Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Công đoàn trường THCS Thị trấn Thắng

Công đoàn trường THCS Thị trấn Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, hàng năm Công đoàn(CĐ) nhà trường đã xây dựng nội dung từng chương trình đảm bảo toàn diện trên các mặt. Trong mỗi chương trình đều có các giải pháp cụ thể nhằm vận động đoàn viên công đoàn(ĐVCĐ) nhà trường tích cực tham gia.

Quan tâm đến lợi ích chính đáng của các đoàn viên, CĐ đã thường xuyên nâng cao việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, giám sát việc thực hiện chế độ lương, thai sản, ốm đau của ĐVCĐ…Ngay trong năm 2010 đã có 13 đ/c nâng lương đúng thời hạn và trước thời hạn là 4 đồng chí. Để động viên mọi người, CĐ thường xuyên tổ chức thăm hỏi bản thân cũng như thân nhân ĐVCĐ khi bị ốm đau, hoạn nạn; tổ chức thăm và tặng quà cho bố mẹ từ 70 tuổi trở lên vào dịp tết Nguyên Đán và con của các ĐVCĐ vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết trung thu…Vì thế đã tạo được sự gần gũi, thông cảm giữa gia đình ĐVCĐ với nhà trường và càng tạo điều kiện thuận lợi để ĐVCĐ nhà trường yên tâm làm tốt công việc của mình. Ngoài ra, CĐ duy trì thường xuyên “quỹ tương trợ đời sống”  với số quỹ lên vài chục triệu đồng để giúp cho mọi người được vay khi gặp khó khăn. Cùng với chăm lo về đời sống vật chất, CĐ tích cực chăm lo về đời sồng tinh thần. Đến nay, câu lạc bộ văn nghệ, TDTT đã được đầu tư cơ bản và hoạt động có hiệu quả

Do đó, trong các đợt thi do CĐ ngành hoặc LĐLĐ huyện tổ chức, CĐ nhà trường đều đạt được kết quả cao. Năm 2009, công đoàn trường đạt giải nhì cầu lông đôi nam, giải nhì đơn nữ và giải nhất đơn nam bóng bàn, giải nhất toàn đoàn trong hội thi tiếng hát đoàn viên CĐ. Song song với đó, CĐ thường xuyên phối hợp với chính quyền tổ chức cho ĐVCĐ được đi thăm quan các danh lam thắng cảnh, điểm văn hóa và di tích lịch sử trên cả nước. Qua đây, giúp cho ĐVCĐ hiểu sâu về thực tế để hỗ trợ vào bài giảng được phong phú hơn.

Xác định chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường, CĐ đã phối hợp với phụ trách chuyên môn nhà trường tăng cường vận động ĐVCĐ nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng,thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, nâng cao về tin học, ngoại ngữ và kỹ năng sư phạm; tổ chức thi và sử dụng ĐDDH tự làm, hội giảng theo các chuyên đề và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, thi giáo viên giỏi các cấp nhằm đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Bên cạnh đó, CĐ đã phối hợp với Chính quyền, Đoàn thanh niên CSHCM đẩy mạnh thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua trong nhà trường như cuộc vận động” Mỗi thày cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; cuộc vận động ” Hai không” với 4 nội dung; phong trào ” Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và phong trào thi đua ” Hai tốt”, phong trào nữ ” Giỏi việc trường đảm việc nhà”…Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ  và cách tổ chức linh hoạt của CĐ nên mọi nội dung công việc đều được 100% ĐVCĐ hưởng ứng và tích cực tham gia.Theo đó, hàng năm đã có từ 45 -50 bộ đồ dùng làm mới của giáo viên được đánh giá có chất lượng cao. Số lượng giáo viên giỏi các cấp  đều tăng lên mỗi năm; điển hình như năm học 2009 -2010. CĐ nhà trường có 7 đ/c đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh và giáo viên giỏi huyện là 3 đ/c. Theo đó hàng chục sáng kiến kinh nghiệm hay được áp dụng thực tế có hiệu quả; điển hình là đề tài ” Phát huy vai trò Đoàn thanh niên trong nhà trường” của Nhà giáo ưu tú Chu Thị Hợp, hiệu trưởng nhà trường; đề tài: ” Đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn hóa học nhằm từng bước nâng cao chất lượng học tập bộ môn hóa học trong trường THCS” của đ/c Nguyễn Văn Tiến, Phó hiệu trưởng; đề tài: “Ứng dụng của hai đẳng thức đẹp” của đ/c Nguyễn Văn Hùng, giáo viên dạy môn Toán…Và tổng kết 5 năm phong trào nữ “Giỏi việc trường đảm việc nhà” vừa qua, CĐ đã được Liên đoàn lao động huyện và tỉnh tặng danh hiệu “Giỏi việc trường đảm việc nhà”,cho 20/22 nữ ĐVCĐ nhà trường. Tiêu biểu cho phong trào này là các đ/c Chu Thị Hợp, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Nga,Chu Thị Thanh, Nguyễn Thúy Anh..

