Home Tin TứcKinh tế Diễn đàn: Thanh niên Hiệp Hòa khởi nghiệp trong nông nghiệp năm 2017

Diễn đàn: Thanh niên Hiệp Hòa khởi nghiệp trong nông nghiệp năm 2017

by HiephoaNet

Chiều 11/1 tại Nhà văn hóa huyện, Đoàn thanh niên huyện phối hợp với Công ty cổ phần dinh dưỡng Hải Thịnh trang trọng tổ chức diễn đàn: Thanh niên Hiệp Hòa khởi nghiệp trong nông nghiệp năm 2017.

Dự với diễn đàn có: Đ/c Thân Trung Kiên- Phó BT tỉnh đoàn, Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp Bắc Giang; Lãnh lạo và các Ban chuyên môn của tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp TN tỉnh…Đ/c Vũ Chí Kỳ Phó BT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thịnh, Phó chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Hữu Chính, PCT UBND huyện Ngô Tiến Dũng, MTTQ huyện lãnh đạo các cơ quan liên quan của huyện; UBND các xã, Hội Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên và gần 100 mô hình Thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện…Đặc biệt diễn đàn được đón Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ nông lâm nghiệp ( Đại học Nông Lâm Bắc Giang), Ông Lê Văn Hải GĐ Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh.

Sau phát biểu khai mạc và báo cáo của Huyện ủy viên Bí thư huyện đoàn Nguyễn Văn Giang, Diễn đàn được xem Video về Thanh niên Hiệp Hòa với khởi nghiệp trong nông nghiệp những năm qua và mong muốn nhu cầu vốn để phát triển kinh tế các mô hình năm tới…

Qua báo cáo được biết Hiệp Hoà có dân số trên 23 vạn người, trong đó độ tuổi Thanh niên trên 6 vạn người, chiếm trên 26% dân số và 50% lực lượng lao động xã hội; trình độ học vấn của thanh niên đã được nâng lên đáng kể, niềm tin của thanh niên đối với Đảng và ý thức giác ngộ về chính trị của thanh niên không ngừng được nâng lên; các tầng lớp thanh niên luôn tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói giảm nghèo, có ý chí tự lực, chủ động chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp; có tinh thần xung phong tình nguyện, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, với tinh thần xung kích, sáng tạo dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, thanh niên là lực lượng tiên phong trong việc triển khai các mô hình kinh tế mới, hiệu quả. Trước nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong huyện tổ chức phát động nhiều phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ nhằm vừa đồng hành giúp đỡ vừa phát huy tinh thần khởi nghiệp làm giàu của Thanh niên. Trong đó có nhiều phong trào, hoạt động thiết thực hiệu quả như: phong trào “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; tổ chức tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm cho thanh niên; hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp; khuyến khích, động viên thanh niên nông thôn lập nghiệp tại quê hương. Theo số liệu thống kê từ tổ chức đoàn thì hiện nay địa bàn huyện có khoảng trên 200 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập trung bình từ 100 triệu đồng/năm trở lên, tăng khoảng 75 mô hình so với năm 2010. Trong đó tập trung một số mô hình chính như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm đồ mộc, nhôm kính,…

Số lượng các mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản khoảng 110. Hầu hết các mô hình này đều sản xuất, chăn nuôi với quy mô tương đối lớn trung bình diện tích sử dụng đất của 01 mô hình là 2 mẫu tương đương 7.200 m2.

Số lượng các mô hình làm nghề mộc, nhôm kính khoảng 75 mô hình.

Số lượng các mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác: 25 mô hình

Trên toàn huyện HLHTN các xã, thị trấn đã tổ chức thành lập

Tổng số lao động được sử dụng trong các mô hình khoảng trên 1.300 người. (lao động thanh niên gần 1000 lao động, lao động có việc làm thường xuyên, ổn định khoảng 700 lao động cho thu nhập bình quân từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Bình quân 01 mô hình sử dụng khoảng 06 lao động.

Tổng mức vốn đầu tư của các mô hình khoảng 35 tỷ đồng. Trong đó: Mô hình chăn nuôi, thuỷ sản: 24 tỷ đồng; mô hình đồ mộc, nhôm kính + mô hình khác: 11 tỷ. Tổng mức doanh thu bình quân hàng năm khoảng 45 tỷ, lợi nhuận 25 tỷ đồng, giá trị sản phẩm hàng hóa bình quân 1 mô hình/năm là: 220 triệu đồng, lợi nhuận bình quân/mô hình là 125 triệu đồng/năm.

Hiện nay nhu cầu vay vốn để tái sản xuất và mở rộng quy mô sản xuất là rất lớn, theo số liệu thống kê điều tra của tổ chức đoàn ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Trong đó nhu cầu vay vốn trong chăn nuôi cần số lượng vay vốn lớn, có những mô hình vay vốn đến 700 triệu đồng, ít khoảng từ 50 triệu đồng trở lên….

Diễn đàn đã mời 07 vị khách mời để cùng trao đổi những kinh nghiệm tổ chức thực hiện thành công các mô hình; Nhiều câu hỏi đã được gửi đến ban tổ chức diễn đàn như: Không có vốn- Lập nghiệp như thế nào? Kỹ thuật? Bao tiêu Sản phẩm đầu ra của các mô hình?…Các câu hỏi đều được trả lời thỏa đáng, tạo sự phấn khởi cho thanh niên, đặc biệt những người có TRÍ khởi nghiệp trong nông nghiệp…

Tại diễn đàn đã trao Quyết định” V/v Thành lập Câu lạc bộ thanh niên hỗ trợ khởi nghiệp trong nông nghiệp huyện Hiệp Hòa”…

HGiang

Related Articles

Leave a Comment