Trang chủ Du lịch Tour du lịch sinh thái dọc sông Cầu

Tour du lịch sinh thái dọc sông Cầu

Đăng bởi HiephoaNet

Tour du lịch sinh thái dọc sông Cầu thuộc địa phận Hiệp Hòa 50 km. Đi xe máy từ phố Thắng xuống chợ Lữ (có thể dừng lại thăm đình Lỗ Hạnh), tới bến Gầm, theo bờ Bắc sông, ngược sông Cầu đến bến đò Đông Xuyên, lên bến đò Ngọt rồi Ngã Ba Xà (nơi diễn ra hai trận đánh nổi tiếng của Lý Thường Kiệt diệt quân Tống), tiếp theo là bến đò Ninh Tào, cầu Vát mới xây dựng, bến đò Quế Sơn, bến đò Hà Châu, quay về phố Ca Sơn, kè Gia Tư, Phố Thắng. Tổng chiều dài khoảng 75 km. Tuyến du lịch này nên đi vào khoảng tháng 4, 5, 6 khi mà các cánh đồng luá hai bên bờ sông xanh tươi hoặc chín vàng, tre và cây đều xanh lá. Nhớ mang theo máy ảnh, khi đó bạn sẽ chụp được rất nhiều cảnh đẹp. Nếu thuê được thuyền đi dọc theo sông thì lại càng đẹp.

Con sông Cầu đã từng vào thơ vào nhạc và được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp thơ mộng. Sông Cầu chảy qua địa phận nhiều tỉnh trong đó có Hiệp Hòa, không chỉ là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ, sông Cầu còn ghi nhận nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc Việt.

Một khúc của Sông cầu

Sông Cầu khởi nguồn từ đỉnh Tam Tao (Chợ Đồn, Bắc Kạn) theo hướng Đông – Tây, qua Bạch Thông đổi dòng chảy xuôi về Nam, qua Chợ Mới, Phú Lương rồi về thành phố Thái Nguyên. Từ T.P Thái Nguyên dòng sông mở rộng chảy quanh co trên đất Phú Bình, Phổ Yên về ngã ba Vát, xuống ngã ba Xà, quặt sang hướng Tây – Đông qua Thị Cầu chảy theo chân núi Nham Biền về Lục Đầu Giang – Phả Lại đổ ra biển.

Sông Cầu còn có tên là Như Nguyệt, nơi chứng kiến chiến công vang dội của Lý Thường Kiệt đánh bại quân Tống (1076-1077). Đoạn sông từ ngã ba Xà về Lục Đầu Giang không dài nhưng lòng sông mở rộng, độ dốc thấp, nước chảy chậm, bởi thế nên có câu: sông Cầu nước chảy lơ thơ trong bài quan họ làm đắm say lòng người. Thời nhà Lý đoạn sông này được coi như con hào chắn ngay phía Bắc để bảo vệ Thăng Long, do đó sông còn có tên là Nguyệt Đức để phân biệt với sông Thiên Đức (Sông Đuống)

Sông Cầu trước hoàng hôn

Khúc sông Cầu trên đất Hiệp Hòa khá dài và có lưu vực rộng. Dọc theo khúc sông có nhiều thung lũng màu mỡ tốt tươi, là địa bàn sinh sống của các dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí… Dòng sông Cầu trên đất Hiệp Hòa cũng là con đường giao lưu kinh tế, huyết mạch quan trọng của Hiệp Hòa qua nhiều thế kỷ. Đến đầu thế kỷ 19 trên dòng sông này còn nhiều bến cảng quan trọng.

Dòng sông Cầu cũng là cầu nối giao lưu giữa các vùng văn hóa của các dân tộc anh em trên đất Hiệp Hòa. Những làn dân ca, si lượn của các dân tộc ở ngọn nguồn sông Cầu theo dòng nước hiền hòa quyện chung với điệu ví, trống quân, cò lả ở cuối dòng sông làm cho nét văn hóa trên mảnh đất Hiệp Hòa thêm phong phú, đa dạng.

 

Bài liên quan

Gửi bình luận