12trip.vn

Chiều ngày 18/10, Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện Hiệp Hòa phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ Kế hoạch hoá gia đình/Sức khoẻ sinh sản" giai đoạn 2016 – 2020 (gọi tắt là Đề án 818). Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Trưởng phòng Dân số - KHHGĐ, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang; Đồng chí Phan Thị Thanh Xuân – Đại diện Ban quản lý dự án 818 Trung ương; Lãnh đạo Hội LHPN huyện, Huyện đoàn Hiệp Hòa, Đài truyền thanh huyện; Viên chức dân số xã; Cộng tác viên, tuyên truyền viên cơ sở trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Trưởng phòng Dân số - KHHGĐ, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang triển khai kế hoạch, mục tiêu, lợi ích của Đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Phan Thị Thanh Xuân (ảnh trên) – Đại diện Ban quản lý dự án 818 Trung ương giới thiệu các sản phẩm đang triển khai trong chương trình Đề án và kỹ năng bán hàng; phương pháp tuyên truyền, tư vấn về xã hội hoá phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/Sức khỏe sinh sản; các hình thức tuyên truyền để đạt hiệu quả cao; cung cấp trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và cộng tác viên dân số của các xã, thị trấn tham gia vào hoạt động phân phối phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS được triển khai sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xã hội hóa công tác Y tế/dân số, góp phần củng cố, phát triển mạng lưới cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa KHHGĐ/SKSS, tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số; từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần giảm bớt khó khăn cho xã hội; đảm bảo thực hiện mục tiêu của chương trình Chiến lược Dân số - Sức khoẻ sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020; đề án còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội và đáp ứng được nhu cầu của người dân tại địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Thu Trang

Nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ hoà giải cho người làm công tác hoà giải ở cơ sở, sáng 18/10, UBND xã Lương Phong phối hợp với Phòng tư pháp huyện tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho đối tượng là Bí thư chi bộ thôn; Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn; trưởng thôn; các chi hội đoàn thể và các Hòa giải viên cơ sở của 13 thôn trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Bà Hoàng Thị Kim Oanh (ảnh trên) – Phó trưởng phòng tư pháp huyện trực tiếp truyền đạt, phân tích, làm rõ nội dung nghiệp vụ về công tác hòa giải ở cơ sở theo Luật Hòa giải ở cơ sở như: nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, hòa giải viên, tổ hòa giải; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; các kỹ năng hòa giải ở cơ sở như: kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin, vụ việc về hòa giải; kỹ năng xem xét xác minh vụ việc; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi; kỹ năng tra cứu tìm kiếm văn bản pháp luật. Đồng thời thông qua việc giải quyết những tình huống thực tế xảy ra tại địa phương, báo cáo viên đã lồng ghép truyền đạt những nguyên tắc, cách thức tổ chức hoạt động hòa giải, chính sách của nhà nước về hòa giải cơ sở, quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên...

Thông qua buổi tập huấn nhằm trang bị cho các hòa giải viên những kiến thức pháp luật cần thiết để vận dụng linh hoạt trong việc thực hiện nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Vân Anh

Sáng 16/10, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hoa tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân xã Đông Lỗ. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Vũ Chí Kỳ - Phó Bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo một số Ban, Ngành, Đoàn thể huyện và 200 đại biểu là cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn xã.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Lỗ.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo huyện thông tin về tình hình công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của huyện 9 tháng đầu năm 2017. Nhân dân xã Đông Lỗ đã có 15 lượt ý kiến trực tiếp tại hội trường phản ảnh tâm tư, nguyện vọng, đề nghị, kiến nghị xoay quanh các vấn đề như: Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng giao thông nông thôn, vấn đề môi trường, dồn điền đổi thửa, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và một số vấn đề khác về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự…

Đồng chí PCT UBND huyện Ngô Tiến Dũng trả lời cử tri.

