Home Tin TứcKinh tế Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Mai Trung, xã Mai Đình nhận giải thưởng môi trường năm 2014

Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Mai Trung, xã Mai Đình nhận giải thưởng môi trường năm 2014

by HiephoaNet
Với phương châm giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường là việc của toàn xã hội, vì lợi ích to lớn của cộng đồng, đồng thời nêu cao ý thức tự quản bảo vệ môi trường, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới về môi trường, năm 2012 MTTQ thôn Mai Trung, xã Mai Đình đã được UBMTTQ tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”. Thông qua mô hình tự quản bảo vệ môi trường đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, tự giác thu gom và xử lý rác thải, nước thải trên địa bàn dân cư.   
 
Thôn Mai Trung, xã Mai Đình là địa bàn dân cư nằm chủ yếu ở ngoại đê sông Cầu, có 191 hộ, với trên 800 nhân khẩu, trong đó nhiều hộ gia đình theo công giáo. Ngay sau khi được Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, MTTQ huyện Hiệp Hòa chọn chỉ đạo thực hiện mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, Ban công tác Mặt trận thôn Mai Trung đã được Ban Thường trực MTTQ huyện Hiệp Hòa, Thường trực Đảng uỷ xã hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Ban công tác Mặt trận thôn đã dự thảo kế hoạch, nội dung bản cam kết giữa các hộ dân về bảo vệ môi trường, tổ chức họp  lấy ý kiến để thống nhất thông qua nội dung và mục đích thực hiện mô hình; bàn nội dung thực hiện khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường gắn với hương ước, quy ước của làng. Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp với Đài truyền thanh của xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong khu dân cư để nhân dân nắm đươck kế hoạch, mục đích và các bước của mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Tại buổi họp, bà con trong thôn đã nhất trí phân chia khu vực dân cư thành các tổ tự quản bảo vệ môi trường, đồng thời bầu 20 ông bà có uy tín ở các ngõ tham gia trong tổ tự quản, với nhiệm vụ thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, động viên mọi nhà làm công tác vệ sinh môi trường, quy định hàng tháng tổ chức dọn vệ sinh vào một ngày thích hợp. Sau khi triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, 100% các hộ trong khu dân cư ký cam kết thực hiện quy ước về việc tự quản bảo vệ môi trường. Hiện nay, tổ vệ sinh môi trường của thôn có 10 chị em trong chi hội phụ nữ thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom rác thải 1 tháng 3 lần. Từng hộ dân trong thôn tự giác thu gom phần rác thải của nhà mình và đặt ở những nơi quy định sau đó tổ tự quản sẽ thu gom lại và vận chuyển tới các bãi rác tập trung theo đúng nới quy định. Riêng phần kinh phí chi trả cho những người trực tiếp làm công tác thu gom rác chủ yếu do nhân dân đóng góp, với mức thu 10.000đồng/hộ/tháng. 
 
Mô hình tự quản VSMT tại thôn Mai Trung đã tham gia phổ biến nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường sống xanh – sạch – đẹp ngay tại gia đình mình và thôn xóm nơi cư trú. Đồng thời thường xuyên, trực tiếp làm công tác thu gom, vận chuyển rác tới địa điểm chôn lấp hoặc bãi rác tập trung đúng nơi quy định, từng bước làm thay đổi thói quen vất rác bừa bãi của người dân. Không những thế, bà con trong thôn còn tiến hành nạo vét các rãnh thoát nước, xây bể chứa nước mưa, xây nhà vệ sinh hợp vệ sinh, tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trồng cây xanh bóng mát ở khu công cộng. Đến nay, người dân trong thôn Mai Trung đã có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, các túi nilon, phân rác xúc vật, nước thải không còn bị vứt bừa bãi và chảy tràn lan ra đường như trước nữa, nhiều gia đình đã trồng nhiều cây cảnh, cây bóng mát trong vườn và trước cửa gia đình mình tạo cảnh quang môi trường. 
Việc triển khai mô hình “khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” của thôn Mai Trung, xã Mai Đình có được những kết quả trên do Mặt trận thôn và Ban quản lý, các đoàn thể trong thôn đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về tầm quan trọng cũng như ý thức trách nhiệm của việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận thôn đã lồng ghép nội dung toàn dân tham gia bảo vệ môi trường với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đồng thời cụ thể hoá nội dung phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường trở thành một điều khoản riêng trong quy ước văn hoá của thôn. Sau gần 3 năm thực hiện khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, Ban công tác Mặt trận thôn Mai Trung đã từng bước làm thay đổi và nâng cao nhận thức của nhân dân, tạo ý thức tự giác cho mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường. Ghi nhận kết quả đó, năm 2014 Ban công tác mặt trận thôn Mai Trung đã vinh dự là đơn vị duy nhất của huyện Hiệp Hòa được nhận giải thưởng môi trường.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Related Articles

Leave a Comment