thợ xây dựng

Trường Tiểu học Hoàng Vân: Mùa thay áo mới

Công nghệ

Mùa này, những đồi trám đen - một món ăn đặc sản ở xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa vẫn bạt ngàn một màu xanh biếc. Cây lớn, cây nhỏ sững sững oai nghiêm như những con người kiên trung của vùng quê cách mạng. Trường Tiểu học Hoàng Vân mỗi năm lại khoác lên mình thêm vài tấm áo để vươn mình trong làn gió đổi mới giáo dục, thể hiện sức sống mãnh liệt giống như những cây trám đen tồn tại hàng hàng trăm năm qua ở nơi đây.

Dù là trường miền núi của huyện và còn những khó khăn nhất định, song 5 năm qua, trường Tiểu học Hoàng Vân đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Năm học 2017 - 2018, trường được xếp thứ 3/35 trường tiểu học trong toàn huyện. Có được kết quả này, nhà trường đã xây dựng nhiều giải pháp quan trọng làm tiêu chí phấn đấu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Xây dựng đội ngũ giáo viên làm nòng cốt trong mọi hoạt động.

Dựa vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và trách nhiệm của mỗi giáo viên, Ban giám hiệu đã lựa chọn, phân công chuyên môn, chủ nhiệm lớp một hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ giáo viên nhà trường phát huy cao khả năng của bản thân. Trên cơ sở tình hình, nhiệm vụ ở mỗi năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu với chi bộ để lựa chọn, xây dựng đội ngũ cốt cán: Từ tổ trưởng, tổ phó chuyên môn; giáo viên bồi dưỡng câu lạc bộ đến trưởng các ban ngành đều là những người có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình làm hạt nhân đi đầu mọi nhiệm vụ.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Một buổi sinh hoạt chuyên môn của giáo viên nhà trường

Giữ vững phầm chất của đội ngũ nhà giáo, nhà trường đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Đây là yếu tố quan trọng để mỗi cán bộ, giáo viên có hội được phát huy, xây dựng khối đoàn kết sư phạm và mỗi người được tự đánh giá được bản thân. Theo đó, nhà trường đầy mạnh việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”  gắn với phong trào thi đua “ Hai tốt”, cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… trong suốt cả năm học. Sau mỗi hoạt động hoặc phong trào thi đua, nhà trường đều đánh giá, tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc. Từ đây, giáo viên đều tự rút ra bài học kinh nghiệm để điều chỉnh bản thân, thực hiện tốt hơn ở lần sau.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và ngoài trời

Giờ đọc sách tại thư viện thân thiện ở sân trường

Phát huy cao khả năng của đội ngũ giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường tăng cường bồi dưỡng, tập huấn để giúp giáo viên nâng cao về phương pháp, tổ chức hình thức dạy học và các hoạt động giáo dục; cách sử dụng đồ dùng, phương tiện dạy học; lập kế hoạch tiết học; cách tích hợp các nội dung giáo dục; đánh giá học sinh; hoạt động trải nghiệm sáng tạo; công tác chủ nhiệm; công tác huy động cộng đồng tham gia công tác giáo dục… Đặc biệt là công tác sinh hoạt chuyên môn, phương pháp dạy học phát huy năng lực học sinh luôn được nhà trường đề cao. Thông qua bồi dưỡng ở các đợt sinh hoạt chuyên môn, đội ngũ giáo viên đều nhận rõ thấy được ưu điểm của vấn đề, trong dạy học không những chú ý về nâng cao kiến thức mà bồi dưỡng, phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh cũng là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Muốn đạt được điều này, căn cứ các giờ dạy học hoặc các hoạt động giáo dục, mỗi giáo viên cần linh hoạt, kịp thời phát hiện những cố gắng, tiến bộ của học sinh để động viên, khích lệ sáng tạo hoặc tìm những khó khăn để hướng dẫn, giúp đỡ các em vượt qua. Từ việc nhận thức này, nhiều giáo viên có nhiều đổi mới, sáng kiến hay trong dạy học và các hoạt động giáo dục; tăng cường áp dụng phương pháp dạy học tình huống có vấn đề, phương pháp bàn tay nặn bột, phương pháp nêu gương hoặc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Linh hoạt tổ chức dạy học ở trên lớp hoặc thực tế, góp phần ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Qua kết quả dạy học và sinh hoạt chuyên môn, nhà trường có cơ hội phát hiện năng lực vượt trội của giáo viên để tiếp tục bồi dưỡng, tham dự các cuộc thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và đã đạt hiệu quả cao. Số giáo viên có tay nghề trung bình, yếu không còn nữa.

