Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Đền Y Sơn

Đền Y Sơn

by HiephoaNet

Đền Y Sơn nằm ở phía Đông của dãy Y Sơn, còn có tên gọi khác là đền IA, Y Sơn Đông Từ, thuộc xã Hoà Sơn, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây thờ đức thánh Hùng Linh – người có công giúp vua Hùng dẹp giặc Ân, mang  lại bình yên cho đất nước.

Đây là một công trình kiến trúc cổ, kiểu nội 工 – Công ngoại 国 – Quốc, khá hoành tráng. Hội đền được tổ chức cùng với hội chùa vào ngày 15/1 âm lịch. Cứ 3 năm sẽ có 1 lần trọng hội kéo dài 3 ngày.

 

Hội Đền tổ chức vào ngày tết Thượng Nguyên (15 tháng Giêng âm lịch ) còn gọi là hội Phu Nhân Thánh Mẫu. Theo quy định của dân, cứ 3 năm chùa lại mở hội to một lần theo đúng nghi thức cổ truyền ( trong 3 ngày: 16,17,18/giêng ) còn các năm khác thì chỉ tổ chức hội lệ trong thời gian 1 ngày.

Ngày 15 tất cả các giáp rước kiệu, có cờ quạt, chiêng trống tập trung về đền – nơi thờ thánh Hùng Linh Công. Sau khi làm lễ tại đền, tất cả lại rước sang chùa cùng hai cỗ ngựa thần bằng gỗ. Khi đoàn rước tới chùa, ngựa thần được đặt vào vị trí có bệ đứng trang nghiêm, rồi rước nồi hương xuống nhà hội và rước chuối dò vào chùa đề làm lễ.

Ngày 16 tướng và quản tượng lên voi, xe vào chùa lễ Phật. Trên bành 5 cỗ voi có 5 nam quản tượng và 5 nữ tướng.

Ngày 17 tất cả tướng và quản đều lên voi, ngựa vào chùa làm lễ. Trước đó, 5 quản tượng và 5 nữ tướng phải qua 3 vòng khám. Đoàn khám tướng, quản có 6 kiệu, đi 3 vòng qua hàng voi ngựa các giáp. Khi kiệu rước và ngựa thần đi qua hàng các tướng và quản, mắt phải nhìn thẳng không được chớp, nét mặt tươi cười, ngồi thẳng tư thế đường bệ. Việc khám do giáp đăng cai phụ trách được tiến hành nghiêm túc và chính xác. Qua 3 vòng khám, tướng và quản nào đạt tiêu chuẩn thì được thưởng, khiếm khuyết thì phải phạt.

Ngoài ra còn có nghi thức lễ rún và nhiều trò chơi dân gian như đánh đu, bịt mắt bắt dê (con dê thật ), nhảy phỗng, đánh cờ người, diễn tuồng, hát chèo và nhiều trò chơi khác.

Related Articles

Leave a Comment