Sau khi nhân dân có ý kiến, lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện, Đảng ủy, UBND xã Đông Lỗ đã trực tiếp giải trình những ý kiến thuộc thẩm quyền. Trong đó những vấn đề về quản lý đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất theo quyết định 191 của UBND tỉnh, việc xây dựng đường giao thông nông thôn theo Kết luận 43 của BTV Tỉnh ủy Bắc Giang, vấn đề môi trường… đã cơ bản được làm rõ ngay tại hội trường. Còn một số ý kiến thắc mắc khác sẽ được cơ quan chuyên môn cấp huyện và xã Đông Lỗ làm rõ trong thời gian tới. Tuy nhiên một số người dân trong xã vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở và có ý kiến bổ sung. Nhưng do không có thời gian nên các ý kiến sẽ được gửi bằng văn bản cho Bí thư huyện ủy và sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất. Cũng tại buổi tiếp xúc này Huyện ủy Hiệp Hòa đã phát phiếu xin ý kiến của nhân dân về công tác xây dựng Đảng tại địa phương; về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và bảo vệ môi trường, vấn đền an ninh trật tự và giao thông nông thôn.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn thị Hoa - Bí thư huyện ủy đã đề nghị Đảng ủy xã Đông Lỗ cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc theo hướng tăng cường hướng về cơ sở kiểm tra, giám sát; nâng cao kỷ luật kỷ cương trong công tác chỉ đạo về mọi mặt của xã; cần giải quyết triệt để những ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong buổi tiếp xúc gặp gỡ này thông qua văn bản hoặc gặp gỡ trực tiếp. Nếu người dân chưa đồng thuận thì có thể kiến nghị lên Bí thư huyện ủy thông qua Ban dân vận huyện ủy; xây dựng chương trình, kế hoạch lãnh đạo kịp thời những nội dung lớn như công tác giải phóng mặt bằng, dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu, công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời Đảng ủy, UBND xã Đông Lỗ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Đề án 05 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Nghị quyết 162 của Huyện ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý và sử dụng đất đai giai đoạn 2017- 2020 và những năm tiếp theo.

Đối với UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ với xã Đông Lỗ để giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của nhân dân và ra thông báo kết luận buổi làm việc để gửi cho nhân dân xã trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh của Hội nghị

Mai Anh

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATGT và kỹ năng lái xe an toàn năm 2018 , sáng nay ( 15-10), tại trường THCS Mai Đình, Công ty CP Honda Đông Ngàn phối hợp với Đội CSGT Công an huyện Hiệp Hòa và nhà trường đã trang trọng tổ chức Chương trình " An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" dành cho học sinh THCS. Đến dự ,chỉ đạovà thực hiện chương trình có đồng chí Đại úy Đỗ Xuân Hoàng Hà, cán bộ đội CSGT Công an huyện, ông Đinh Văn Tám- PCT xã Mai Đình, ông Nguyễn Văn Hiển, Cửa hàng trưởng Honda Đông Ngàn, thầy Nguyễn Minh Bắc , Hiệu trưởng trường THCS Mai Đình, lãnh đạo trang Hiephoanet.vn, nhân viên, kỹ thuật viên CT Đông Ngàn cùng đông đủ các thầy giáo cô giáo và gần 600 em học sinh trường THCS Mai Đình.

Mở đầu chương trình, thầy hiệu trưởng Nguyễn Minh Bắc đã phát biểu khai mạc chương trình. Trong bài phát biểu này,thầy đã nêu lên những hậu quả nghiêm trọng mà tai nạn giao thông đã gây ra đồng thời nhấn mạnh đến ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đảm bảo An toàn giao thông , kỹ năng Lái xe an toàn trong cuộc sống . Thầy đã khẳng định việc bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về ATGT và kỹ năng lái xe cho học sinh , nhất là học sinh từ bậc học THCS trở lên trong thời điểm hiện nay là một nhu cầu bức thiết trong đời sống , góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, mang lại hạnh phúc cho cộng đồng. Thay mặt các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường, thầy đã cảm ơn Công ty CP Honda Đông Ngàn, Đội CSGT Công an huyện Hiệp Hòa đã mang chương trình ý nghĩa này về với nhà trường .

