Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hai lần hiến máu cứu sống người bệnh

Hai lần hiến máu cứu sống người bệnh

Đăng bởi HiephoaNet

Đó là chị Đặng Thị Tám (ảnh) (sinh năm 1958) – Y sĩ sản nhi Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hoà. Năm 2009, chị đã hai lần hiến máu cứu sống hai người bệnh.

Lần thứ nhất, vào ngày mồng 3 Tết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị Hằng, 31 tuổi ở thôn Chằm, xã Đông Lỗ. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài dạ con đã bị vỡ làm mất nhiều máu có nguy cơ tử vong. Nếu chờ máu cấp cứu  sẽ không kịp, hơn nữa khi thử máu của 40 người thân của bệnh nhân nhưng không ai cùng nhóm máu. Chị Tám đã xuống phòng xét nghiệm, khi biết mình có cùng nhóm máu A với người bệnh, không do dự chị đã hiến tặng 250 ml máu cứu sống chị Hằng.

Lần thứ hai, vào ngày   19-8 vừa qua, cũng đúng vào ca trực của chị Tám, bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh 31 tuổi ở Hương Ninh, xã Hợp Thịnh do bị băng huyết sau đẻ nên chướng bụng, huyết áp tụt và có biểu hiện truỵ tim do mất máu. Vì người nhà không có cùng nhóm máu, bệnh viện lại thiếu máu dự trữ, một lần nữa chị đã tự nguyện cho một đơn vị máu giúp ca mổ thành công mang lại sự sống cho chị Thanh. Chị Tám tâm sự: Hai lần cho máu để cứu người tôi đều không nghĩ đến cá nhân mình mà chỉ nghĩ làm sao cứu được người bệnh qua cơn hiểm nghèo.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu“, việc làm của chị Tám đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đồng nghiệp và niềm tin yêu quý mến của các bệnh nhân.

Trần Thị Dung, đăng ngày 11/9/2009 trên đường link http://www.baobacgiang.com.vn/268/45350.bgo

 

Bài liên quan