Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hiến máu: Cứu sản phụ qua cơn nguy kịch ở bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa

Hiến máu: Cứu sản phụ qua cơn nguy kịch ở bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa

by HiephoaNet

Ngày 27/10/2016, các y bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa cho biết vừa cấp cứu cứu sống bệnh nhân Hoàng Thu Trang (20 tuổi, trú quán: Thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh) qua cơn nguy kịch, trong đó có việc hiến máu kịp thời của nữ hộ sinh Khoa phụ sản.

Trước đó, Vào hồi 10 giờ 50 phút, ngày 23/10/2016, Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thu Trang vào khám bệnh tại Khoa Phụ sản. Sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán thai 40 tuần, chuyển dạ đẻ lần 2. Đến 0 giờ 25 phút ngày 24/10/2016, được sự hỗ trợ của các y bác sĩ Khoa Phụ sản, sản phụ đã đẻ thường một bé gái và được theo dõi 1 giờ tại buồng đẻ, bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, tử cung co chắc, huyết ra bình thường. Sau đó sản phụ được chuyển về phòng điều trị để theo dõi tiếp. Đến 2 giờ 30 phút ngày 24/10/2016 các y bác sĩ kiểm tra thì thấy sản phụ tỉnh, da niêm mạc nhợt nhạt, tử cung co kém, huyết ra nhiều. Được các bác sĩ chẩn đoán “Băng huyết sau đẻ” và lập tức tiến hành xử lý nạo buồng tử cung bằng dụng cụ, xoa ấn đáy tử cung. Sau khi xử trí, huyết âm đạo vẫn ra nhiều, các bác sĩ đã tiến hành chẹn động mạch chủ bụng qua thành bụng và kẹp kéo cổ tử cung. Bệnh nhân ổn định, đến 4 giờ 24/10/2016, sản phụ được xét nghiệm lại công thức máu bác sĩ chỉ định phải chuyển 01 đơn vị máu kịp thời truyền cho sản phụ. Trong lúc nguy kịch, người nhà sản phụ lại không cùng nhóm máu. Đứng trước tình trạng cấp bách, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thiết đã không ngần ngại tình nguyện hiến 01 đơn vị máu truyền cho sản phụ.

Nữ hộ sinh Hoàng Thị Thiết bên bệnh nhân Hoàng Thu Trang và cháu bé sơ sinh

Hiện, sản phụ Hoàng Thu Trang đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe tiến triển tốt.

Được biết đây không phải lần đầu Hoàng Thị Thiết nữ hộ sinh khoa Phụ sản tình nguyện hiến máu cho bệnh nhân của mình. Ngày 02/10/2015, trong ca cấp cứu bệnh nhân bị băng huyết sau sinh nữ hộ sinh Thiết cũng đã hiến máu cứu bệnh nhân của mình qua cơn nguy kịch.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa đang chỉ đạo tiến hành làm thủ tục đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tặng giấy khen đột xuất cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân và hiến máu cứu sống bệnh nhân. “ Lương y như từ mẫu” lời Bác dạy mãi mãi  ý nghĩa trong mỗi việc làm thiết thực tại bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa.

Ảnh đầu trang: Nữ hộ sinh Hoàng Thị Thiết chăm sóc người bệnh

Hoa Lã: Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa

Related Articles

Leave a Comment