Trang chủ Tin Tức Đoàn nghệ sĩ Hiệp Hòa đạt giải cao trong liên hoan Hát Văn, Hát Chầu Văn

Đoàn nghệ sĩ Hiệp Hòa đạt giải cao trong liên hoan Hát Văn, Hát Chầu Văn

Đăng bởi Tuấn Hiệp

Tiết mục biểu diễn giá hầu Quan Hoàng Mười và Cô Bé Đông Cuông ( Biểu diễn Thanh đồng Lê Xuân Tráng của đoàn Hiệp Hòa đã đạt giải A chầu văn )

Trong tối 20 và ngày 21/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bắc Giang (TP Bắc Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ IV năm 2021. Liên hoan lần thứ IV có 10 đội nghệ thuật quần chúng đến từ 10 huyện, thành phố trong tỉnh với hơn 200 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công tham gia. Mỗi đơn vị tham gia 3 tiết mục hát Văn và 2 giá Chầu văn. Trong đó đoàn nghệ thuật của huyện Hiệp Hòa tham gia với hơn 20 nghệ sĩ cùng nhạc công biểu diễn.

Tiết mục Bắc Giang Ơn Đảng ( Biểu diễn Phương Trinh đoàn Hiệp Hòa đã đạt giải A hát văn)

Hát văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam, gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo). Đây là hình thức diễn xướng dựa trên cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời ca trau chuốt, cùng các nghi lễ nghiêm trang và múa minh họa để con người có thể giao tiếp với thần linh. Hát văn thường diễn ra nơi cửa đền. Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn được tổ chức định kỳ 2 năm/lần nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam.  Đặc biệt là mong muốn đưa nghệ thuật hát văn, hát chầu văn, vốn trước đây ngủ quên trong những trang sách phủ bụi thời gian hoặc biết đến đâu đó trong các sinh hoạt đền, phủ… nay có thể đàng hoàng bước ra trình diễn trước công chúng bằng những vũ điệu thánh thần, dìu dặt và mê hoặc trên nền nhịp phách độc đáo, mềm mại, quyến rũ, dồn dập, khỏe khoắn, vui tươi cùng lời văn đầy ắp chất thơ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tiết mục Hội Xuân Thăng Long ( Biểu diễn Đơn Hùng đoàn Hiệp Hòa đã đạt giải B hát văn )

Đây còn là dịp để các đoàn nghệ thuật trong tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau; góp phần xây dựng và bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát chầu văn trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Tại liên hoan lần này, các diễn viên, nghệ nhân, các thanh đồng trình diễn hát văn phổ lời mới với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước… Hát chầu văn diễn xướng 36 giá đồng truyền thống, ca ngợi thần linh, thánh mẫu và các anh hùng có công với dân tộc với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống.

Kết thúc buổi liên hoan Ban tổ chức đã trao giải toàn đoàn gồm 4 giải A cho đội TP Bắc Giang, huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng, Tân Yên; 4 giải B; 2 giải C, đồng thời trao 30 giải cho các tiết mục xuất sắc trong đó 13 giải A; 17 giải B.

Đáng chú ý trong liên hoan năm nay, đoàn nghệ sĩ Hiệp Hòa đã giành được  1 giải A toàn đoàn, 1 giải A Chầu Văn, 1 giải A hát Văn, 1 giải B hát Văn. Đây là những kết quả đáng tự hào của huyện Hiệp Hòa,  trong thời gian qua dù khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, những các nghệ sĩ đã vượt mọi khó khăn để dàn dựng tiết mục, tập luyện ngày đêm, thể hiện hết mình trong liên hoan lần thư IV năm 2021.

 

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang trao 4 giải A cho các đoàn.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với đại diện các đội thi.

Ảnh: Lệ Thanh -Báo Bắc Giang

 

Một số hình ảnh đẹp của đoàn nghệ sĩ Hiệp Hòa tham gia liên hoan:

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận