Trang chủ Tin TứcKinh tế Hỏi đáp về cây hoa Trà, Quế, Đỗ quyên, Thược dược lùn Mỹ?

Hỏi đáp về cây hoa Trà, Quế, Đỗ quyên, Thược dược lùn Mỹ?

Đăng bởi HiephoaNet

Hỏi: Tôi trồng một số chậu cây hoa Trà, hoa Quế, hoa Đỗ Quyên. Xin quí Báo cho biết kỹ thuật bón phân cho các loại cây hoa, cây cảnh này.

Trả lời: Nếu phát hiện cây cảnh bị vàng nhạt, mọc chậm và yếu, lúc đó cần phải bón phân, bón quá trễ hay quá sớm hay bón quá ít hay bón nhiều phân đều gây lãng phí và không có tác dụng tốt với cây, có thể làm cho các cành hoa bị khô. Chú ý bón phân trong kỳ cây con xúc tiến sinh trưởng, kỳ ra hoa nên bón phân lân để có lợi cho cây ra hoa.

Ta còn chú ý đến mùa vụ  bón phân, mùa xuân hè cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân mùa thu cây sinh trưởng chậm nên bón ít, sang mùa đông thì không cần bón phân.

Hoa Đỗ Quyên

         Thời kỳ từ lập xuân đến lập thu nói chung 1 – 2 tuần bón 1 lần, sau lập thu cứ 2 – 3 tuần bón 1 lần, đến lập đông không cần bón.

         Thường bón phân vào lúc chiều tối không nên bón vào buổi trưa. Nên xới đất trước khi bón. Hoa trồng trong chậu không nên bón nhiều và dễ làm cho đất kết vón.

        Còn phải chú ý đến lượng phân cho từng loài cây hoa. Ví dụ như cây hoa quế, hoa trà ưa phân lợn kỵ phân người và nước giải, hoa trà, hoa đỗ quyên nguồn gốc từ phía Nam kỵ phân có kiềm; hàng năm phải tỉa cành nên bón thêm phân lân, phân kali theo tỷ lệ nhất định.

       Những loài cây cảnh xem hoa như cúc, trong kỳ hoa nở phải bón phân đủ dinh dưỡng hoa mới đẹp; cây cảnh xem lá thì nên bón nhiều phân đạm; cây xem quả thì bón phân tồng hợp; nếu ngắm rễ củ thì bón phân kali để cho củ gốc cây to lên. Muốn hoa thơm thì bón phân lân, phân kali trong mùa hoa nở đế làm tăng mùi thơm.

       Khi bón phân hữu cơ phải bón đúng lượng từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, nếu không rễ cây sẽ bị cháy và cây chết khô. Một số nhà trồng hoa đã tổng két kinh nghiệm bón phân như sau:

       Bón 4 “nhiều” là bón nhiều phân khi: (l) cây vàng yếu, (2) trước khi nay chồi, (3) kỳ ra nụ hoa, (4) sau mùa hoa nở.

      Bón 4 “ít” là bón ít phân khí: (l) cây khỏe, (2) nảy chồi, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.

           Hỏi: Tôi nghe nói có loại hoa thược dược lùn Mỹ, bông to, màu sắc hoa sặc sỡ rất đẹp. Xin quí Báo cho biết thông tin và kỹ thuật trồng giống hoa này.

          Trả lời: Hoa thược dược lùn Mỹ với bông hoa duyên dáng, nhiều màu sắc, thân cây nhỏ xinh được trồng chậu để bàn trang trí nhiều nơi rất đẹp.  Hoa thược dược lộng lẫy với đa dạng hình dáng, kích cỡ và màu sắc được ưa chuộng vào dịp tết, là loại hoa tết đẹp với ý nghĩa may mắn, hạnh phúc ..  

Hoa Thược dược        

Cây hoa thược dược có tên khoa học Dahlia variabilis Desf với vẻ đẹp sang trọng, nhiều kiểu dáng và màu sắc nên thược dược được ưa chuộng trên thế giới, được vinh danh là Nữ hoàng của khu vườn mùa thu. Thược dược là loài hoa chính thức của San Francisco, một biểu tượng chính thức của Mexico, và ở Nhật Bản được coi là một dấu hiệu của hương vị tuyệt vời.