Coi trọng phát triển năng lực học sinh thông qua dạy học và hoạt động giáo dục

Cô giáo La Thị Hường - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Vân cho biết: “ Kiến thức là nền tảng quan trọng không thể thiếu trong mỗi lớp học, ở mỗi lứa tuổi nhưng giúp học sinh biết tự học, giúp đỡ, chia sẻ với bạn và tự giải quyết mọi vấn đề; tự tin, trách nhiệm bản thân là yếu tố để giúp các em phát triển năng lực bền vững, lâu dài. Ngoài dạy học trên lớp, nhà trường còn chú trọng cao việc giáo dục ngoài giờ lên lớp để bồi dưỡng, phát triển năng lực học sinh”. Do đó, nhằm nâng cao yêu cầu về chất lượng, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phân loại học sinh để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh năng khiếu; đảm bảo đủ đồ dùng, sách vở cho các em; quan tâm việc phụ đạo học sinh yếu kém hoặc có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Một buổi kết nạp đội viên ở đền Soi – Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia

Giúp tất cả học sinh hứng thú trong học tập ở tất cả các môn học, giáo viên đã có những yêu cầu đảm bảo tính vừa sức với mỗi cá nhân hoặc tổ chức liên tiếp các hoạt động học tập cho các em. Quá trình học, giáo viên còn rèn cho học sinh phương pháp tự học, tự phát hiện và tự giải quyết vấn đề. Đồng thời duy trì một thói quen biết phối hợp hoạt động cá nhân với cộng tác nhóm để các em biết chia sẻ, giúp đỡ và biết đánh giá bạn bè trong học tập. Ở mỗi kết quả, giáo viên nhận xét cụ thể, chi tiết và chính xác khả năng tiếp thu bài học, môn học, chữ viết để mỗi em biết tự điều chỉnh bản thân mình.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, thực vật, hoa, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Một buổi lao động chăm sóc vườn hoa, cây cảnh của học sinh nhà trường

Cùng với học tập, giáo viên chủ nhiệm lớp thường xuyên phối hợp với Tổng Phụ trách Đội tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp thể hiện đúng phương châm “ Học mà chơi - Chơi mà học”. Các buổi sinh hoạt tập thể, học sinh được tham gian văn nghệ, thể dục thể thao; vệ sinh, lao động vườn trường; hoạt động công trình măng non, ngày chủ nhật xanh hoặc ở các ngày lễ, ngày hội, giờ chào cờ đầu tuần…Qua câc hoạt dộng, học sinh vừa được thư giãn về tâm hồn, nâng cao sức khỏe mà còn giáo dục cho học sinh những kỹ năng sống cơ bản như nâng cao ý thức học tập, trách nhiệm người công dân; biết bảo vệ mội trường, biết phòng tránh đuối nước; thực hiện an toàn giao thông .. Mặt khác, với nhiều hoạt động thực tế còn giúp học sinh còn biết thay đổi cả về phương pháp học tập, vui chơi; chủ động trong các công việc và ngày càng, phát triển, nâng cao năng lực, phẩm chất cá nhân.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Thắng Thị Trấn, mọi người đang ngồi, trẻ em, bàn và trong nhà

Thực hành làm món nham trám - Một món ăn đặc sản của quê hương

Xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa là quê hương cách mạng và hiện nay còn duy trì, phát triển nhiều nghề truyền thống như làm món ăn nham trám, gói bánh chưng xanh... Các buổi học tại làng nghề hoặc tổ chức tại nhà trường, câc em được các nghệ nhân nói ý nghĩa và hướng dẫn làm các món ăn đặc sản của chính quê hương mình. Hàng năm, nhà trường còn tổ chức nhiều buổi giáo dục, tuyên truyền, tìm hiểu về các anh hùng cách mạng của địa phương Hoàng Vân nói riêng và Hiệp Hòa nói chung. Hàng tháng hoặc nhân dịp ngày lễ, nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia vệ sinh cảnh quan; học tập tại các khu di tích lịch sử như đình Vân Xuyên, Nội Đồng Mú - Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hiệp Hòa, đền Soi - Nơi diễn ra nhiều Hội nghị của lãnh đạo Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ trong phong trào cách mạng trước tháng Tám năm 1945… Tham gia hoạt động thường xuyên như vậy đã giáo dục cho học sinh tình yêu quê hương đất nước, yêu lao động và biết trân trọng, giữ gìn truyền thống địa phương.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Học sinh chăm sóc rau tại vườn trường

Thực hiện mô hình giáo dục nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất, nhà trường dành hơn 500 m2 để học sinh thường xuyên được thực hành trồng rau, trồng hoa, cây cảnh. Vào các dịp ngày mùa, nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia lao động ngoài đồng cùng bà con nông dân. Qua các buổi trải nghiệm thực tế, giúp học sinh mạnh dạn, tự tin, biết làm chủ được bản thân, yêu lao động; đồng thời biết chia sẻ với bạn bè, về nỗi vất vả của bà con nông dân vả trân trọng các sản phẩm của người lao động.

