Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Vượt khó trở thành thủ khoa trường Đại học y Thái Nguyên

Vượt khó trở thành thủ khoa trường Đại học y Thái Nguyên

by HiephoaNet
Đỗ thủ khoa khối B, Trường ĐH Y Thái Nguyên với tổng điểm 26,75, Phạm Thị Tuyết (sn 1996), cựu học sinh trường THPT Hiệp Hòa số 1 đến gần hơn với ước mơ làm bác sỹ của mình.
 
 
Thủ khoa Phạm Thị Tuyết
 
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Giang Đông, xã miền núi Đồng Tân (Hiệp Hòa), gia đình khó khăn nhưng bằng nghị lực của mình, Tuyết đã vươn lên học tập tốt và giành số điểm khá cao trong kỳ thi Đại Học vừa qua, trở thành nữ thủ khoa của Trường Đại học y Thái Nguyên. Là con thứ hai trong gia đình có 4 chị em đang tuổi ăn học, thu nhập gia đình Tuyết chỉ trông vào mấy sào ruộng. Tuyết còn có một em trai út mắc bệnh máu khó đông đã hơn 10 năm nay, hầu như tháng nào gia đình cũng phải vay mượn để có vài triệu đồng cho em nằm viện, tiếp máu. Bố, mẹ Tuyết cũng mới chỉ học hết lớp 6 trường làng. Hàng ngày, ngoài làm ruộng, bố em đi phụ hồ kiếm thêm tiền trang trải chi tiêu, tiền viện cho con và giúp con “giữ cái chữ”. Chính những khó khăn trong cuộc sống đã khiến Tuyết luôn xác định cho mình động cơ học tập thật tốt để sau này có việc làm ổn định, phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Ngoài giờ học ở trường, Tuyết thường học bài vào các buổi tối và dậy sớm để ôn luyện, còn buổi chiều và các ngày nghỉ em dành để phụ giúp bố mẹ việc gia đình, đồng áng. Suốt 12 năm học phổ thông, Tuyết đều đạt học sinh giỏi, đặc biệt với các môn học tự nhiên Tuyết thường đứng đầu trong lớp, trong khối và thực sự xuất sắc, vượt trội so với các bạn ở môn Hóa học và Sinh học. Những năm học phổ thông, Tuyết đã liên tục đạt các giải học sinh giỏi môn Toán, môn Hóa. Như giải nhất giải toán trên máy tính Casio lớp 8, giải nhất môn Hóa lớp 9 cấp Huyện; giải ba môn Hóa lớp 9 cấp tỉnh; Giải nhất, giải nhì môn Hóa cấp cơ sở; giải nhì môn Hóa và khuyến khích môn sinh lớp 12 cấp tỉnh. Trong kì thi tốt nghiệp THPT, cô học trò trường THPT Hiệp Hòa số 1 cũng đã xuất sắc đạt được 35,5 điểm, xếp loại giỏi với điểm 10 ở cả hai môn Hóa và Sinh.
 
Trong kỳ thi Đại học, cao đẳng năm 2014, Tuyết thi khối B, Trường Đại học Y Thái Nguyên và đã đạt tổng số điểm 26,75, trong đó, môn Sinh đạt điểm 10, trở thành thủ khoa. Khi được hỏi về bí quyết học giỏi các môn tự nhiên, Tuyết cười rất tươi và rụt rè chia sẻ: Theo em, để học tốt bất cứ môn học nào thì mỗi người cần có một phương pháp riêng cho mình. Với em, để học tốt các môn tự nhiên thì cần phải có tư duy nhanh, kiến thức theo hệ thống. Môn Hóa, môn Sinh là những môn có hệ thống, yêu cầu người học phải nắm chắc các kiến thức từ gốc và phải hiểu bản chất của của kiến thức đó. Khi học lý thuyết, em thường dành thời gian để tự làm một số thí nghiệm, nếu không có điều kiện thì làm thí nghiệm bằng sự tư duy trong đầu của mình hoặc đọc sách, báo để hiểu lý thuyết một cách cặn kẽ hơn. Đặc biệt, để hiểu rõ và dễ nhớ hơn, khi học Hóa và Sinh em thường liên hệ những phần mới và cũ với nhau xem nó có giống nhau ở điểm nào không, sau đó tự khái quát thành những quy luật của mình.
Rất vui khi biết tin mình đỗ Đại học với số điểm cao nhưng Phạm Thị Tuyết  vẫn còn chút băn khoăn khi chuẩn bị cho ngày nhập trường. Em cho biết, nếu học Đại học Y sẽ thêm gánh nặng cho bố mẹ, khi mà em trai đang mang căn bệnh hiểm nghèo, rồi thời gian học Trường Y dài và tốn kém. Nhưng chỉ là một chút băn khoăn, khi hỏi về dự định của mình trong tương lai thì Tuyết tự tin trả lời: Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để nhận được học bổng bớt gánh nặng cho bố mẹ. Sau đó là phấn đấu tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, có việc làm ổn định, sớm có tiền phụ giúp bố mẹ.
 
Đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học năm nay cùng với ý chí, nghị lực vượt khó học giỏi, tin rằng Phạm Thị Tuyết sẽ đạt được ước mơ của mình, trở thành một bác sỹ giỏi để có thể giúp đỡ cho nhiều người nghèo, bất hạnh. Tấm gương vượt khó của Phạm Thị Tuyết xứng đáng để các bạn học sinh noi theo.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa 
 

 
 

Related Articles

Leave a Comment