Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp Hoà Hàng trăm người dân Tân Sơn tham gia Lễ rước kiệu Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Hàng trăm người dân Tân Sơn tham gia Lễ rước kiệu Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Đăng bởi BTV 3

Trong khuôn khổ lễ hội truyền thống Làng Tân Sơn xã Hùng Sơn, ngày 15/9 (ngày 20/8 âm lịch), thôn Tân Sơn xã Hùng Sơn, Hiệp Hòa, Bắc Giang đã tổ chức Lễ rước kiệu Đức thánh Trần Hưng Đạo về Đình Tân Sơn. Đây là hoạt động được người dân địa phương mong chờ nhất trong dịp lễ hội.

Lễ rước kiệu Đức Thánh Trần năm nay, có đoàn rước, với gần 1000 người tham gia. Theo đánh giá số lượng đoàn rước và số người tham gia đoàn tăng hơn nhiều so với mọi năm. Đây thực sự là ngày hội của người dân Tân Sơn khi lễ hội truyền thống của địa phương ngày càng được được quan tâm và mở rộng hơn.

Đoàn rước đi đến đâu người dân nhập hội đến đó, người dân hai bên đường thắp hương, sắp lễ vái vọng Đức Thánh với mong muốn một năm cho mình và gia đình mạnh khỏe, may mắn, bình an. Sau màn rước, đoàn rước đã tiến hành lễ Đức Thánh Trần, dâng hương và tế chính tại  Đình Làng.

Lễ hội truyền thống là hoạt động văn hóa – tâm linh của thôn Tân Sơn. Mọi hoạt động của lễ hội đều gắn liền với Đức Thánh Trần, con sông Cầu huyền thoại đã chứng kiến những trận đại chiến chống quân xâm lược phương Bắc.

Xuất phát  từ những chiến công vang dội ấy, lễ hội làng Tân Sơn được người dân địa phương tổ chức hàng năm và mang ý nghĩa như một sự tri ân đức Thánh Trần. Không gian của lễ hội tại trung tâm Đình làng.. Lễ hội hàng năm không chỉ thể hiện lòng biết ơn của nhân dân đối với những vị anh hùng đã có công dẹp giặc, lễ hội còn nhằm khơi gợi hào khí, tinh thần yêu nước và truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm cho các thế hệ con cháu mai sau.

Chí Tuệ

 

Bài liên quan