Home Quảng cáo Bài hát em hát cho quê hương

Bài hát em hát cho quê hương

by HiephoaNet
(BGĐT) – Ca sĩ Lương Nguyệt Anh – giải Nhất Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc giải Sao Mai 2011- đã để lại ấn tượng sâu sắc tại chương trình nghệ thuật chào mừng huyện Lục Ngạn đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Lao động hạng Nhì tổ chức hôm qua (5-4-2015).
 
Cả rừng khán giả lặng phắc khi giọng ca Lương Nguyệt Anh cất lên: Đâu chỉ biển xanh rì rào sóng biếc/ Đâu chỉ Đà Lạt có tiếng thông reo/ Khuôn Thần quê tôi muốn nói bao điều/ Du khách về đây, biển chỉ lối – là cây vải thiều… Đó là những lời ca ngọt ngào trong bài hát “Khuôn Thần tôi yêu” của Nhạc sĩ Bá Đạt. Bài hát trữ tình có ca từ hay tuyệt, ai đã từng nghe có lẽ sẽ hình dung được về một thắng cảnh đẹp nhất nhì vùng đất Bắc Giang. May mắn ngồi cùng hàng ghế khán giả với Nhạc sĩ Bá Đạt, tôi được ông chia sẻ rằng, bài “Khuôn Thần tôi yêu” ra đời cách đây 20 năm, đã có nhiều ca sĩ thể hiện nhưng Lương Nguyệt Anh là người hát mà ông ưng ý nhất.
 
Cảm ơn tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả, Lương Nguyệt Anh tâm sự: Nguyệt Anh sinh ra và lớn lên ở Lục Ngạn, tự hào về mảnh đất Anh hùng trong chiến đấu năm xưa và năng động trong thời kỳ đổi mới hôm nay, được hát trước khán giả quê hương, bài hát về quê hương là tấm lòng tri ân với quê hương và cũng là hạnh phúc vô bờ của Nguyệt Anh…
 
 
Thiên nhiên ưu đãi cho Lục Ngạn nhiều thắng cảnh đẹp, đất đai màu mỡ cộng với bàn tay cần cù, tài hoa của người nông dân đã làm ra nhiều đặc sản như vải thiều, nhãn, cam, bưởi… nức tiếng gần xa. Vùng đất, con người nơi đây là nguồn cảm hứng vô tận cho các văn nghệ sĩ có ý nhạc, lời thơ bay bổng, say đắm lòng người. “Hồ trên núi” của Nhạc sĩ Phó Đức Phương, lấy cảm hứng từ hồ Cấm Sơn cũng là một nhạc phẩm rất hay về Lục Ngạn.
 
Chẳng ai có thể phủ nhận âm nhạc có sức lan tỏa và kết nối diệu kỳ. Có những nơi chưa qua, con người chưa gặp mà nhờ ca nhạc thấy gần gũi lạ thường. Ví dụ như các bài hát: “Hà Nội niềm tin và hy vọng”; “Dáng đứng Bến Tre”; “Quảng Bình quê ta ơi”; “Nắng ấm quê hương”; “Tôi là người thợ lò” … là những giai điệu tự hào, mãi đi cùng năm tháng.
 
Hình ảnh  quê hương Bắc Giang trong âm nhạc có các nhạc phẩm nổi tiếng như: “Gửi về sông Lục, núi Huyền” của Đỗ Hồng Quân; “Chiều sông Thương” của An Thuyên; “Yêu biết mấy Bắc Giang quê ta” của Đoàn Bổng… Khán, thính giả yêu thích âm nhạc có thể hiểu hơn về vùng đất Bắc Giang qua những bài hát  như thế. 
 
Quảng bá hình ảnh quê hương Bắc Giang bằng âm nhạc  hẳn là một cách làm hay. Rất mong có những chương trình ca nhạc về Bắc Giang, theo đó chọn lọc các bài hát hay in thành  đĩa để giới thiệu với công chúng cả nước. Và cũng rất mong những người con quê Bắc Giang đang là ca sĩ  được khán giả yêu thích như: Lương Nguyệt Anh, Tùng Dương, Đinh Mạnh Ninh… thường xuyên hát những bài về Bắc Giang với khán giả trong và ngoài tỉnh. Như Lương Nguyệt Anh hôm qua đã hát, bài hát cho quê hương rất hay làm lay động lòng người.
 
                                                                                                          Trần Anh

Related Articles

Leave a Comment