Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp Hoà Dương Quang Thanh “cậu bé vàng” sáng tạo

Dương Quang Thanh “cậu bé vàng” sáng tạo

Đăng bởi HiephoaNet

Nhắc đến em Dương Quang Thanh – học sinh lớp 9 trường THCS Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) đã không còn quá xa lạ với các cuộc thi sáng tạo tin học dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng của huyện và tỉnh.  Bộ sưu tập giải thưởng của Thanh khiến không ít người thán phục.

Thanh sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm giáo viên, gia đình lại có tiệm nhỏ chuyên sửa chữa máy vi tính nên từ nhỏ em đã được làm quen với máy tính. Ban đầu chỉ là tắt, mở nghịch những cái có sẵn mỗi lúc bố và bác làm việc. Sau đó được bố truyền cảm hứng cộng với nềm đam mê và sự hướng dẫn nhiệt tình của cô giáo dậy tin năm học lớp 6 Thanh đã tiếp xúc với môn lập trình máy tính rất tự tin và luôn tò mò khám phá.  Em thích thú  đọc những tài liệu về  điện tử, lập trình phần mềm do bố sưu tầm.  Và thế là phần mềm học toán, học tiếng anh, soạn thảo văn bản…trên máy tính do tự tay em viết lần lượt ra đời. Đến nay em đã sáng tạo ra hơn 10 phần mềm ứng dụng trên máy tính và điện thoại. Bằng sự tự tin và đam mê của mình từ lớp 7 đến lớp 9 Thanh tham dự  8 cuộc thi sáng tạo của tỉnh và huyện tổ chức. Và tất nhiên em đã “ẵm” được nhiều giải thưởng cao quý như giải nhất năm lớp 7, giải nhì năm lớp 8 môn sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhì đồng cấp tỉnh năm lớp 8…và nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp huyện. Thanh chia sẻ: Có kiến thức nền tảng từ môn lập trình được học cộng với sự tìm hiểu kiến thức qua sách, báo, trên internet em đã mở rộng chuyển viết phần mềm từ máy tính sang viết trên điện thoại thông minh.

Dương Quang Thanh luôn say mêm mới phần mềm tin học

Từ sự  quan sát thực tế , nắm bắt được nhu cầu của các nhà nội trợ trong thời đại 4.0  và đặc biệt từ ý kiến của người mẹ hay than phiền về việc tất bật đi chợ mua sắm nên em đã suy nghĩ tại sao mình không viết một phần mềm để hỗ trợ cho việc nội trợ của mẹ. Do đó Thanh đã tìm tòi, học hỏi và sáng tạo ra phần mềm online trên điện thoại di động. Với kinh nghiệm rút ra sau nhiều lần đi thi, khi thuyết trình phần mềm “thiết kế chuỗi siêu thị online cung cấp nông sản an toàn cho các nhà nội trợ”  Dương Quang Thanh đã xuất sắc vượt qua 52 mô hình lọt vào chung khảo cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 15 để giành giải nhất. Và mô hình này của em được chọn tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia trong thời gian tới.

Thầy NgọThành Bắc- Giáo viên Toán- Tin trường THCS thị trấn Thắng cho biết: Dương Quang Thanh là học sinh năng động, tích cực cực học tập, say mê sáng tạo phần mềm tin học, em đã tìm tòi, tự khám phá để đạt được mơ ước chinh phục của mình. Ngoài ra Thanh còn biết cân đối giữa việc học và viết phần mềm. Em có tư duy học logic nên cơ bản các môn học trên lớp em đều hoàn thành tốt,  liên tục nhiều năm liền là học sinh giỏi. Em luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến.

Nhờ nỗ lực của bản thân, sự điềm tĩnh có được sau nhiều cuộc thi và để tiếp tục nuôi ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm, Dương Quang Thanh đã thi đỗ vào trường Đại học FPT Hà Nội. Hy vọng học tại ngôi trường này em sẽ tiếp tục khám phá và viết được nhiều phần mềm hữu ích cho xã hội và được nhiều người đón nhận.

Khánh Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận