Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Từ người học trò khóa I trở thành Thầy hiệu trưởng của trường Đức Thắng.

Từ người học trò khóa I trở thành Thầy hiệu trưởng của trường Đức Thắng.

Đăng bởi HiephoaNet

Trong cuộc sống có những người mà ta thường gặp hàng ngày, hàng tháng hàng năm…mà vẫn thấy nhàn nhạt, dửng dưng, chẳng hề rung động…Nhưng lại có những người ta mới gặp lần đầu, chỉ qua một vài câu chuyện, ban đầu cứ tưởng rất bình thường, mà về sau lại thấy tâm đầu ý hợp như đã quen, đã thân từ lâu, lâu lắm. Người đã mang lại cho tôi cái cảm giác thân quen ngay từ buổi gặp đầu tiên ấy là Thầy giáo Nguyễn Văn Thụ, nguyên là học sinh khóa học đầu tiên và sau này đã trở thành Thầy hiệu trưởng của trường cấp II Đức Thắng chúng tôi trong năm học 1970-1971.

Chân dung Thầy Nguyễn Văn Thụ

Thầy giáo Nguyễn Văn Thụ, sinh năm 1933, hiện tại Thầy đã nghỉ hưu ở thôn Bảo An, xã Hoàng An ( Hiệp Hòa- Bắc Giang). Từ những năm 1949- 1950, thầy đã theo học các lớp đệ nhất, đệ nhị của trường Hàn Thuyên khi đó đóng ở gần nhà. Năm 1951, trường chuyển lên Phú Bình, Thầy về học ở Trường Tiền Tiến ( nay là trường THCS Đức Thắng). Ngày đó, trường mới chỉ có 1 lớp5 đặt tại chùa Sất, Hoàng An. Hôm nay, khi trò chuyện Thầy vẫn còn nhớ rõ rất nhiều cái tên của bạn bè đồng học, của các Thầy giáo cũ cách đây đã sáu chục năm trời. Lên cấp 3 rồi vào nghành Sư Phạm…Ông đã trở thành nhà giáo từ năm học 1958. Cuộc đời dạy học của Thầy gắn bó với nhiều nơi. Nhưng lâu bền nhất vẫn là ở quê hương Hiệp Hòa. Năm học 1970-1971, Thầy về làm hiệu trưởng của Trường cấpII Đức Thắng. Đây là một thời kỳ rất quan trọng trong sự phát triển đi lên của trường Đức Thắng chúng tôi. Năm sau Thầy chuyển về công tác ở Phòng giáo dục. Mấy chục năm trời cống hiến cho ngành , Thầy đã từng làm hiệu trưởng ở 8 trường trong huyện. ở đâu Thầy cũng đều gắng sức hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.Qua chuyện trò, tôi nhận thấy Thầy là một con người cương trực, nhiệt thành và cũng rất nghĩa tình chu đáo. Nói về chuyện quan trường, Thầy khảng khái nghĩ rằng : mình cứ làm đúng, làm tốt, thì chẳng sợ gì…Nhất là nay làm, mai nghỉ…cả một đời không biết cúi đầu, nịnh bợ một ai! Đó là một con người mà thời nay hiếm gặp. Năm 1982, Thầy được về nghỉ chờ hưu. Nhưng ngay sau đó Thầy lại được bầu làm chủ nhiệm HTX nông nghiệp thôn Bảo An, rồi tiếp đó là Bí thư Đảng uỷ xã Hoàng An. Và Thầy đã đảm đương trọng trách đó cho đến năm 1989 mới nghỉ. Những tháng năm sau đó, Thầy Thụ còn tiếp tục làm một số công việc khác ở địa phương, mãi đến tận năm 2005 Thầy mới thực sự về hưu đúng nghĩa. Thầy có 7 người con. Tất cả các anh các chị đều đã trưởng thành. Anh con trai trưởng của Thầy hiện công tác tại nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc. Ba người con khác là giáo viên đang dạy ở Hiệp Hòa. Nhiều cháu nội ngoại của Thầy đã tốt nghiệp đại học. Trong đó có Nguyễn Thị Huyền, cô cháu nội yêu quý của Thầy, mới tốt nghiệp đại học, hiện là giáo viên Toán của Trường PTTH Hiệp Hòa số 4. Như vậy, gia đình Thầy đã có ba thế hệ liên tiếp đều theo nghề dạy học.Đó là một sự lưu truyền đáng được trân trọng, nâng niu. Trong hành trình đi sưu tầm chân dung các Nhà giáo Đức Thắng của mình, tôi đã gặp gần 200 nhà giáo thì số gia đình có 3 thế hệ kế tiếp làm nghề dạy học như gia đình Thầy Thụ mới chỉ đủ đếm trên đầu ngón tay. Trong những dòng cảm nghĩ về Trường Đức Thắng, Thầy đã viết: ” là người con của quê hương, là người học trò khóa I của trường, được Thầy Cô dạy bảo nên người, tôi rất vinh dự và tự hào về ngôi trường mà mình đã học!”. Thế mới biết những kỷ niệm,nghĩa tình củaThầy Trò, trường lớp, bạn bè trong cuộc sống thường ngày có thể lẫn có thể chìm nơi đâu đó trong bộn bề bao sự mưu sinh, nhưng khi đã được gợi ra thì nó lại lấp lánh, tươi nguyên, và vô cùng xúc động!
Gần trưa,chúng tôi chia tay gia đình Thầy để tiếp tục lên đường. Hình ảnh về một người Thầy mến khách, coi thường những chức tước, công danh phù phiếm vẫn còn in đậm mãi trong tôi!

Dưới đây là số hình ảnh kỷ niệm:

Thầy Thụ say sưa kể chuyện ngày xưa

Thầy Thụ và cô cháu nội Nguyễn Thị Huyền (ảnh chụp ngày 24-11-2010, ở trước nhà Thầy)

Trần Văn Thanh


Bài liên quan

Gửi bình luận