Trang chủ Quảng cáo Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ huyện Hiệp Hòa (1938-2010)

Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ huyện Hiệp Hòa (1938-2010)

Đăng bởi HiephoaNet

Nhằm  phục vụ mong muốn của đông đảo cán bộ và nhân dân trong ngoài huyện, những người con xa quê hương hiểu biết thêm và  tự hào về cội nguồn, mảnh đất thân thương, mảnh đất anh hùng, cuốn sách: LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ HUYỆN HIỆP HOÀ (1938-2010).

Từ kỳ này, Ban biên tập Hiephoa.net xin đăng toàn văn cuốn lịch sử quý giá nói trên để bạn đọc xa gần được biết:

Lời nói đầu

Hiệp Hoà – quê hương hữu tình và dũng cảm như bao vùng quê thân yêu của Bắc Giang nghìn năm văn hiến, trải qua quá trình đấu tranh, xây dựng lâu dài, “gạn đục khơi trong”, nhân dân ở đây đã tạo dựng nên một nền văn hoá lâu đời và có truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm để bảo tồn và phát triển.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đảng bộ và nhân dân Hiệp Hoà đã vượt qua hy sinh gian khổ, góp phần viết nên những trang sử vẻ vang.

Được hun đúc bởi chiều dài thời gian và bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng đó càng trở nên phong phú và sâu sắc.

Tìm hiểu lịch sử cách mạng của quê hương, về đội ngũ tiên phong là Đảng bộ Hiệp Hoà qua các thời kỳ lịch sử là việc làm có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng lòng mong đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện.

Ngày nay, các thế lực thù địch và phản động đang mưu toan thực hiện “diễn biến hoà bình” nhằm xoá bỏ chủ nghĩa xã hội ở nước ta, lật đổ chế độ ta và Đảng ta thì nhiệm vụ giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lòng tin, khơi thêm niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước cho cán bộ đảng viên, cho nhân dân lao động và đặc biệt cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Để đáp ứng những yêu cầu và nguyện vọng đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ chủ trương biên soạn cuốn LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ HUYỆN HIỆP HOÀ (1938 – 2010) nhằm động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cách mạng Anh hùng, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong sự nghiệp đổi mới, đồng thời, đề cao cảnh giác, kiên quyết đánh bại mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù, kiên định con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ HUYỆN HIỆP HOÀ (1938 – 2010) là sự tiếp nối cuốn LỊCH SỬ ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HIỆP HOÀ – tập I (1938-1954) – Xuất bản năm 1992 có chỉnh sửa, bổ sung và biên soạn nội dung từ năm 1955 đến năm 2010.

Trong quá trình biên soạn, chúng tôi được sự giúp đỡ, góp ý và cổ vũ động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền qua các thời kỳ, đặc biệt là đồng chí Nguyễn Thanh Quất, nguyên uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ và Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hà Bắc trước đây và Bắc Giang ngày nay.

Ban Thường vụ Huyện uỷ Hiệp Hoà xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu đó.

Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong khi biên soạn, nhưng cuốn sách sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi mong được các đồng chí và bạn đọc tiếp tục đóng góp ý kiến để nội dung tái bản lần sau được hoàn thiện hơn.

Ngày 20 tháng 10 năm 2011

BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN UỶ HIỆP HOÀ

Thay lời giới thiệu

Hiệp Hoà – Một vùng quê cách mạng – được nhắc đến như đã gợi mở, đã hiện hữu trong chúng ta về quê hương vốn giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, hay nói khác đi, đã gieo vào lòng người Hiệp Hoà niềm tự hào và tình cảm thân thương, sâu nặng. Không chỉ chúng ta, chủ nhân của mảnh đất này, mà bạn bè chúng ta, mỗi khi có dịp đến Hiệp Hoà đều không khỏi ngưỡng mộ, thân quen bởi sức hấp dẫn, đa dạng – riêng – của nó !

Từ khi có Đảng, người dân Hiệp Hoà đã gắn mình với Đảng, nhập thân với phong trào đấu tranh cách mạng của cả nước. Mỗi tên xã, tên làng, với hàng trăm, hàng nghìn người dân Hiệp Hoà qua các thời kỳ lịch sử đã gắn liền với những chiến công và góp phần to lớn vào sự nghiệp giữ gìn, xây dựng quê hương, xây dựng cuộc sống mới tươi đẹp trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Một tổng Hoàng Vân, “An toàn khu” của Trung ương Đảng, nơi sinh thành chi bộ đảng đầu tiên, bộ tham mưu chiến đấu của phong trào cách mạng Hiệp Hoà – đã ra đời từ đó ! Một “xóm đỏ”, một làng Vân Xuyên, một thôn Liễu Ngạn nhắc chúng ta về một trong những nơi là biểu tượng của “buồng Mẹ – buồng tim” đối với các chiến sĩ cách mạng của nhân dân Hiệp Hoà. Hoàn Vân còn là nơi hội tụ của nhiều chiến sĩ cộng sản tiền bối, nhiều hội nghị và lớp học quan trọng của Trung ương Đảng trong thời kỳ vận động cách mạng tiến tới Tổng khởi nghĩa. Trong điều kiện lịch sử đó, phong trào cách mạng Hiệp Hoà, quá trình xây dựng cơ sở cách mạng, đẩy mạnh phong trào cách mạng của quần chúng đã từng bước phát triển mạnh mẽ, tiến tới là nơi khởi nghĩa giành thắng lợi sớm nhất trong toàn tỉnh mà tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của nhân dân Xuân Biều (ngày 12/3/1945).

Trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược, một lần nữa, lòng yêu nước, lòng trung thành với Đảng của nhân dân Hiệp Hoà lại được thể hiện, nhân lên với tất cả sức mạnh truyền thống của mình.

Đáp lại “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Hồ Chủ tịch và chỉ thị “Toàn quốc kháng chiến” của Trung ương Đảng, cùng với quân dân trong tỉnh, nhân dân Hiệp Hoà đã gửi gắm những người chồng, người con của mình ra tiền tuyến. Nhiều người đã lập được chiến công trên khắp các mặt trận. Không tiếc sức người, sức của, Hiệp Hoà đã cử hàng nghìn lượt người đi dân công, mở đường, tiếp đạn, tải lương phục vụ kháng chiến. Không những chi viện đắc lực cho tiền tuyến, người dân Hiệp Hoà còn dũng cảm chiến đấu, hy sinh để bảo vệ quê hương. “Làng chiến đấu” đã mọc lên suốt một dải ven sông Cầu từ Đông Lỗ – Châu Minh, Mai Đình, Xuân Cẩm, trở thành trận địa vững chắc phía nam chống càn quét, bảo vệ vùng tự do của huyện. Lực lượng dân quân và nhân dân đã thực hiện “một tấc không đi, một ly không rời” chống lại những trận càn quét ác liệt của giặc Pháp, giáng cho chúng những đòn bất ngờ, chí tử, gây cho địch những tổn thất đáng kể.

Thực hiện nhiệm vụ của những người ở hậu phương đối với tiền tuyến, người dân Hiệp Hoà còn thể hiện tấm lòng “quân dân cá nước” không bao giờ phai. Mỗi người mẹ, người chị, người em của nhân dân Hiệp Hoà đã dành cho chiến sĩ của mình những tình cảm thân thương nhất. Phong trào “Hũ gạo kháng chiến”, “Hội mẹ chiến sĩ”… ở quê hương Hiệp Hoà đã thực sự trở thành tình cảm thiêng liêng đối với chiến sĩ của Tiểu đoàn 61, Trung đoàn Bắc Bắc, Tiểu đoàn Thiên Đức anh hùng.

Năm 1954, cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đã hoàn thành trên miền Bắc. Bình minh của chủ nghĩa xã hội rọi sáng trên một nửa nước thân yêu. Người dân Hiệp Hoà đói nghèo, cùng cực, lam lũ xưa kia đã trở thành người chủ thực sự trên nếp nhà, thửa ruộng của mình trong lòng chế độ mới ưu việt. Cùng với nhân dân cả nước và nhân dân trong tỉnh, nhân dân Hiệp Hoà bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm lần thứ nhất do Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III đề ra (1960).

Nhưng còn đó, Miền Nam ! Một nửa Tổ quốc đang đau thương dưới sự thống trị tàn bạo của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Nhân dân miền Nam đã đoàn kết, vùng lên cầm vũ khí chiến đấu bất khuất, kiên cường. Bị thất bại liên tiếp ở miền Nam, giặc Mỹ liều lĩnh leo thang chiến tranh ra bắn phá miền Bắc hòng cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn anh hùng, chúng rêu rao “đẩy miền Bắc trở lại thời kỳ đồ đá”.

Thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng: xây dựng miền Bắc vững mạnh, đấu tranh giải phóng miền Nam. Hoà cùng khí thế sôi sục của nhân dân cả nước, nhân dân Hiệp Hoà đã ra sức thi đua lao động sản xuất , vừa tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa chi viện tích cực sức người, sức của với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, cùng quân dân cả nước “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Hồ Chủ tịch: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, những người con ưu tú của Hiệp Hoà hừng hực khí thế “3 sẵn sàng”, “3 đảm đang” đã lên đường nhập ngũ. Trên mọi nẻo đường của Tổ quốc thân yêu, ở đâu có giặc là ở đó có những người con của quê hương Hiệp Hoà. Nhiều người trong số họ đã chiến đấu dũng cảm, lập được chiến công xuất sắc. Và, không ít người trong số họ đã anh dũng hy sinh vì lý tưởng cao cả của Đảng.