Sau đó, ông Nguyễn Văn Hiển, cửa hàng trưởng cửa hàng Honda Đông Ngàn thay mặt Công ty phát biểu . Ông đã nhấn mạnh đến việc cần thiết phải trang bị ngay những kiến thức cơ bản nhất về ATGT và những kỹ năng quan trọng trong việc lái xe an toàn cho học sinh THCS. Bởi đó là điều kiện tiên quyết góp phần đắc lực trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông đang ngày một gia tăng trong đời sống hiện nay. Đồng thời, nhân dịp này, ông mong muốn các thầy giáo, cô giáo luôn luôn đồng hành, nhắc nhở các em học sinh nâng cao ý thức chấp hành tốt luật ATGT . Không những thế, mỗi người cần phải là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình và xã hội cùng tham gia để xây dựng văn hóa giao thông trong đời sống của cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiển- Cửa hàng trưởng cửa hàng Honda Đông Ngàn phát biểu.

Tiếp theo chương trình, Đại úy Đỗ Xuân Hoàng Hà- đội CSGT Công an huyện đã phổ biến những kiến thức cơ bản nhất về Luật ATGT và hướng dẫn các em học sinh thực hiện .

Chương trình diễn ra tiếp theo đã rất sôi nổi và cuốn hút đông đảo học sinh tham gia khi ban tổ chức phổ biến những kiến thức cơ bản và đưa ra những câu hỏi kiểm tra kiến thức về an toàn giao thông. Như tìm hiểu về biển báo hiệu giao thông đường bộ, quy định về việc đội mũ bảo hiểm, cách thức ngồi sau xe đạp, xe máy, cách đi bộ, sang đường đúng luật. Sau mỗi câu hỏi, BTC Chương trình lại dành những phần quà ý nghĩa tặng cho học sinh đã trả lời đúng nhất.

 Nội dung hữu ích và hấp dẫn nhất của chương trình này là trải nghiệm thi lái xe an toàn trên máy tập lái xe RT. 10 em học sinh của trường đã tham gia trải nghiệm đã được các KTV của công ty hướng dẫn cách thức điều khiển chu đáo. Phần thi diễn ra rất sôi động, để lại nhiều bài học thiết thực, bổ ích cho các em học sinh. Cuối phần thi, BTC đã trao giải cho các em thực hành tốt nhất.

Thực hành trên máy tập lái xe RT

Và cũng trong chương trình này, để động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, Công ty CP Honda Đông Ngàn đã dành tặng 10 suất quà cho 10 em học sinh nghèo vượt khó của nhà trường .

Chương trình An toàn giao thông “ Cho nụ cười ngày mai” tại THCS Mai Đình đã thành công tốt đẹp , để lại nhiều bài học quý giá về ATGT cũng như về kỹ năng lái xe an toàn cho các em học sinh trường THCS Mai Đình . Được biết đây là chương trình được tiến hành thường xuyên của Công ty CP Honda Đông Ngàn dành cho các học sinh bậc học THCS trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

TRẦN THANH

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, mực nước trên sông Cầu dâng cao sau đó rút nhanh dẫn đến sự cố sạt lở tại khu vực K33+560- K33+660, bãi đê tả sông Cầu thuộc thôn Xuân Thành, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa.

Theo đó, cung sạt dài 60 m, khoét sâu vào bãi 2,5m, vách cung sạt có chiều cao 1,2-1,5m. Đến nay, cung sạt tiếp tục phát triển ăn sâu thêm vào mặt bãi từ 3-5m, chiều cao vách trượt cao có những vị trí lên đến 2 m. Ngoài ra, cách cung sạt cũ khoảng 15 m về phía thượng lưu xuất hiện cung sạt mới có chiều dài 23m, vị trí gần nhất cách chân đê 20m. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, sự cố sạt lở trên rất nguy hiểm, có xu hướng tiếp tục phát triển, nếu không được xử lý khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến an toàn đê.

Theo ông Tô Ngọc Tuấn, Hạt Phó Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở là do mái bãi đứng, dòng chảy xoáy thúc thẳng vào bãi. Cùng đó, ảnh hưởng của mưa bão thời gian qua, nước sông Cầu dâng cao sau đó rút nhanh đã khiến bãi bị sạt lở.

Ngay khi phát hiện sự cố, cơ quan chuyên môn của huyện, Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa đã phối hợp cắm cọc tiêu cảnh báo, theo dõi diễn biến sạt lở. Ông Lê Hùng Vỹ, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hiệp Hòa cho biết: Nhận định cung sạt tại khu vực bãi sông thuộc thôn Xuân Thành có xu hướng lan rộng, ăn sâu, gây nguy hiểm cho tuyến đê, các cơ quan chuyên môn của huyện đề xuất với tỉnh biện pháp xử lý. Theo đó, các cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành xử lý sự cố bằng biện pháp bạt thoải phần đất đỉnh cung sạt, nhằm giảm tải cung sạt, hạn chế sạt lở tiếp tục ăn sâu vào bãi. Đồng thời tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở, cắm cọc tiêu, mốc quan trắc diễn biến mức độ sạt lở.

Để hạn chế các cung sạt tiếp tục phát triển, bảo đảm an toàn tuyến đê trong mùa mưa bão, UBND huyện, Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục sự cố; thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở; đồng thời đề xuất xây dựng phương án thả đá hộ chân và làm kè mái đê.

Phương Nhung- Nguyễn Trung

Ngày 15/10, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ điều tra thông tin trẻ em năm 2018 cho các đại biểu là đại diện Ban điều hành trẻ em, Công chức phụ trách LĐ – TB&XH; Cộng tác viên; Người được phân công phụ trách công tác trẻ em, thu thập thông tin trẻ em ở các thôn, khu phố.

Tại buổi tập huấn các đại biểu được đồng chí Ngô Văn Trung- Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH triển khai Chương trình bảo vệ trẻ em năm 2018 và truyền đạt những nội dung: Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác trẻ em cấp xã, thôn.

Ngoài ra các đại biểu đã được triển khai một số chính sách, nội dung công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em như: Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg, ngày 16/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 2361/QĐ-TTg, ngày 22/12/2015 về phê duyệt chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 – 2020; Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1023/QĐ-TTg, ngày 07/06/2016 về phê duyệt chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020; Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg, ngày 05/02/2016 phê duyệt chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020.

Thông qua tập huấn nhằm nâng cao năng lực về truyền thông, kiến thức công tác xã hội, kỹ năng tư vấn, tham vấn, quản lý trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp cơ sở.

Thu Trang

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), UBND huyện Hiệp Hòa vừa tổ chức gặp mặt các doanh nhân, doanh nghiệp và đại diện một số HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, đại diện UBND huyện đã chúc mừng các doanh nhân, ôn lại truyền thống Ngày Doanh nhân Việt Nam, đồng thời thông tin với các doanh nhân về tình hình KT-XH của huyện, tình hình thu hút đầu tư, cơ hội kinh doanh cũng như chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi của huyện. Hiện nay trên địa bàn Hiệp Hòa có 655 doanh nghiệp, 102 hợp tác xã và hàng chục nghìn hộ kinh doanh cá thể. Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã nỗ lực đầu tư mở rộng sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học vào sản xuất kinh doanh. Hàng năm, các doanh nghiệp đã tạo ra doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế; xóa đói, giảm nghèo, giảm các tệ nạn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội của huyện. 10 tháng năm nay, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt hơn 6,6 nghìn tỷ đồng.

Đại diện Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong phát biểu.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu, doanh nhân cũng trao đổi và được lãnh đạo huyện chia sẻ về cơ hội đầu tư, những khó khăn vướng mắc được các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm giải quyết. Trong đó có nhiều nội dung liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, đất đai, giải phóng mặt bằng, lao động…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thịnh chúc mừng và ghi nhận đóng góp của cộng đồng DN, doanh nhân đối với sự phát triển KT-XH.

Đồng chí khẳng định, thời gian qua, cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn huyện đã có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các DN sẽ tiếp tục phát huy vai trò tự lực và đoàn kết trong cộng đồng, năng động, chủ động vượt khó, chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ sản phẩm, không ngừng nâng cao trình độ quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nắm vững luật pháp để phát triển. Huyện đã, đang và sẽ tập trung làm tốt công tác quy hoạch; tiếp tục đầu tư và thu hút xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thương mại-dịch vụ, đô thị đồng bộ, hiện đại, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ưu tiên công tác bồi thường GPMB, tạo điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận nhanh về đất đai. Làm tốt hoạt động kết nối cung - cầu, giải quyết thủ tục hành chính, lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của DN, từ đó quan tâm, chia sẻ và đồng hành với DN, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phương Nhung

Các bài khác...