Home Tin TứcKinh tế Dự án chợ trung tân huyện: Giải quyết những bất đồng để đảm bảo quyền lợi chung

Dự án chợ trung tân huyện: Giải quyết những bất đồng để đảm bảo quyền lợi chung

by HiephoaNet

Ngày 23/6, Báo Quân đội nhân dân đăng tải bài viết: “Dự án chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa: Giải quyết những bất đồng để bảo đảm quyền lợi chung”. BBT Trang Thông tin điện tử huyện giới thiệu bài viết này.

Một số tiểu thương chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang phản ảnh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản đầu tư thương mại Hiệp Hòa (Công ty Hiệp Hòa) không thực hiện đúng thời hạn bàn giao ki-ốt theo cam kết trong hợp đồng. Tìm hiểu thực tế, phóng viên phát hiện thêm nhiều vấn đề khác liên quan đến chủ đầu tư.

Nhiều lần bội ước

Dự án chợ hạng II trung tâm huyện Hiệp Hòa do Công ty Hiệp Hòa làm chủ đầu tư với diện tích 5.600m2, tổng vốn đầu tư 65,8 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 2-2017. Thế nhưng hiện nay, nhiều hạng mục thi công vẫn ngổn ngang và đang bị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đình chỉ thi công từ ngày 31-5-2017 do xây dựng sai nhiều hạng mục so với thiết kế, đẩy tiểu thương vào tình cảnh hoang mang, lo lắng.

Đầu năm 2017, Công ty Hiệp Hòa phát giấy mời và gọi điện thoại mời các tiểu thương lên đăng ký, làm hợp đồng đặt cọc thuê quầy sạp và cam kết bàn giao ki-ốt từ 27-1-2017 đến 28-2-2017. Tuy nhiên, đến nay, chưa có tiểu thương nào được bàn giao ki-ốt dù đã nộp đủ hoặc một phần tiền. Bà Trần Thị Thành ở khu 5, thị trấn Thắng cho biết: “Nhà tôi thuê ki-ốt rộng 10m2 tại tầng 1 với giá 255 triệu đồng/15 năm đến nay vẫn chưa được bàn giao mặt bằng kinh doanh. Tôi thấy giá thuê ki-ốt do chủ đầu tư đưa ra quá đắt và đề nghị thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng, tuân thủ quy định của pháp luật, có phương án giá trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để bảo đảm quyền lợi của chúng tôi”.

Chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa vẫn dang dở.

Trước sự việc này, UBND huyện Hiệp Hòa cho rằng, Công ty Hiệp Hòa làm trái với quy định tại Quyết định số 192/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang và Nghị định số 149/2016/NĐ-CP của Chính phủ khi chưa xây dựng phương án huy động vốn, chưa lập phương án giá trình UBND huyện và UBND tỉnh đã tự ý đấu giá ki-ốt, thu tiền của người dân. Để bảo đảm quyền lợi của tiểu thương, tránh những rắc rối về pháp luật, UBND huyện Hiệp Hòa đã có Công văn số 1081/UBND-TCKH gửi Công ty Hiệp Hòa đề nghị dừng ngay việc huy động vốn, thu tiền đấu giá các ki-ốt; đồng thời thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để người dân biết, tạm dừng việc đăng ký, tham gia đặt cọc, góp vốn thuê, mua các ki-ốt.

Công ty Hiệp Hòa còn không thực hiện đúng cam kết 3 bên với UBND huyện Hiệp Hòa và Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hiệp Hòa. Ông Trương Đức Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hiệp Hòa cho biết, để bảo đảm tiến độ dự án, ngày 8-4-2016, các bên liên quan đã nhất trí việc chủ đầu tư bàn giao cho chúng tôi 8 ki-ốt trên trục đường tỉnh lộ 296 với giá thấp nhất của giá trúng thầu các ki-ốt mặt đường tỉnh lộ 296, đồng thời không phải đấu thầu. Tuy nhiên sau đó, Công ty Hiệp Hòa lại nhiều lần gây khó dễ và mời ông lên đấu thầu, không đúng cam kết ban đầu.

Nợ tiền đơn vị thi công

Không chỉ tiểu thương, các đơn vị thi công tại dự án này cũng đang rất lo lắng vì chưa được thanh toán tiền. Hiện tại, hai đơn vị thi công chính là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vũ Hoàng Dương, Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm đang bị nợ khoảng 11 tỷ đồng và đã ngừng thi công. Theo ông Vũ Văn Sùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vũ Hoàng Dương cho biết, đơn vị thi công từ tháng 10-2016, đã bỏ ra hơn 3,7 tỷ đồng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán và nhiều lần tìm cách thoái thác trách nhiệm. “Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ, thậm chí vào cả TP Hồ Chí Minh để tìm nhưng chưa bao giờ gặp được bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Tổng giám đốc Công ty Hiệp Hòa. Chúng tôi đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và rất mong sớm được giải quyết, bảo đảm quyền lợi”, ông Sùng cho biết.

