Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Dịp 8-3 và tâm sự của những phụ nữ làm vệ sinh môi trường

Dịp 8-3 và tâm sự của những phụ nữ làm vệ sinh môi trường

by Nắng Mùa Hạ

Đêm qua trời lất phất mưa xuân. Sáng nay ngày 6/3, tức vào thứ Bẩy, đúng lịch đi thu gom rác thải của tổ môi trường thôn Chằm, xã Đông Lỗ. Từ sớm, dù mưa vẫn còn lất phất bay, ẩm ướt, sương mù, đường xá nhấm nhoét nhưng 2 bà trong tổ môi trường vẫn kẽo kẹt chiếc xe như thế để làm nhiệm vụ của mình theo đúng lịch.

Theo chân 2 bà từ sớm đi khắp các khu khoảnh, ngõ ngách của thôn mới thấy hết nỗi vất vả của những người làm môi trường: phải chịu đựng bẩn thỉu, mùi hôi thối, ruồi nhặng…

Bà Đào Thị Thưởng tâm sự: Từ 2014 đến nay, công việc làm môi trường vẫn như thế, may mà bây giờ còn có chiếc xe chở rác gọn gàng hơn trước. Chân đi ủng, đeo găng tay, bịt khẩu trang và 1 chiếc xe kéo thủ công như vậy nhưng mùi hôi thối vẫn không tránh khỏi. Bà Thưởng nói, cứ mỗi tuần có 2 buổi phải hít thở cái mùi như thế, dần rồi cũng quen.

Có những bao rác thải nặng đến 20kg đủ các thứ: nào là nội tạng hoặc có thể xác động vật chết và muôn vàn các loại thải gia đình, cứng, mềm, dẻo… đều có hết. Nhiều gia đình có trách nhiệm buộc kín bao chỉ việc khiêng lên xe thì bớt được một công đoạn buộc lại và đỡ mùi hôi thối  hơn. Có những bao nặng quá, 2 bà phải khiêng hoặc san bớt sang bao khác thì mới đưa được lên xe kéo.

Bà Vũ Thị Nga tâm sự, mỗi tuần đi thu gom 2 buổi, một tháng có 8 buổi. Bình thường mỗi buổi khoảng 7- 8 xe rác như thế này. Vào dịp giáp và sau Tết vừa qua thì mỗi buổi khoảng từ 15 đến 20 xe rác, cứ làm cả ngày mới hết.

Khi nói về công lao động, bà Thưởng cho biết: Mỗi tháng được hưởng 2 triệu đồng từ đóng góp của các hộ gia đình. Như vậy mỗi bà được 1 triệu đồng. Cả tháng mỗi bà đươc 1 triệu đồng cho 8 buổi lao động nặng nhọc như vậy.

Sinh năm 1959, năm nay, 2 bà đều trên 60 tuổi. Bà Nga chia sẻ, từ 2014, do hoàn cảnh khó khăn nên phải chọn công việc này để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, biết là nặng nhọc, nguy hiểm, thu nhập thấp nhưng làm mãi cũng thành quen rồi.

Năm 2021, gia đình bà Thưởng mới thoát hộ cận nghèo, còn gia đình bà Nga chắc cũng chỉ mới 2- 3 năm nay thôi. Nhưng có lẽ cái nghề vệ sinh môi trường đã bám sâu vào thân 2 bà nông dân khó khăn này từ lâu.

Nói về dịp hưởng ứng “Tuần lễ áo dài Việt Nam” năm 2021 tiến tới kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2021), bà Vũ Thị Nga chia sẻ: Làm môi trường như chúng tôi thế này làm sao có thời gian để ý tới việc đó và cũng không có điều kiện để trang phục. Bà Nga vừa nói, vừa cười và tay cứ nhịp nhàng từng bao rác đưa lên xe kéo về nơi tập kết để xử lý rác thải.

Đúng như bà Nga nói, hôm nay ngày 6/3, không khí rộn ràng của ngày 8/3 đang diễn ra ở rất nhiều nơi. Những tà áo dài duyên dáng, nét xinh tươi của các cô gái Việt Nam đang tỏa sáng khắp nẻo đường, góc phố, nơi công sở…Và cũng rất nhiều bó hoa tươi thắm đang trao tặng cho những người phụ nữ thân yêu nhân dịp này. Nhưng với những người vệ sinh môi trường như bà Nga, bà Thưởng thì vẫn thế, họ chỉ là những người phụ nữ lầm lũi quanh năm để làm môi trường được sạch sẽ hơn mà thôi.

Trần Tuấn Lê

Related Articles

Leave a Comment