Cây hoa thược dược lùn mỹ là một loại hoa bông to, dễ trồng bằng
hạt hoặc dâm cành. Cây hoa thược dược lùn Mỹ thuộc loại cây thân thảo, trồng lâu năm có chiều cao khoảng 20-50cm. Lá thược dược màu xanh đậm thuôn nhọn ở đầu, viền có răng cưa. Thân cây màu nâu sẫm. Hoa thược dược lùn có nhiều màu sắc rất đẹp vàng, cam, hồng, trắng… hoặc phối hợp nhiều màu rất hài hòa lạ mắt, có đường kính từ 3 đến 10cm. Thược dược lùn có hoa vào mùa thu kéo dài đến mùa xuân

Cách trồng và chăm sóc thược dược lùn: Cây thược dược lùn thân thảo nhỏ nên ưa đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Tỷ lệ đất trồng: 5 đất thịt sạch + 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

Phân bón: Lúc mới trồng bón lót cho cây để cây có lực phát triển, Hàng tháng nên bón phân hữu cơ cho cây.

Cây thược dược ưa ánh sáng hoàn toàn 100% hoặc một phần bóng râm. Cây hoa Thược Dược lùn ưa sáng, nắng nhưng tránh nắng nóng gay găt, mùa hè ưa mát mẻ. Khi cây chuẩn bị ra nụ, hoa bạn nên để chậu cây chỗ lạnh và tối một thời gian ngắn 1-2 ngày.

Tưới nước cho cây thược dược lùn: Cây thược dược ưa ẩm mát nên bạn có thể tưới ngày hai lần. Vì là cây mọng nước nên cần tưới vào buổi sáng và trễ vào buổi chiều để tránh bị cháy nắng, sanh ra ung thối thành khuẩn. Thược dược có khả năng chịu rét, chịu hạn khá tốt, tuy nhiên không chịu úng.

Sâu bệnh thường gặp với thược dược lùn: Chậu hoa thược dược dễ bị tấn công bởi sâu ăn lá, sâu cuốn lá và có thể bị một số loại nấm bệnh lây lan. Bệnh đốm lá cũng thường phát sinh vào mùa mưa, trên lá thường xuất hiện những chấm vàng rồi lan ra thành đốm nâu tròn.

Có thể dùng Toplusa 450SC, Aliete 80WG hoặc Zineb 80WP phối hợp với Comdagold 5WG để phòng trừ các loại sâu, bệnh này.

Ứng dụng trang trí với cây thược dược lùn: Cây hoa thược dược lùn nhỏ xinh được trồng chậu để ban công hay cửa sổ, bàn học, bàn làm việc rất đẹp. Hoặc bạn có thể trồng phối hợp với một số cây rủ khác tạo chậu hoa tổ hợp, trồng cảnh quan với một số loại khác.
Hỏi: Tôi trồng 1 sào hoa cúc Vạn Thọ. Sau vài ngày mưa liên tiếp, trên lá xuất hiện nhiều vết bệnh màu xám nâu, lá chuyển sang màu vàng và rụng nhiều. Xin quí Báo cho biết hoa cúc bị bệnh gì, dùng thuốc nào phòng trị hiệu quả.

lá hoa cúc bị bệnh

        Trả lời: Qua mô tả triệu chứng chúng tôi chẩn đoán hoa cúc nhà Bạn bị nhiễm bệnh đốm vàng (Alternaria sp.). Vết bệnh hình tròn hoặc hình bất định, màu xám nâu hoặc xám đen. Vết bệnh thường lan từ  mép lá, chót lá vào trong phiến lá, xung quanh có quầng vàng rộng. Gặp thời tiết ẩm ướt, trên mô bệnh có lớp nấm mốc màu đen, lá bị thối, dễ rụng.

         Nguyên nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh, phát triển:  Bệnh do nấm Alternaria sp. gây ra.  Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ khoảng 20-280C và ẩm độ cao trên 85% nhất là sau nhiều ngày mưa liên tiếp.

      Biện pháp phòng trừ: Mật độ trồng hợp lý. Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng

Biện pháp hóa học: Sử dụng một trong các loại thuốc Nativo 750WG, Antracol 75WP, Ridomin gold 68WG, …. để phòng trừ.

Kỹ sư Nguyễn Văn Duy

 

 

 

 

 

Related Articles

Gửi bình luận