Vừa góp phần chi viện đắc lực cho tiền tuyến lớn, vừa thực hiện khẩu hiệu “tay cày, tay súng”, người dân Hiệp Hoà vốn có tinh thần cần cù sáng tạo đã ra sức xây dựng quê hương giàu mạnh. Còn đó, một Trung Hoà – vùng đất bạc màu – hàng nghìn năm đói kém, lại đã trở thành ngọn cờ đầu quê hương 5 tấn của huyện nhà, là một điển hình tiên tiến về sản xuất nông nghiệp. Với tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, nhân dân Hiệp Hoà đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho, góp phần công sức cùng quân dân cả nước “đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Vào lúc nhân dân ta đang phấn khởi dồn sức vào nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội, “Tất cả vì Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì hạnh phúc của nhân dân”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (1976), bọn phản động quốc tế đã gây ra cuộc chiến tranh xâm lược ở biên giới tây nam và biên giới phía bắc. Bọn xâm lược đã thất bại nhục nhã trước những đòn giáng trả mạnh mẽ của thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta. Lại một lần nữa, những người con ưu tú của Hiệp Hoà lên đường chiến đấu và có người đã ngã xuống để bảo vệ biên giới Tổ quốc thân yêu !

Thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V (1982): xây dựng thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và cảnh giác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhân dân Hiệp Hoà đã phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu, đạt được những thành tích đáng kể trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, văn hoá – xã hội và an ninh quốc phòng, ổn định đời sống nhân dân, thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao cho.

Dưới ánh sáng các Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc từ Đại hội lần thứ VI đến nay (Đại hội lần thứ XI), đất nước đã chuyển mình sang một giai đoạn mới. Sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã thu được những thành tựu quan trọng. Mặc dù tình hình thế giới có diễn biến phức tạp, đất nước đang đứng trước những khó khăn, thách thức mới. Song hơn lúc nào hết, chúng ta có những vận hội, thời cơ và thuận lợi mới. Các thế lực phản động, thù địch đang thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình”, tìm mọi thủ đoạn xảo quyệt và thâm độc nhằm xoá bỏ chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Trong khó khăn và thử thách, nhân dân Hiệp Hoà vẫn ngời sáng lòng trung thành đối với Đảng, kiên quyết đi theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, nhân dân Hiệp Hoà đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, kiên trì phấn đấu, đổi mới tư duy, nhất là tư duy kinh tế, phát huy mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, ổn định và từng bước cải thiện đời sống, giữ vững an ninh quốc phòng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ đề ra.

Những thành quả trên đây của nhân dân Hiệp Hoà qua các giai đoạn cách mạng không tách rời sự lãnh đạo đúng đắn, sự chỉ đạo sâu sát, bộ tham mưu đoàn kết thống nhất dày kinh nghiệm, vững vàng trong mọi thử thách là Đảng bộ huyện Hiệp Hoà.

Là nhân tố quyết định, xuyên suốt cả quá trình vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Trung ương Đảng, của Tỉnh uỷ ở địa phương mình, Đảng bộ Hiệp Hoà quán triệt sâu sắc tư duy hành động: Lấy phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ Hiệp Hòa đã luôn coi trọng nhiệm vụ nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và của đội ngũ cán bộ, đảng viên để không ngừng lớn mạnh, vững vàng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đã đúc kết được kinh nghiệm quý báu, lãnh đạo phong trào cách mạng của nhân dân, từng bước thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị của huyện trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Vinh dự lớn và trách nhiệm nặng nề của LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ HUYỆN HIỆP HOÀ là được ghi nhận những nét vàng son như thế, bằng những sự kiện chân thật, sinh động, cụ thể của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà qua các thời kỳ lịch sử.

Năm 1992, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Hòa đã xuất bản cuốn: Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Hiệp Hòa tập I (1938-1954). Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, theo yêu  cầu nhiệm vụ chính trị và công tác tư tưởng trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy  có Quyết định số 425-QĐ/HU ngày 20/4/2011, thành lập Ban chỉ đạo biên soạn cuốn: Lịch sử Đảng bộ Huyện Hiệp Hòa (1938-2010).

Cuốn sách chú trọng làm nổi bật những vấn đề sau đây:

1. Thông qua những sự kiện lịch sử, cuốn sách sẽ giúp bạn đọc hình dung được một số nét về Hiệp Hoà trong lịch sử và quá trình ra đời, phát triển của Đảng bộ Hiệp Hoà trong phong trào cách mạng từ năm 1938 đến năm 2010.

2. Đảng bộ Hiệp Hoà đã vận dụng đúng đắn sáng tạo, sát với tình hình thực tế của địa phương những chủ trương, đường lối của Trung ương Đảng, của Tỉnh uỷ Bắc Giang – thể hiện trong phong trào cách mạng của nhân dân.

3. Lòng yêu nước nồng nàn, tuyệt đối trung thành và tin yêu với Đảng của cán bộ, đảng viên và nhân dân Hiệp Hoà trong giai đoạn lịch sử này.

4. Thông qua nội dung, cuốn sách phản ánh những bài học kinh nghiệm về sự lãnh đạo phong trào hành động cách mạng của nhân dân thực hiện nhiệm vụ chính trị; về xây dựng Đảng bộ trong từng thời kỳ cách mạng.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạc đọc.

Hiệp Hoà, ngày 20 tháng 10 năm 2011

BÍ Thư  Huyện ủy, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Cơi

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận