phi vật thể đó là các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các loại hình nghệ thuật đặc sắc như ca trù, các món ăn nổi tiếng như bánh trưng Hoàng An, Hoàng Vân, trám đen Hoàng Vân, gỏi cá ở một số xã ven sông Cầu, các phong tục tập quán đẹp như: Kết chạ xã Hương Lâm, Mai Đình; thờ Thành Hoàng làng, một số lễ hội truyền thống như lễ hội Y Sơn, tung hoa, bơi chải làng Mai – Tiếu xã Mai Đình. Ban chỉ đạo phát triển du lịch huyện chỉ đạo các xã, thị trấn trong quá trình lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với các khu dịch vụ để phát triển du lịch nhằm khai thác hiệu quả du lịch trong tương lai.

Lăng đá Nội Dinh xã Mai Trung

Để phát huy tiềm năng du lịch, thời gian qua huyện Hiệp Hòa đã lập dự án đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông tới một số khu, điểm du lịch trọng điểm của huyện; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch của huyện. giới thiệu một số tour; cung cấp thông tin về lịch sử các di tích tiêu biểu được xếp hạng cấp Quốc gia; các lễ hội đặc sắc và các sản vật của huyện; Khuyến khích việc phát triển các làng nghề truyền thống, các vùng sản xuất rau, trái cây chất lượng cao và đặc trưng để phục vụ du lịch. UBND huyện đã đầu tư xây dựng 2 loại hình du lịch chính gồm:

-Du lịch văn hoá tâm linh và du lịch sinh thái, với các tour đặc trưng gắn với các di tích lịch sử văn hóa cách mạng, như Nhà trưng bày truyền thống ATKII – Đình chợ Vân- Đình Vân Xuyên- Đền Soi – nhà cụ Ngô Văn Thấu- Ngô Văn Chế- Nguyễn Văn Đông(tại 02 xã Hoàng An và Hoàng Vân);

Nhà bia Nội Đống Mú xã  Hoàng Vân

-Quần thể di tích lịch sử văn hóa và danh thắng Y Sơn gắn với lễ hội truyền thống Y Sơn xã Hòa Sơn; Hệ thống các lăng đá: Lăng Bầu, lăng Dinh Hương, lăng họ Ngọ, lăng họ Trần, lăng Vân Cẩm tại các xã Xuân Cẩm, Đức Thắng, Thái Sơn, Lương Phong, Đông Lỗ; Đình Lỗ Hạnh- di tích văn hóa nghệ thuật  cấp quốc gia được mệnh danh “đệ nhất Kinh Bắc”gắn với nghệ thuật hát ca trù của người Hiệp Hòa. Với việc xây dựng các tour du lịch đặc trưng đã thu hút khách đến thăm quan, dụ lịch tăng lên theo các năm.

Được biết, huyện tiến hành lập quy hoạch phát triển du lịch làm căn cứ phân định quỹ đất dành cho hoạt động này, từ đó xây dựng các đề án, công trình phục vụ du khách. Giai đoạn đầu, xác định trọng tâm là đầu tư cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông dẫn tới một số khu, điểm du lịch lăng đá. ( xây dựng biểu đồ, điểm đến các di tích)  Đề xuất đăng cai một số hoạt động văn hóa, thể thao cấp tỉnh nhằm thu hút du khách và qua đây tạo điều kiện để tuyên truyền, quảng bá du lịch. Cùng đó, sớm đặt các cụm pano lớn về chỉ giới hành chính và du lịch ở những trục đường chính nhằm quảng bá tiềm năng của huyện. Về lâu dài, địa phương xây dựng quy hoạch, chương trình, đề án phát triển du lịch của huyện; Tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các khu điểm du lịch; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý du lịch, tạo điều kiện cho cán bộ bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh, hướng dẫn viên.

Đình Xuân Biều Xuân Cẩm

Khuyến khích phát triển làng nghề truyền thống, các vùng sản xuất đặc sản như trám đen, bánh chưng Vân, lụa tơ tằm Mai Đình, Hợp Thịnh, trái cây chất lượng cao bưởi Diễn Lương Phong, Ngọc Sơn, nếp cái hoa vàng Thái Sơn. Rau cần Hoàng Lương…

Hiệp Hòa đã và đang trở thành điểm đến của du lịch cùng những thế mạnh tiềm năng và phát triển.

Hương Giang-Phương Nhung

Related Articles

Leave a Comment