thợ xây dựng

Thầy giáo Ngọ Văn Vì: Nhà quản lý mẫu mực,người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

Công nghệ

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến lớp lớp học trò rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một Thầy giáo đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

         Thầy Ngọ Văn Vì sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Châu Minh nghèo vật chất nhưng giàu nghĩa tình. Trong suốt 40 năm công tác, Thầy đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp trồng người. Tháng 8 năm 1977 sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Thầy về nhận nhiệm vụ công tác tại Trường cấp 3 Lạng Giang, Hà Bắc ( nay là Bắc Giang) . Sau 3 năm hoàn thành nhiệm vụ, tháng 8 năm 1980, Thầy được chuyển công tác về trường PTCS Hương Lâm và là thầy giáo dạy Toán có năng lực chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Với tài năng, đức độ và những đóng góp của mình cho phong trào giáo dục của nhà trường, năm 1984 Thầy được cấp trên bổ nhiệm giữ chức vụ phó Hiệu trưởng trường PTCS Hương Lâm, khi ấy Thầy vừa tròn 28 tuổi và là một trong những cán bộ quản lý trẻ nhất huyện Hiệp Hòa.

Năm 1987, Thầy được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường PTCS Châu Minh. Từ năm 1990 đến năm 1992, tạm gác lại công việc quản lý nhà trường, Thầy theo học lớp Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Sau khi tốt nghiệp khóa học Đại học sư phạm Toán vào năm 1992, Thầy tiếp tục được cấp trên bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Châu Minh, khi ấy được tách từ trường PTCS Châu Minh thành trường Tiểu học Châu Minh và trường THCS Châu Minh.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trưởng phòng GD& ĐT huyện Phạm Văn Nghị ( nguyên là học trò cũ) tặng hoa chia tay thầy Ngọ Văn Vì

Tháng 9 năm 2002, thực hiện quy định về luân chuyển cán bộ quản lý trường học, Thầy được cấp trên phân công đến nhận nhiệm vụ là Hiệu trưởng trường THCS Hương Lâm, giai đoạn từ 2002 đến 2011. Trong giai đoạn này, bằng sự nhiệt huyết và tài năng của người cán bộ quản lý, Thầy đã lãnh đạo tập thể nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể LĐTT và TTXS vào năm 2006. Đưa nhà trường đạt danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2007.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Tháng 9 năm 2011, Thầy được cấp trên phân công về trường THCS Châu Minh đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng cho đến khi được hưởng chế độ hưu trí của Nhà nước (tháng 9 - 2017) oiHieeuj trương Hiệu trưởng .

Ba mươi ba năm làm cán bộ quản lý ở hai xã thì có tới 20 năm Thầy gắn bó với trường THCS Châu Minh. Nhận nhiệm vụ từ những ngày cơ sở vật chất nhà  trường còn vô vàn khó khăn, chất lượng giáo dục thấp, Thầy luôn trăn trở, nỗ lực không ngừng để đưa giáo dục của nhà trường từng bước đi lên. Từ một ngôi trường cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đến nay, trường THCS Châu Minh đã thay da đổi thịt và hiện tại có thể được coi là một trong những nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Chất lượng giáo dục THCS Châu Minh từ xếp hạng Trung bình cũng đã được nâng lên xếp hạng khá, tốt, nhiều năm là trường tiên tiến cấp huyện. Bằng năng lực, nhiệt huyết và sự cống hiến không ngừng nghỉ, liên tục trong nhiều năm Thầy được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.  Đặc biệt với thành tích của mình, năm 2006 Thầy được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và văn bản

Quá trình công tác và lãnh đạo của Thầy giáo Ngọ Văn Vỳ  trong những  năm qua đã để lại cho nhà trường nhiều bài học quý báu: Trước hết, thầy là tấm gương sáng về đạo đức nhà giáo, Thầy luôn là người đi đầu thường xuyên và liên tục trong nhiều năm qua, là chỗ dựa vững chắc cho Chi bộ, cho tập thể CB-GV-NV trong nhà trường. Thầy luôn là người gương mẫu trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao và luôn luôn thể hiện sự tâm huyết, chu đáo trong từng công việc.

Trong công tác chuyên môn, Thầy trăn trở làm sao để nâng cao chất lương giáo dục cho học sinh và nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên. Không chỉ làm tròn trách nhiệm của một người quản lý mà với giáo viên trẻ, Thầy còn tận tình chỉ bảo trong chuyên môn. Trong tâm trí mỗi CB-GV-NV của nhà trường đều in đậm hình ảnh người Hiệu trưởng thẳng thắn, cương trực, hết lòng vì công việc chung, một lãnh đạo luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thầy đã để lại những kỷ niệm, những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh nhà trường.

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng

Đã có rất nhiều thế hệ học trò của Thầy đang đảm nhận các chức vụ cao trong các lĩnh vực như quân đội, Công an, Bác sĩ, Nhà báo, doanh nghiệp… Điển hình như đồng chí Phạm Văn Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa, đồng chí Ngọ Văn Giáp - Phó Trưởng phòng chính trị, tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tới - giảng viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông ICTU, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hân - giảng viên Trường Đại học Nha Trang…

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, quản lý của Thầy, nhiều cán bộ, giáo viên trong trường đã trưởng thành về mọi mặt, Thầy đã tạo dựng được lớp thế hệ trẻ nhiệt tình, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đáp ứng được phẩm chất và năng lực của một người cán bộ, giáo viên trong thời kì đổi mới.

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Nói về thầy giáo Ngọ Văn Vỳ, cô giáo Hoàng Thị Xuân Quỳnh, giáo viên Trường THCS Châu Minh cho biết: Thầy Vì luôn là người theo sát các hoạt động của trường, nhiệt tình trong tất cả các phong trào. Thầy là chỗ dựa về chuyên môn cho giáo viên và rất có uy tín với cha mẹ học sinh. Thầy là một tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, mẫu mực về lối sống giản dị, thẳng thắn, hết mình trong công việc. Điều mà chúng ta đáng trân trọng là Thầy đã có những cống hiến lớn cho sự nghiệp giáo dục, là người chiến sỹ trên mặt trận văn hoá, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đến khi Nhà nước cho nghỉ hưu.

Kết thúc bài viết này, xin được đăng bài thơ “Là Thầy giáo” của cô Lê Thị Bình, giáo viên Trường THCS Châu Minh viết tặng Thầy Ngọ Văn Vì trong buổi gặp mặt, chia tay Thầy về nghỉ hưu theo chế độ để nói lên tình cảm của các thế hệ đồng nghiệp, học trò giành cho Thầy Ngọ Văn Vì :

 “Dẫu ở đâu thầy vẫn là thầy giáo

Mộc mạc đơn sơ mà trong sáng tâm hồn

Dù đã về hưu hay còn trên bục giảng

Thầy vẫn là thầy giáo của làng quê.

 Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Cô Lê Thị Bình Giáo viên nhà trường tặng thơ thầy Ngọ Văn Vì

Hạnh phúc bồng bềnh trôi trong mắt em thơ

Tình yêu quê hương thắm vào da thịt

Vẫn dung dị giữa dòng đời chảy xiết

Thầy mãi là thầy giáo của quê hương”.

Ngọ Văn Tuấn - Trường THCS Châu Minh, Hiệp Hòa.