Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đưa vaccine 5 trong 1 DPT-VGB-Hib (SII) do Ấn Độ sản xuất vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Công nghệ

Từ ngày 20/8/2019 Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đưa Vaccine DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất vào chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, bàn, trẻ em và trong nhà

Vaccine 5 trong 1 DPT-VGB-Hib do Ấn Độ sản xuất phòng ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, trong đó thành phần ho gà là toàn tế bào và đã được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010.
Để chuẩn bị cho việc sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib do Ấn Độ sản xuất, ngay từ đầu tháng 8/2019, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn cho cán bộ tiêm chủng mở rộng tuyến xã, thị trấn về bảo quản, sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib; triển khai Quyết định số 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019 của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, bàn và trong nhà
Khám sàng lọc trước khi tiêm
Theo ông Nguyễn Đình Thuyết - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa cho biết, vaccine DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vaccine ComBE Five và vaccine Quinvaxem đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng thời gian vừa qua; do vậy phản ứng sau tiêm vaccine sẽ tương tự như đối với vaccine ComBe Five hay Quinvaxem.
Ông Thuyết khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, Trạm Y tế các xã cần tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn, thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng, tư vấn bà mẹ theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng. Đối với các bậc cha mẹ khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ sau khi tiêm chủng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, phối hợp tốt với cán bộ y tế trong quá trình đưa con đi tiêm chủng và theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ em, các bậc phụ huynh hãy cho con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

 

TRẦN XUÂN HƯNG
Trưởng phòng Dân số và truyền thông - Trung tâm Y tế huyện