Đặc biệt với cuộc vận động ” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì CĐ nhà trường quan tâm thật sâu sắc. Với nòng cốt lãnh đạo của Chi bộ đảng, trách nhiệm lớn thuộc về các đ/c đảng viên, song CĐ  lại coi đó là nội dung quan trọng đặc biệt trong xây dựng phong trào của mình. Vì vậy CĐ đã ra sức vận động ĐVCĐ đăng ký hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động. Tổ chức vận động mọi ĐVCĐ tham gia học tập đầy đủ 4 chuyên đề lớn của cuộc vận động. Ngoài việc tuyên truyền sâu rộng đến mọi PHHS và học sinh nhà trường thì CĐ còn phối hợp với Chính quyền tổ chức hướng dẫn cho ĐVCĐ đăng ký làm những việc cụ thể như thi giáo viên giỏi các cấp, đăng ký dạy tiết học hay, làm đồ dùng dạy học tốt, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động hoc sinh đi học đầy đủ; tham gia hỗ trợ, ủng hộ cho giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng khó khăn; xây dựng quỹ khuyến học nhà trường; hiến máu nhân đạo…Còn đối với các em học sinh thì đăng ký thực hiện có nhiều hoa điểm tốt, thực hiện về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, giữ gìn tài sản chung, kể chuyện về tấm gương Bác Hồ, quyên góp sách cũ vào thư viện nhà trường để tặng cho bạn có hoàn cảnh khó khăn …Bên cạnh đó mọi ĐVCĐ còn tăng cường đẩy mạnh việc vận động PHHS, các cá nhân, tập thể giúp đỡ về mọi mặt để xây dựng chung cho nhà trường. Cũng chỉ là công việc thường nhật đối với mỗi giáo viên vẫn làm, song ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình và kết quả thực hiện được mới là điều quan trọng. Nhờ có CĐ động viên, cổ vũ nên 100% CBGV nhà trường đều thực hiện tốt mọi công việc của mình. Kết quả là mỗi năm CĐ nhà trường đã đạt được hàng chục giáo viên giói cấp huyện, cấp tỉnh; Chiến sĩ  thi đua các cấp từ 3-4 đ/c; nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay trong quản lý và dạy học được áp dụng và nhân rộng. Số lượng học sinh giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh tăng cao và mấy năm gần đây đã có học sinh giỏi cấp quốc gia. Vì thế đã làm rạng rỡ thêm thành tích không những của nhà trường mà còn cho cả giáo dục huyện nhà. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học thường xuyên được tu bổ và trang bị thêm nhằm đảm bảo tốt cho dạy và học. 100% đảng viên trong Chi bộ đều thực hiện tốt ” 5 chuẩn mực của người đảng viên” đã góp phần xây dựng Chi bộ liên tục được đánh giá đạt “Trong sạch vững mạnh” và thường xuyên được Đảng bộ thị trấn Thắng và Huyện ủy Hiệp Hòa tặng giấy khen. Từ những đóng góp to lớn ấy của CĐ nên trong đợt tổng kết thực hiện cuộc vận động tháng 10 vừa qua, Chi bộ nhà trường đã được Huyện ủy Hiệp Hòa tặng giấy khen ” Đã có thành tích xuất sắc trong năm 2010 và 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Có được kết quả to lớn trong các hoạt động như vậy là nhờ vào sự tổ chức linh hoạt, mềm dẻo, vận dụng sáng tạo của CĐ nhà trường. Trong 3 năm qua, CĐ nhà trường luôn được CĐ ngành xếp loại ” Công đoàn vững mạnh xuất sắc”  và đã được LĐLĐ tỉnh, CĐ việt Nam tặng bằng khen . Riêng năm học 2009-2010, LĐLĐ tỉnh tặng 2 bằng khen cho tập thể CĐ và tập thể nữ nhà trường về “phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2005-2010”. Sự lớn mạnh của tổ chức công đoàn càng khẳng định Trường THCS thị trấn thêm xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào giáo dục của huyện Hiệp Hòa.

Trần Văn Định
Trường Tiểu học Đông Lỗ

Bài liên quan

Gửi bình luận