Home Tin TứcKinh tế Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh cho chùa Xuân Biều

Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh cho chùa Xuân Biều

by HiephoaNet

UBND xã Xuân Cẩm vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh chùa Xuân Biều. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Cẩm và nhân dân địa phương, quý khách thập phương.

Xuân Biều, Xuân Cẩm được biết đến là vùng quê giàu truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước. Người dân nơi đây đã sớm được giác ngộ cách mạng, đã hy sinh tất cả để bảo vệ cách mạng, hết lòng che chở, nuôi giấu, bảo vệ cho những cán bộ cách mạng về hoạt động thời kỳ tiền khởi nghĩa. Chính vì thế ngay khi có Chỉ thị ngày 12/3/1945 của Ban Thường vụ Trung ương Đảng về khởi nghĩa từng phần, người dân Xuân Biều, Xuân Cẩm đã nhất tề đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền cấp xã thắng lợi, mở đầu cho cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vĩ đại của dân tộc thắng lợi. Và cũng chính tại nơi đây, cùng với Đình Xuân Biều, chùa Xuân Biều đã ghi nhiều dấu ấn sự kiện lịch sử gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân pháp, thời kỳ tiền khởi nghĩa và cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, biến thiên của thời gian nhưng người dân Xuân Biều xưa và nay vẫn gìn giữ, bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy được giá trị lịch sử, văn hóa của Chùa Xuân Biều cho con cháu mai sau. Chùa Xuân Biều là công trình sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, được toạ lạc trên mảnh đất có địa thế, cảnh quan đẹp. Hiện nay Chùa Xuân Biều vẫn còn lưu giữ được nhiều nét cổ kính cùng hệ thống các cổ vật, di vật có niên đại từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 như hệ thống tượng phật, bát hương gốm sành, bát hương gỗ, các đồ thờ tự quý.

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho Chùa Xuân Biều, góp phần tạo nên một quần thể di tích phong phú, khẳng định bề dày phát triển văn hóa và lịch sử của nhân dân xã Xuân Cẩm. Việc công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với chùa Xuân Biều là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người dân trong thôn, trong xã và chắc chắn sẽ góp phần giáo dục cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về những nét đẹp truyền thống, văn hóa của thế hệ cha ông để lại, cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh để tiến lên xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Ngay sau khi đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho Chùa Xuân Biều, Đảng ủy-HĐND-UBND xã Xuân Cẩm đã phát động phong trào tết trồng cây Xuân Đinh Dậu năm 2017. Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa, xã Xuân Cẩm đã tham gia trồng hơn 200 cây lát, cây xà cừ trước cổng chùa Xuân Biều và dọc tuyến đường của thôn.

Phương Nhung

Related Articles

Leave a Comment