Tháo gỡ bất đồng

Trước việc Công ty Hiệp Hòa nhiều lần thất hứa bàn giao ki-ốt, các tiểu thương đã ký hợp đồng đặt cọc có đơn gửi các cơ quan chức năng của huyện Hiệp Hòa. Ông Trần Văn Tám, Chánh án TAND huyện Hiệp Hòa cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn của các công dân với yêu cầu đề nghị Công ty Hiệp Hòa trả lại tiền đặt cọc theo các hợp đồng của các cá nhân với công ty. Ông Tám cho biết: “Qua nghiên cứu đơn thư và xem xét các hợp đồng, chúng tôi xác định bên A (Công ty Hiệp Hòa) vi phạm hợp đồng về thời hạn bàn giao các ki-ốt”. Ông Trần Văn Tám cho biết thêm, có thể khởi kiện tại huyện Hiệp Hòa hoặc tại TP Hồ Chí Minh-nơi công ty có trụ sở.

Ông Hà Văn Hải, Phó giám đốc Công ty Hiệp Hòa cho biết, công ty căn cứ Nghị định số 11/VBHN-BCT, ngày 23-1-2014 của Bộ Công Thương về phát triển và quản lý chợ để không ký hợp đồng đầu tư kinh doanh, khai thác và quản lý chợ với UBND huyện Hiệp Hòa; đây là dự án kinh doanh bất động sản, nên có quyền thực hiện theo Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản để xây dựng giá bán, thuê ki-ốt chứ không cần thông qua tỉnh, không cần đấu giá. Ngoài ra, theo ông Hải, việc UBND huyện Hiệp Hòa yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ 10 tỷ đồng trong hồ sơ mời thầu là không đúng quy định của pháp luật. Sau đó, ông Hải cho rằng: “Tại sao các anh không “xoáy” vào các vấn đề tôi cần mà lại cứ hỏi những vấn đề đó?”. Tiếp đó, khi phóng viên đặt nghi vấn về việc Công ty Hiệp Hòa huy động vốn khi chưa xây dựng phương án trình UBND huyện Hiệp Hòa, nợ tiền các đơn vị xây dựng là do thiếu năng lực về tài chính, ông Hải nổi nóng: “Các anh không được hỏi những chuyện đó!”.

Luật sư Trịnh Anh Dũng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh cũng cho rằng, UBND huyện Hiệp Hòa yêu cầu Công ty Hiệp Hòa xây dựng phương án huy động vốn không phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp, Nghị định số 02/2003/NĐ-CP và Nghị định 114/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, ông Dũng cho biết việc UBND huyện Hiệp Hòa thông báo trên hệ thống truyền thanh để người dân không ký hợp đồng góp vốn là bêu xấu, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Liên quan đến những vấn đề này, ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết, nội dung yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ địa phương 10 tỷ đồng đã được công khai, minh bạch, không có gì khuất tất. Đồng thời, với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, UBND huyện có trách nhiệm tuyên truyền để người dân và tiểu thương hiểu rõ các quy định của Nhà nước, tránh gặp phải rủi ro về tài chính, rắc rối pháp luật khi chủ đầu tư chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết. Việc này thực hiện công khai, không có gì xúc phạm danh dự doanh nghiệp như quy kết.

Ông Phạm Văn Thịnh cho biết thêm: “Để bảo đảm quyền lợi chung, chúng tôi yêu cầu Công ty Hiệp Hòa thực hiện nghiêm yêu cầu của UBND tỉnh Bắc Giang tại Công văn số 1443/UBND-ĐT. Trong đó có việc xây dựng phương án huy động vốn trình UBND huyện Hiệp Hòa phê duyệt theo quy định tại Quyết định số 192/2012/QĐ-UBND ngày 27-6-2012 của UBND tỉnh Bắc Giang; xây dựng phương án giá diện tích để cho thuê bán hàng tại chợ đề nghị Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định pháp luật về giá trước khi tổ chức ký hợp đồng cho thuê, đấu giá các ki-ốt”.

Từ năm 2014, khoảng 260 tiểu thương chợ trung tâm Hiệp Hòa đã phải chuyển ra chợ tạm và gặp rất nhiều khó khăn về kinh doanh buôn bán, an ninh trật tự. Do đó, việc sớm hoàn thành dự án chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa và đưa vào sử dụng là rất cần thiết. Điều đó đòi hỏi các bên liên quan phải cùng ngồi lại, bàn cách tháo gỡ các vướng mắc theo quy định liên quan.

BBT (Theo Báo Quân đội nhân dân)

Related Articles

Leave a Comment