Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Hoa sữa

Hoa sữa

by HiephoaNet

Mỗi khi hoa bằng lăng giấu đi màu tím dịu dàng của mình để đợi mùa sau khoe sắc, quả bằng lăng từng chùm chi chít xanh biếc trên cành cũng là lúc hoa sữa bừng nở.

Lòng người không khỏi bâng  khuâng, xao xuyến khi đi trong mùi hương quyến rũ. Từng chùm hoa kết lại, chúm chím nhỏ  li ti, e ấp sau vòm lá, rì rào làm duyên trong heo may. Có hai gam màu xanh và trắng kết lại, đều đặn theo vòng tròn như mâm ngũ quả dâng tặng đất trời. Hoa cứ bung nở theo thời gian chầm chậm, nhẹ nhàng.Vầng hoa lớn dần bên nhau tạo thành những vầng mây ấm, nhởn nhơ trong không gian, lấy chất liệu xanh  vời vợi của bầu  trời làm nền. Màu trắng đục của hoa cứ  thuần khiết tinh khôi như vậy mà khoe sắc, tỏa hương đến nhiều  tuần. Hương hoa vương vấn, giăng mắc hồn người  trên mỗi nẻo đi về. Hương hoa theo bước chân học trò đến trường, kín đáo nép mình trong trang sổ mộng mơ, theo anh công nhân vào nhà máy, theo gót những gánh hàng rong vào từng con phố nhỏ mỗi sớm mai…

Hoa sữa thơm thoang thoảng ban ngày. Màu hoa sáng bừng lên trên từng con phố nhỏ. Ban đêm nhịp sống như chậm lại. Mùi hương lan tỏa nồng nàn, lặng lẽ. Người đi trên đường được bao bọc bởi mùi hương. Không gian phố phường bỗng chốc trở nên thơ mộng. Có lẽ họ đem theo cả hương hoa đi vào giấc ngủ.

Loài hoa thơm kiêu sa mà dễ tính. Ở miền Nam hay nhiều nơi khác trên mọi miền của đất nước,  hoa sữa vẫn nở, cây vẫn vươn cành xanh lá nhưng có lẽ mùi hương  vừa đậm đà, vừa thanh tao của nó chỉ có thể cảm nhận thấy đáng yêu hơn khi người ta đi trong tiết trời lành lạnh của xứ Bắc. Đi trong hơi sương mong manh, chùng chình ta mới mới cảm nhận được thấm thía sự tinh khiết của hương hoa. Không phi lý khi nhiều người nói rằng hoa sữa thơm hăng hắc, nồng nồng đến khó chịu khi mà đất trời nắng nóng. Lúc hoa tàn, chỉ một cơn gió mong manh khẽ khàng cũng làm nên điều kỳ diệu. Hoa rơi lả tả như những trận mưa, rắc cánh dầy trên mặt đất. Nếu ta được vô tình đi trên đó, ta cảm tưởng những cánh hoa êm dịu đang  nâng niu bước chân người.

Trong cõi mênh mang của cảm xúc,  sự ám ảnh của suy tưởng  những ca khúc viết về hoa sữa  cứ đọng mãi trong ta. Vượt lên sự nghiệt ngã của thời gian, các tác phẩm nghệ thuật đã sống cùng năm tháng. Các ca sĩ đã thổi hồn vào ca khúc để hoa sữa  lắng sâu vào lòng người, trường tồn cùng các giá trị văn hóa của dân tộc.

Ta cảm nhận thấy “hoa sữa ngọt ngào đường phố đêm đêm …” trong sáng tác của Hồng Đăng. “Nhớ phố Quang Trung đường Nguyễn Du những đêm hoa sữa thơm nồng…” của Hoàng Hiệp. Mỗi khi bắt gặp những đôi trai gái yêu nhau thấp thoáng đi dưới những rặng hoa sữa, ta chạnh lòng nhớ đến những câu thơ  của Nguyễn Phan Hách:

Chỉ mùa thu tròn vẹn nhớ  thương

Hương hoa sữa cứ trở về mỗi độ

Hương của mối tình đầu nhắc nhở

Có hai người xưa đã yêu nhau …

Hoa sữa cũng là nơi neo đậu của những tâm hồn xa xứ. Ai đã từng đi qua nhiều mùa hoa  nở chắc hẳn sẽ thấy xôn xao khi mỗi độ thu về. Xôn xao tuổi thơ, xôn xao kỷ niệm, xôn xao nhớ nhung… Chắc ai đó cũng xót lòng khi nơi họ sống không có mùa thu – không được tận hưởng nét đặc trưng tuyệt vời của hoa sữa. Đặc biệt ở Hà Nội, nơi gặp gỡ, giao lưu của nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi mùa hoa sữa đi qua, ai đã từng một lần chứng kiến và khi xa, hoa sữa sẽ trở thành ấn tượng sâu đậm, khó phai để người ta lưu  giữ suốt cuộc đời.

Nguyễn Dung Nghi, nguyên GV trường THCS Đức Thắng

 

Related Articles

Leave a Comment