Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Giải quyết “nút thắt” thi công quốc lộ 37

Giải quyết “nút thắt” thi công quốc lộ 37

Đăng bởi HiephoaNet

Cập nhật: Thứ ba, 22/11/2011 | 8:39:34 Sáng

Dự án cải tạo nâng cấp mạng lưới đường bộ (Dự án WB4) quốc lộ 37 thuộc địa phận xã Đức Thắng và Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) bị gián đoạn từ hai năm nay do không giải phóng được mặt bằng hiện đã khai thông.

Trước đây, do chưa có sự đồng thuận của những hộ dân nằm dọc hai bên đường (khoảng 300 hộ) nên mặc dù hai đầu tuyến đường đã thi công xong nhưng lại bị ách lại tại điểm từ km 89+808,65 đến km 91+125,44, nguyên nhân là không giải phóng được mặt bằng. Hậu quả là đường xuống cấp nhanh, đoạn đường trở nên lầy lội khi mưa, bụi mù mỗi khi trời nắng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, Sở Giao thông – Vận tải  xây dựng báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch sửa chữa được Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt. Sở Giao thông – Vận tải phối hợp với chính quyền huyện Hiệp Hòa thông báo, phổ biến  chủ trương này đến người dân trong khu vực. Theo kế hoạch, công trình thực hiện bằng nguồn vốn trong nước từ nguồn sửa chữa đường bộ (khoảng 4,2 tỷ đồng) thực hiện trong năm 2011.  Về kỹ thuật đoạn đường được thi công trên cơ sở đường cũ, thay thế 72 tấm đan rãnh hộp bị hư hỏng, cạp mở rộng mặt đường, vuốt nối các đường ngang. Bề mặt đường sau khi thi công là 6m láng nhựa. Vì nguồn vốn hạn chế nên tại vị trí các lối vào nhà dân, nhân dân tự đặt cống tròn hoặc tấm đan bảo đảm thoát nước và an toàn giao thông.

Đoạn đường thuộc thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn đã được giải phóng mặt bằng.

Thực hiện kế hoạch này, UBND huyện Hiệp Hòa đã có phương án cụ thể hỗ trợ thi công với sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, không để tái diễn tình trạng một số đối tượng, cản trở thi công như trước đây, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường trước Tết Nguyên đán năm 2012. Để thực hiện có kết quả, UBND huyện yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền và ban, ngành hai xã Ngọc Sơn, Đức Thắng và các cơ quan liên quan tập trung cao độ, quyết liệt cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền và vận động thuyết phục nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện người trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức hỗ trợ thi công cho biết, huyện xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần tập trung giải quyết dứt điểm. Với sự chuẩn bị chu đáo, trước đó chúng tôi đã chú trọng đến công tác tuyên truyền thuyết phục cho người dân hiểu, thấy rõ được cái lợi to lớn của cộng đồng mà hy sinh chút lợi ích cá nhân, tôi khẳng định vấn đề mặt bằng cho công trình lần này sẽ không có vấn đề gì. Quả như ông Chính khẳng định, ngay sáng ngày 18-11, khi chiến dịch ra quân triển khai kế hoạch hỗ trợ thi công trên toàn đoạn đường qua hai xã dài hơn 1,3 km các phương tiện của nhà thầu bắt đầu san gạt đào rãnh hai bên đường đều không gặp trở ngại nào. Qua trò chuyện với một số hộ dân sống hai bên đường, một người thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn nói: Cả dãy phố chúng tôi không phải ai cũng phản đối mở rộng đường như dự án trước đây, chỉ vì một số ít người mà chúng tôi bị chịu khổ, bụi bặm suốt hai năm nay. Bây giờ đường nhỏ còn một nửa, không có vỉa hè, cống rãnh dân tự làm mới thấy tiếc. Không phải đây là ý kiến duy nhất về vấn đề này, nhiều người cảm thấy xót xa khi biết quy mô của đường thì nhỏ lại, mặt đường không được rải thảm như những đoạn khác.

Theo kế hoạchthời gian tổ chức thực hiện phối hợp thi công dự kiến diễn ra đến hết ngày 22-11 (kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật) với sự tham gia của gần 100 người cùng các phương tiện hỗ trợ. Đến 16h ngày 19-11,  ranh giới của công trình với các hộ dân có liên quan đến mặt bằng đã được phân định xong.  Toàn bộ các hộ dân đều tự giác chấp hành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. “Nút thắt” một boong ke vốn “nóng” nhất về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng tồn tại hơn hai năm ở huyện Hiệp Hòa đã được giải quyết. Thiết nghĩ, một vấn đề dù khó đến đâu chỉ được giải quyết thành công khi tạo được sự đồng thuận giữa ý Đảng lòng dân. Bên cạnh đó là sự vào cuộc, sự kiên quyết của chính quyền với việc thực hiện nghiêm kỷ cương, phép nước.

Việt Hưng- Báo Bắc Giang

 

Bài liên quan

Gửi bình luận