Home Tin TứcKinh tế Hội thảo đánh giá mô hình giống lúa Hương thơm Kinh Bắc

Hội thảo đánh giá mô hình giống lúa Hương thơm Kinh Bắc

by HiephoaNet

Chiều ngày 20-9, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình giống lúa Hương thơm Kinh Bắc vụ Mùa 2016 tại xã Đức Thắng. Đến dự có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện; lãnh đạo xã Đức Thắng; cán bộ Khuyến nông các xã, thị trấn.

Đồng chí Hoàng Tiến Hùng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện báo cáo kết quả thực hiện mô hình

Giống lúa Hương thơm Kinh Bắc được đưa vào trồng khảo nghiệm tại xã Đức Thắng với diện tích 6ha. Đây là giống lúa thuần do Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần (thuộc Viện cây lương thực và thực phẩm) chọn tạo. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ một phần giống, thuốc BVTV, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật thâm canh giống lúa Hương thơm Kinh Bắc… Sau thời gian triển khai với giống đối chứng là Khang dân 18 trên cùng một điều kiện thổ nhưỡng, canh tác, đánh giá ban đầu cho thấy: Giống lúa hương thơm Kinh Bắc có thời gian sinh trưởng ngắn, đẻ nhánh khỏe hơn; cứng cây, lá gọn, có khả năng chống đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là đối với sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh đen lép hạt trong vụ mùa; hạt to dài, năng suất bình quân có thể đạt 60-75 tạ/ha, thâm canh cao đạt hơn 80 tạ/ha.

Thăm mô hình tại cánh đồng thôn Tiên Hưng

Sau khi thăm quan thực tế tại cánh đồng thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng, các hộ gia đình tham gia mô hình và đại biểu dự Hội thảo đều đánh giá cao những ưu điểm của giống lúa này. Dự kiến năng suất đạt 226kg/sào, cao hơn 27kg/sào so với Khang dân 18 và cho lợi nhuận cao hơn giống lúa Khang dân18 gần 7 triệu đồng/ha. Các hộ dân đề nghị Trạm Khuyến nông huyện và Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Ninh tiếp tục cho trồng khảo nghiệm thêm ở các vụ tiếp theo để đánh giá chính xác hơn.

Phương Nhung

Related Articles

Leave a Comment