Trang chủ Tin TứcKinh tế Vì sao tập thể lãnh đạo thôn Lý Viên xin từ chức ?

Vì sao tập thể lãnh đạo thôn Lý Viên xin từ chức ?

Đăng bởi HiephoaNet

Cập nhật: Thứ hai, 18/4/2011

Nhận được thông tin của người dân thôn Lý Viên, xã Bắc Lý (Hiệp Hoà) phản ánh việc lãnh đạo thôn đồng loạt từ chức, Phóng viên Báo Bắc Giang đã về địa phương tìm hiểu sự việc.


Tuy chưa được cấp GCNQSDĐ nhưng nhiều hộ đã xây dựng công trình kiên cố.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Đình Lợi, Trưởng thôn Lý Viên cho biết: “Khoảng cuối tháng 3, tôi nhận được đơn xin từ chức của hai đồng chí Phó Trưởng thôn Ngô Đình Chung và Hoàng Văn Lợi và 6 trưởng xóm. Bản thân tôi cũng viết đơn từ chức ngay sau đó. Toàn bộ đơn chúng tôi đã nộp lên UBND xã Bắc Lý”. Theo ông Lợi, lãnh đạo thôn Lý Viên từ chức vì thời gian qua nhiều người dân có  lời lẽ xúc phạm ban lãnh đạo thôn. Họ cho rằng cán bộ thôn không tích cực kiến nghị cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở cho các hộ trong thôn. Ông Lợi khẳng định: “Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình. Còn việc được cấp giấy chứng nhận hay không do cơ quan chức năng quyết định, chúng tôi không  thể làm khác được. Hơn nữa số đất này thuộc diện mua bán trái thẩm quyền”. Làm việc với lãnh đạo thôn, xã được biết: Trong 2 năm 1993 và 2003 với lý do lấy kinh phí xây dựng công trình phúc lợi ở địa phương, lãnh đạo thôn thời kỳ đó đã bán trái thẩm quyền 270 lô đất cho các hộ dân này với giá khoảng 2 triệu đồng/lô. Số tiền trên đã được sử dụng xây dựng các công trình phúc lợi như kênh mương, đường bê tông. Từ năm 2008, các hộ làm thủ tục cấp GCNQSDĐ nộp cho cán bộ thôn, hồ sơ nộp lên xã, huyện nhưng đến nay vẫn không hộ nào được cấp. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Ngô Sỹ Hào, một trong số các hộ dân có đất chưa được cấp GCNQSDĐ nói: “Tôi mua 2 lần được 1 sào 2  thước ngay bên tỉnh lộ 295. Sau khi mua, chúng tôi đã làm thủ tục nộp cho cán bộ thôn, xã nhưng từ đó đến nay tôi vẫn chưa nhận được GCNQSDĐ. Tôi không hiểu lý do tại sao lại chậm trễ vậy”. Theo người dân nơi đây, sau vụ việc bán đất trái thẩm quyền đó, cán bộ thôn có trách nhiệm không bị xử lý gì. Thậm chí có đồng chí nguyên là lãnh đạo thôn thời kỳ bán đất hiện nay đang giữ vị trí lãnh đạo xã. Vì vậy không có lý do gì để từ chối việc cấp GCNQSDĐ cho các lô đất này.

 

Làm việc với lãnh đạo huyện và các ngành chuyên môn, chúng tôi được biết: Việc mua bán đất trái thẩm quyền không chỉ diễn ra ở thôn Lý Viên mà ở nhiều thôn khác trong xã Bắc Lý. Số đất xã đề nghị cấp giấy chứng nhận lên đến 1.220 lô. Năm 2009, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo xử lý việc cấp GCNQSDĐ theo Nghị định 84 của Chính phủ, trong đó đã chọn Bắc Lý làm điểm. Qua xem xét các hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho các hộ tại thôn Lý Viên cho thấy, các hồ sơ đều không đủ điều kiện. Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hiệp Hoà cho hay: “Trong các lô đất này, có hồ sơ không chứng minh được nghĩa vụ tài chính, không có phiếu thu tiền, hoặc có phiếu thu tiền nhưng chỉ ghi chung chung là “bán đất nông nghiệp” hay “bán đất làm đường”. Một số hồ sơ chỉ có bảng kê các hộ đã nộp tiền được UBND xã chứng nhận. Nhiều hồ sơ diện tích đất không cụ thể, thiếu minh bạch… không đúng theo quy định để cấp GCNQSDĐ”. Để tháo gỡ vướng mắc, UBND huyện đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên – Môi trường và Bộ Tài nguyên – Môi trường đề nghị xem xét cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp giao đất trái thẩm quyền này nhưng đều không thể vận dụng giải quyết được. Trong đó, văn bản số 1013 của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bắc Giang ghi rõ: “Việc UBND xã lập danh sách các hộ đã nộp tiền sử dụng đất không được coi là chứng từ hộ gia đình, cá nhân đã nộp tiền sử dụng đất”. Ông Nguyễn Văn Bào, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Hiệp Hoà khẳng định: “Với thực tế như hiện nay chúng tôi chỉ cấp được cho các hộ GCNQSDĐ nông nghiệp chứ không phải là đất ở, nhưng các hộ không chấp nhận. Nếu cấp GCNQSDĐ đất ở là vi phạm quy định hiện hành”.

 

Về vấn đề này bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Chúng tôi luôn bảo vệ quyền lợi của nhân dân trên cơ sở luật định. Tuy nhiên hồ sơ phải đầy đủ thủ tục mới cấp GCNQSDĐ được”. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các ngành chức năng phân loại hồ sơ và chỉ rõ những giấy tờ còn chưa hợp lệ của từng bộ hồ sơ gửi về địa phương để người dân hiểu. Về việc cán bộ thôn bị dân ép đã viết đơn từ chức, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà nhấn mạnh: “Khi người dân có kiến nghị như vậy, lãnh đạo thôn phải báo cáo lên UBND xã để có biện pháp giải quyết thoả đáng chứ không thể vì chuyện bị một số người dân phê phán, xúc phạm mà thoái thác nhiệm vụ, viết đơn từ chức. Chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm đảng viên của các đồng chí này”.

 

Từ vụ việc trên cho thấy đây là bài học trong công tác quản lý đất đai của các cấp chính quyền, nhất là địa phương có đất giáp trục đường tỉnh, huyện. Đề nghị chính quyền xã Bắc Lý và huyện Hiệp Hoà sớm có giải pháp xử lý dứt điểm vụ việc trên cơ sở vừa bảo đảm quyền lợi người dân vừa tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Mặt khác cần nâng cao bản lĩnh chính trị đội ngũ cán bộ cơ sở để tránh tình trạng khi ngưòi dân có ý kiến, không tìm được cách giải quyết thì… xin từ chức như ở thôn Lý Viên.

 

Nhóm PV Bạn Đọc Báo Bắc Giang.

Nguồn: http://www.baobacgiang.com.vn/266/71692.bgo

Hiephoa.net đăng lại

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận