Home Tin TứcKinh tế Hội Phụ nữ xã Đông Lỗ đẩy mạnh hoạt động Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp

Hội Phụ nữ xã Đông Lỗ đẩy mạnh hoạt động Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp

by HiephoaNet

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và tận dụng được nguồn nhân lực lao động của địa phương, mô hình “ Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Đông Hưng” do Hội Phụ nữ xã Đông Lỗ thành lập trong năm qua nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo được đầu ra, giữ vững thương hiệu truyền thống rau sạch từ trước kia của làng Đông Lỗ và Hưng Đạo.

Tiền thân từ một mô hình “ Tổ phụ nữ liên kết sản xuất rau an toàn ”  với một số chị em hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong quá trình trồng rau. Đến nay, “ Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Đông Hưng” của Hội Phụ nữ xã Đông Lỗ thành lập đã lên đến hơn 90 chị em tham gia do chị Đỗ Thị Vui làm giám đốc. Bằng sự liên kết với công ty để bao tiêu sản phẩm nên việc trồng các loại cây phải tuân theo tiêu chuẩn VietGap, Globalgap và phải thực hiện trồng đồng bộ các loại theo mùa vụ như: Dưa chuột, xu hào hay súp lơ…. Tổng diện tích sản xuất của HTX hiện nay lên đến hơn 11 ha. Hiệu quả từ mô hình sản xuất, từ việc chọn cây giống, phân bón và thuốc trừ sâu vi sinh đã giúp cho chị em nhận thức được vai trò quan trọng việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người. Chính vì thế những thói quen từ sản xuất theo truyền thống không mang lại an toàn cho sản phẩm đã được chị em loại bỏ. Theo chị Nguyễn Thị Chiện – Chủ tịch HLHPN xã Đông Lỗ cho biết: Với kết quả từ mô hình đã được nhiều chị em trong xã phấn khởi đón nhận. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ mở rộng mô hình sản xuất cũng như các sản phẩm khác có liên quan đến nông nghiệp sang các thôn khác ngoài thôn Đông Lỗ và Hưng Đạo để tạo được nhiều việc làm có thu nhập cao cho chị em trong toàn xã.

Trong cơ chế thị trường hiện nay, việc xây dựng mô hình HTX để liên kết giữa các bên trong quá trình sản xuất nông nghiệp là rất quan trọng. Chính vì thế, những mô hình như “ Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Đông Hưng” của của Hội LHPN xã Đông Lỗ cần được phát huy nhân rộng nhằm tạo việc làm ổn định cho người lao động và có thu nhập cao.

Trần Văn Định

Related Articles

Leave a Comment