Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Đường Đoàn Xuân Lôi

Đường Đoàn Xuân Lôi

by HiephoaNet

Đường Đoàn Xuân Lôi dài 1400 mét, mặt đường trải nhựa, hiện tại rộng 9 mét, thiết kế rộng 12 mét. Điểm đầu kết nối với đường tỉnh 296 (Km 1+ 300 ĐT 296). Điểm cuối giao với đường tỉnh 295, tại vị trí cống Ba Mô. Đường thuộc địa giới thị trấn Thắng, chạy qua khu dân cư số 3.

Đường Đoàn Xuân Lôi chạy qua khu dân cư số 3, thị trấn Thắng.

Đoàn Xuân Lôi là ai? Bách khoa toàn thư mở Wikipedia giới thiệu về ông như sau:

”Trong tháng 2 âm lịch năm 1384, thượng hoàng Trần Nghệ Tông mở khoa thi Thái học sinh ở chùa Vạn Phúc, núi Tiên Du, Bắc Ninh. Trong khoa thi này, Đoàn Xuân Lôi đã đỗ đầu. Đoàn Xuân Lôi là người họ Đoàn ở làng Trâu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Dòng họ này vốn quê cha đất tổ ở Thanh Hoá, di cư ra Bắc rồi cư trú ở Trâu Lỗ. Đến đời Xuân Lôi thì phát Trạng. Về việc này tấm bia ghi chép về Đoàn Xuân Lôi ở làng Trâu Lỗ có chép: “Ông họ Đoàn, tên huý là Xuân Lôi. Bản quán ở đất Thanh Hoá. Cha ông đến cư trú ở Trâu Lỗ đã mấy đời”.

Sau khi đỗ kỳ thi thái học sinh, Đoàn Xuân Lôi được cử làm quan chức Quốc tử trợ giáo[3], dạy ở Quốc tử giám, nổi tiếng văn thơ. Tính ông khẳng khái không kiêng dè ai cả.

Đoàn Xuân Lôi là người tâu với Vua xin đổi làng Sổ thành làng Trâu Lỗ, vì đất Trâu thuộc nước Lỗ là quê hương của đức Khổng Tử và Mạnh Tử. Được vua chuẩn y, tên làng Trâu Lỗ có từ đó cho tới ngày nay”

Tại kỳ họp thứ 5, khóa XVIII, HĐND tỉnh Bắc Giang đã ra Nghị quyết đặt tên 18 đường trên thị trấn Thắng mở rộng. Trong đó có 4 tên đường là các danh nhân Hiệp Hòa mà Hiephoanet.vn đã lần lượt giới thiệu. Huyện Hiệp Hòa là vùng đất địa linh nhân kiệt, trong thời phong kiến nhiều người đỗ đạt cao, làm quan to, có nhiều công lao với dân với nước. Thời kỳ tiền khởi nghĩa, Hiệp Hòa là chiếc nôi của ATK 2. Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang đang hoàn thiện văn bản đề nghị Chính phủ công nhận di tích cấp quốc gia ATK 2 thành di tích cấp quốc gia đặc biệt. Hy vọng là sẽ có nhiều người con ưu tú của quê hương được đặt tên đường, để ghi nhớ công lao của các bậc tiền bối với quê hương, đất nước.

Bài cùng chủ đề:

– Đường Ngô Văn Thấu

Đường La Đoan Trực

Đường Ngọ Công Quế

Ngô Văn Tụ giới thiệu

Related Articles

Leave a Comment