Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp Hoà Đoàn công tác của Bộ Nội vụ khảo sát thành lập 02 thị trấn Phương Sơn và Bắc Lý

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ khảo sát thành lập 02 thị trấn Phương Sơn và Bắc Lý

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ
Chiều ngày 03/12, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về việc khảo sát thành lập thị trấn Phương Sơn, huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Tư pháp, Xây dựng và lãnh đạo 02 huyện Hiệp Hòa, Lục Nam.

Theo Đề án, thị trấn Phương Sơn, huyện Lục Nam được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 8,45 km2 diện tích tự nhiên, 8.125 người và 10 thôn của xã Phương Sơn. Sau thành lập thị trấn Phương Sơn sẽ trở thành đô thị dịch vụ thương mại – vận tải và dịch vụ phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phía Tây Nam của huyện.

Thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 12,9 km2 diện tích tự nhiên, 14.971 người và 11 thôn của xã Bắc Lý. Việc thành lập thị trấn đáp ứng mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương và được định hướng trở thành đô thị dịch vụ tổng hợp cho tiểu vùng phía Nam huyện.

Trong những năm qua, thực hiện quy hoạch chung đô thị, UBND tỉnh và các huyện Lục Nam, Hiệp Hòa đã tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị trên địa bàn xã Phương Sơn và Bắc Lý. Diện mạo đô thị khang trang hơn, đời sống kinh tế và tinh thần của Nhân dân ngày càng cải thiện. Qua đối chiếu quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các xã Bắc Lý và Phương Sơn đạt 4/4 tiêu chuẩn thành lập thị trấn thuộc huyện.

Qua khảo sát thực tế và trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của việc thành lập mới hai đơn vị hành chính đô thị tại huyện Lục Nam và Hiệp Hòa. Qua đó đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trong những năm tới và phù hợp với quy hoạch tổng thể của địa phương và của tỉnh. Đồng thời lưu ý đơn vị chủ trì xây dựng Đề án cần rà soát lại bố cục, số liệu minh họa và tài liệu đính kèm, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và kịp thời. Trong nội dung Đề án cần quan tâm đến vấn đề môi trường, xử lý nước thải, hệ thống nhà cửa, cây xanh để phù hợp với sự phát triển của thị trấn trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn công tác. Đồng chí đề nghị các huyện Lục Nam, Hiệp Hòa chỉnh sửa lại Đề án theo góp ý của các thành viên trong Đoàn khảo sát. Đặc biệt chú ý cách thể hiện nội dung Đề án và phim minh họa sao cho nổi bật được ý nghĩa cũng như thế mạnh, sự cần thiết khi thành lập thị trấn Phương Sơn, thị trấn Bắc Lý đối với sự phát triển KT-XH địa phương. Cùng với đó, đồng chí giao Sở Nội vụ, Sở Xây dựng phối hợp hướng dẫn huyện Hiệp Hòa và Lục Nam hoàn thiện Đề án, bảo đảm thời gian theo kế hoạch.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Bắc Giang trong những năm gần đây. Đồng chí đồng tình với việc thành lập các thị trấn mới, phù hợp với sự phát triển của tỉnh. Đồng thời đề nghị nội dung trong Đề án cần nêu bật hơn nữa sự cần thiết của việc thành lập thị trấn; bổ sung, thay đổi các số liệu, bố cục một cách chính xác, phù hợp, bảo đảm theo đúng quy định. Tỉnh cần sớm hoàn chỉnh lại các Đề án, sau đó Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thẩm định liên bộ trước khi trình lên Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế khu vực thành lập thị trấn tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam và xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa./.

Nguồn: Bacgiang.gov.vn

Bài liên quan

Gửi bình luận