11
thứ 7, 07

Cô Tấm đã về Trường Tiểu học Hoàng Vân hướng dẫn học sinh bảo vệ môi trường

Công nghệ

Với tính nết hiền lành, chịu thương, chịu khó của cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám đã để lại bài học về lễ phép, lòng nhân ái, chăm chỉ lao động... cho học sinh tiểu học. Ngày hội “Khéo tay, sáng tạo góp phần bảo vệ môi trường” được xây dựng trên những đức tính cao đẹp của cô Tấm nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh biết sử dụng rác thải để bảo vệ môi trường.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019- 2020, sáng ngày 9/1 vừa qua, Trường Tiểu học Hoàng Vân đã tổ chức ngày hội “Khéo tay, sáng tạo góp phần bảo vệ môi trường”. Dự ngày hội có đồng chí Vũ Trường Sơn, Phó trưởng cùng các chuyên viên Phòng GD&ĐT; Hội đồng đội huyện Hiệp Hòa, đại diện Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng đội xã Hoàng Vân; cán bộ quản lý các trường trong cụm chuyên môn và đông đảo phụ huynh học sinh nhà trường.

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm kể về hành động của cô Cám chỉ biết lợi ích riêng bản thân, sạch nhà mình nên đã xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước cá làng, ảnh hưởng đến môi trường. Trái lại, cô Tấm xinh đẹp, dịu hiền thì ra sức khuyên nhủ phải biết thu gom và sử dụng rác thải, nhất là rác thải nhựa cần xử lý đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích để giữ gìn môi trường chung. Cô Tấm cho rằng, mỗi hành động nhỏ bé của con người đã góp phần bảo vệ môi trường gia đình, làng xóm hoặc có thể ảnh hưởng không tốt đến môi trường toàn cầu. Vì trái đất này là của tất cả con người trên thế giới chứ không phải của riêng ai.

Thông điệp bảo vệ môi trường từ cô Tấm, ngày hội “Khéo tay, sáng tạo góp phần bảo vệ môi trường” đã xây dựng trên những ý tưởng sáng tạo của cô trò Trường Tiểu học Hoàng Vân với quyết tâm: Không đốt rác thai nhựa, tăng cường tái chế rác thải nhựa để bảo vệ môi trường. Bằng những vật liệu, phế phẩm đã qua sử dụng, học sinh  cùng giáo viên đã thu gom và vệ sinh sạch sẽ để cắt dán, lắp ghép và tô vẽ rất nhiều các sản phẩm khác nhau. Bằng kiến thức các môn học như: Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Tự nhiên và Xã hội, Thủ công, Kỹ thuật, Mĩ Thuật, Âm nhạc… và các vật liệu từ nhựa, quần áo cũ…, học sinh được trải nghiệm và sáng tạo nhiều các sản phẩm hữu ích để phục vụ ngay trong sinh hoạt gia đình hoặc trang trí ở trường lớp. Cùng với sự động viên của thầy cô, phụ huynh và thông điệp từ cô Tấm đáng yêu, tất cả học sinh đều say sưa, hợp tác cùng nhau để sáng tạo ra sản phẩm mà mình yêu thích, góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu.

Kết cục, cô Tấm xinh đẹp, nhân hậu với những việc làm tốt nên đã được nhà vua chọn làm vợ cho hoàng tử tài ba và được thông báo tới 54 dân tộc anh em trên cả nước đón mừng. Tức là ở hiền gặp lành. Lấy cốt truyện cổ tích Tấm Cám được gắn với sinh hoạt của thời hiện đại để nhắc nhở học sinh biết bảo vệ môi trường là một hoạt động giáo dục mang tính nhân văn và đầy sáng tạo. Giáo dục đức tính tốt đẹp của con người tức là phải gắn với những hành động đẹp mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

Trải nghiệm là một hoạt động được thực hành thông qua các nội dung đã học và đề ra những ý tưởng, sáng tạo mới. với những sáng tạo gắn với giáo dục thực tế của Trường Tiểu học Hoàng Vân trong buổi trải nghiệm là một trong các hoạt động mang nhiều ý nghĩa về cả nội dung và hình thức tổ chức. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được bắt đầu từ năm học 2020- 2021. Hoạt động trải nghiệm là một hoạt động giáo dục chính thức trong nhà trường tiểu học. Việc tổ chức của nhà trường trong buổi trải nghiệm hôm nay là hành trang quan trọng để giúp thầy trò nhà trường chuẩn bị vững vàng về phương pháp và cách thức tổ chức có hiệu quả trong năm học tới đây cũng như phấn đấu để thực hiện tốt mục tiêu giáo dục chung.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Chương trình văn nghệ đặc sắc của buổi trải nghiệm

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Khẩu hiệu bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn cầu được thể hiện qua giai điệu bài hát " Trái đất này là của chúng mình "được chuyển lời bằng tiếng Anh do tập thể học sinh biểu diễn gây ấn tượng trong buổi trải nghiệm

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, hoa, thực vật và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: hoa, thực vật và bàn

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, đám đông

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trẻ em

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trẻ em

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Rất nhiều khẩu hiệu và các hoạt động sôi nổi của học sinh để góp phần chung tay chống rác thải nhựa

Trong hình ảnh có thể có: thực vật

Không có mô tả ảnh.

Qua bàn tay học sinh thực hiện, các sản phẩm được tái chế từ nhựa mang nhiều màu sắc vô cùng hấp dẫn

Trần Hoàng Anh