Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Đình Hương Câu

Đình Hương Câu

Đăng bởi HiephoaNet

Đình Hương Cầu nằm ở xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc.

Đình thờ thành hoàng làng là đức Thánh Đương Giang, một vị tướng thời Lý, có công lao to lớn trong công cuộc chống giặc Tống xâm lược của dân tộc ta. Đồng thời đó cũng là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị to lớn, độc đáo, còn lại không nhiều trên địa hạt tỉnh Hà Bắc.
Đình Hương Câu còn thờ 3 vị thánh khác nữa (Âm phù) đó là: Hồng Thánh linh thông Đại vương, Huyền thánh cảm ứng Đại vương, Linh quang hiên hựu Đại vương.

Theo tư liệu hiện còn lại ở đình Hương Câu thì ba vị được thờ là ba vị thần âm phù cho tướng quân Đương Giang đánh giặc Tống xâm lược.

Đình Hương Câu có hình thức kiến trúc khá độc đáo so với các ngôi đình làng khác ở chỗ phần hậu cung (chuôi vồ ) không nhô ra phía sau mà chỉ là nửa gian giữa được tôn cao khép kín đáo bởi những tấm ván bưng. Toàn bộ tòa đại đình trông như một chiếc long đình, xung quanh có hệ thống song gỗ rất thoáng đãng, không làm che khuất cấu trúc bên trong ngôi đình. Tòa đại đình đồ sộ bao gồm 5 gian chính, 2 gian xép (do xây tường sau này tạo thành), được dựng trên nền đất cao. Các mái đình tạo thành hình như một chiếc thuyền lớn úp xuống. Đặc biệt ở đình này là cấu trúc thấp, độ dốc của mái rất lớn. Bờ nóc và bờ dải đều gắn hoa chanh, trên đình có rồng chầu mặt nguyệt. Bốn đầu đao đình đều đắp hình rồng phượng cách điệu, dáng vút lên thật uyển chuyển.

Cấu trúc bên trong đình theo phong cách nghệ thuật thời Lê. Kết cấu gỗ ở đình này khá chắc chắn. Thông qua niên hiệu ghi trong tấm bia đá trước đình thì có thể khẳng định chí ít là ngôi đình này được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ XVIII. Kết cấu kiến trúc và chạm khắc ở đình này vẫn giữ được phong cách từ ngày khởi dựng.

Cả 4 vì nóc của đình đều có kết cấu theo kiểu chồng giường, kẻ hiên

Bài liên quan

Gửi bình luận