Nhờ tổ chức phong phú các hoạt động giáo dục kết hợp với học trên lớp, trong 5 năm qua, chất lượng học sinh ngày càng nâng lên. Học sinh tham gia các cuộc giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao cấp huyện trở lên đạt gần 20 giải mỗi năm. Các em đều ngoan ngoãn, có ý thức cao và rất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động. Tỷ lệ học sinh khen thưởng hàng năm đạt từ 72 – 76%, không còn học sinh yếu kém. Đây là yêu cầu quan trọng mà trong mục tiêu nhà trường luôn hướng tới.

Nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học là điều kiện để giáo viên dạy học có hiệu quả, học sinh tham gia tốt các hoạt động chung. 5 năm về trước, phòng học kiên cố của trường Tiểu học Hoàng Vân đạt hơn 50%. Thiết bị để ứng dụng công nghệ thông tin còn thiếu nhiều. Đến nay, nhà trường đã kiến cố hóa được 100% các phòng học. Đủ phòng học riêng cho các môn Tin học, ngoại ngữ, Mĩ thuật, Âm nhạc. Riêng phòng tin học đảm bào 2 học sinh /máy vi tính. Toàn trường có 7 máy chiếu và 9 ti vi phục vụ dạy học. Bàn ghế học sinh theo quy cách chuẩn của bậc tiểu học. các nhà vệ sinh tự hoại, sạch sẽ, thoáng mát. Khu vui chơi rộng rãi, an toàn và đủ các thiết bị phục vụ vui chơi. Thư viện thân thiện được trang bị đủ các yếu tố cần thiết và có hàng nghìn cuốn sách, đảm bảo cho học các tiết dạy thư viện và đọc sách thường xuyên. Đến nay, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, cảnh quan sư phạm khang trang “Xanh – sạch – đẹp”, luôn đảm bảo tốt cho dạy học và hoạt động giáo dục.

Huy động tốt cộng đồng tham gia công tác giáo dục nhà trường

Cộng đồng là nền tảng quan trọng để hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động giáo dục nhà trường. Vì thế hàng năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch huy động cộng đồng tham gia công tác giáo dục nhà trường. Mọi nội dung hoạt động, kể cả các chỉ tiêu phấn đấu; công tác chăm sóc, giáo dục học sinh; xây dựng cơ sở vật chất đều được xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, các buổi họp phụ huynh chung để bàn bạc, trao đổi cụ thể. Nhờ có sự công khai, dân chủ mà cấp ủy, chính quyền và phụ huynh học sinh luôn tin tưởng vào đổi mới quản lý chỉ đạo của nhà trường và sự tiến bộ về chất lượng học sinh trong từng năm học. Các lực lượng xã hội luôn ủng hộ hết mình cho nhà trường cả về tình thần, vật chất. Riêng đối với phụ huynh, ngoài việc chăm lo cho các em hàng ngày; giúp trang trí lớp học, tổ chức sinh nhật cho con em mình hàng tháng thì còn tham gia các hoạt động trải nghiệm, hướng dẫn học sinh thực hành lao động kỹ thuật. Kết quả, trong 5 năm qua, phụ huynh còn ủng hộ lát tặng gần 3000 m2 sân trường; các công trình khác phục vụ học sinh như: tôn tạo vườn thực hành, làm nhà để xe, bàn ghế, máy tính để học ... với trị giá gần 1 tỷ đồng.

Giới thiệu bánh chưng xanh trong buổi trải nghiệm – Một đặc sản của quê hương

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực lớn để cộng đồng tiếp tục đầu tư cho mọi hoạt động của nhà trường, trong đó phụ huynh học sinh sẽ là chỗ dựa, là niềm tin vững chắc để nhà trường ra sức phấn đấu, tăng cường đổi mới, sáng tạo; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học Hoàng Vân có 19 lớp với 560 học sinh. Đội ngũ giáo viên có chuyên môn vững vàng, đoàn kết và luôn đổi mới, sáng tạo trong mọi hoạt động. Mỗi năm học về, trường lại khoác lên mình vài tấm áo mới lung linh linh, sắc màu trong làn gió mới. Với những thành tích xuất sắc đạt được trong 5 năm qua, chắc chắn trường Tiểu học Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa sẽ đoàn kết nhất trí thực hiện tốt đổi mới nội dung và phương pháp dạy học nhằm đáp ứng cao mục tiêu Nghị quyết 29-NQ/TW đã đề ra.

Lê Thúy