Home Tin TứcKinh tế Học trò quê và những phần thưởng xứng đáng

Học trò quê và những phần thưởng xứng đáng

by HiephoaNet

Em Ngô Văn Giang, thôn Hữu Định, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), học sinh lớp 12 chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè khi vừa giành giải Nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý với số điểm 30,9/42. 

Gặp Giang khi em đang bận rộn ôn thi THPT Quốc gia. Gương mặt khôi ngô, đôi mắt sáng, Giang nói chuyện thân thiện, cởi mở với người đối diện. Căn phòng trọ chưa đầy 10 m2 nằm sâu trong ngõ 32, đường Lê Lý, tổ dân phố Vĩnh Ninh 1, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) dù chật hẹp nhưng được Giang sắp xếp ngăn nắp. Trên bàn học có hàng chục cuốn sách, vở, tài liệu về Vật lý. Sau mỗi buổi đến lớp, Giang và cậu bạn cùng phòng tự nấu ăn, vừa tiết kiệm chi phí lại bảo đảm sức khỏe. Để giúp mẹ vơi bớt phần nào khó khăn, mỗi tháng, em luôn cố gắng giành học bổng của nhà trường. Tranh thủ kỳ nghỉ hè, Giang đi dạy thêm để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt đồng thời bồi đắp kỹ năng sống.

Giang tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí cho gia đình

Bố đau ốm liên miên, chú ruột của Giang bị liệt từ nhỏ, sau khi ông bà nội qua đời thì chú ở cùng gia đình em. Vì vậy, suốt bao năm qua, mọi gánh nặng dồn lên vai mẹ em là bà Ngô Thị Đảm. Ngoài 3 sào ruộng, mẹ Giang mượn thêm ruộng của người thân để cấy lúa, trồng rau. Lo ăn từng bữa nhưng thấy Giang và chị gái Ngô Thị Linh (SN 1996) đều thông minh, ham học hỏi, bao nhiêu vất vả, nhọc nhằn với người mẹ như tan biến. Hiện nay, Linh là sinh viên năm cuối Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự. Còn Giang, từ tiểu học đến hết bậc THCS, em đều là học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm đoạt các giải học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Hết bậc THCS, em thi đỗ lớp Vật lý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang. 

Ngày nhận được giấy báo nhập học, Giang vui một phần thì gia đình lo lắng mười phần. Hành trang lên TP nhập học là một ba lô đầy sách vở, quần áo và vài chục nghìn đồng. Mẹ Giang phải bán non một lứa lợn giống, “vét” nốt bồ thóc lấy tiền lo cho con. Đến nay, số tiền nợ để nuôi con và chữa bệnh cho chồng đã lên tới cả trăm triệu đồng nhưng thành tích, ý chí học tập của con là động lực để bà cố gắng.

Khi nhập học, do chưa quen với chương trình, phương pháp nên kỳ 1 của năm lớp 10, Giang chỉ đạt loại khá. Lấy lại tinh thần, cậu học trò nghiên cứu trước bài học ở nhà, tìm hiểu thêm qua sách, mạng Internet để bắt nhịp với các bạn cùng lớp. Giang chia sẻ bí quyết: “Em chịu khó lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài, tiếp thu kiến thức cơ bản ngay trên lớp. Với những bài khó, em dành nhiều thời gian suy ngẫm, tìm cách giải hoặc thảo luận cùng các bạn”. 

Nhờ ham học hỏi nên Giang luôn nhận được sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo

Nhờ cách học chủ động lại có tư duy nhanh, tháng nào em cũng giành học bổng của nhà trường; liên tục là học sinh giỏi toàn diện. Cậu học trò sở hữu bảng thành tích đáng nể: Huy chương Đồng môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; giải Nhì tại Trại hè Hùng Vương; giải Khuyến khích cuộc thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý năm học 2015-2016; giải Nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016-2017 môn Vật lý… Thầy Lưu Văn Xuân, giáo viên phụ trách môn Vật lý cho biết: “ Giang sống hòa đồng, thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập; tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội của nhà trường nên được thầy, cô, bạn bè yêu mến”.

Chia sẻ về dự định tương lai, Giang bộc bạch: “Em rất vui và bất ngờ, giải thưởng này là động lực giúp em phấn đấu, cố gắng học tốt để giành điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”. Được biết, ngay sau khi Giang giành giải Nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý, Trường Đại học FPT đã tặng em suất học bổng toàn phần, trị giá khoảng 280 triệu đồng.

Tuyết Mai- Phương Nhung

 

Related Articles

Leave a Comment