thợ xây dựng

Sáng tạo trong hoạt động trải nghiệm ở trường mầm non Hoàng Thanh

Công nghệ

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác ( 19/5/1890 – 19/5/2018 ), sáng qua ngày 12/5/2018, trường MN Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa tưng bừng tổ chức hoạt động trải nghiệm nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện trên các mặt nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, thẩm mĩ…. Dự buổi trải nghiệm có đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó trưởng phòng GD&ĐT; đại diện Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hoàng Thanh. Tham gia cùng hoạt động với cán bộ, giáo viên, học sinh còn có đông đảo phụ huynh học sinh nhà trường.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và mọi người đang đứng

Đại biểu dự buổi trải nghiệm

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và mọi người trên sân khấu

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Phòng GD&ĐT, đại diện lãnh đạo địa phương, ban đại diện cha mẹ học sinh tặng quà cho học sinh

Sáng tạo trong hoạt động, trải nghiệm ở trường MN Hoàng Thanh được tổ chức bằng hình thức rung chuông vàng và xen lẫn chương trình văn nghệ, giao lưu của phụ huynh học sinh trong việc giáo dục, chăm sóc trẻ ở gia đình cũng như ở trường; sự nhận thức về các mặt của trẻ trong quá trình học suốt cả năm học. Trong đó quan tâm nhiều về chủ đề Bác Hồ kính yêu. Đây là chương trình tổng hợp ở cuối năm học, nội dung mở mang ý nghĩa rất lớn nhằm giúp trẻ phát triển nhiều về kiến thức và tình cảm, hướng cho các em có trách nhiệm của bản thân trong cuộc sống cũng như làm hành trang để tiếp tục học tập ở các lớp trên.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

Cô giáo, phụ huynh và trẻ chuẩn bị cho hoạt động

Trải qua cuộc thi ở các lớp, tại buổi trải nghiệm, trẻ ở lớp 4 - 5 tuổi, trong đó mỗi lớp có 10 bạn tiểu biểu được ngồi tại sân chơi rung chuông vàng. Các bạn còn lại được tham gia chương trình văn nghệ, giao lưu và các hoạt động khác. Thông qua các câu hỏi, các hình ảnh, đoạn nhạc, bài hát… học sinh được ôn lại về nội dung các chủ đề phong phú đã học trong năm học và những kỹ năng ứng xử hàng ngày. Bằng trí nhớ và sự tư duy lô gic, kinh nghiệm sống, trẻ trả lời rất nhanh, đúng và chia sẻ khá sâu sắc về các nội dung trong chương trình. Nội dung giao lưu giữa phụ huynh và học sinh giúp nâng cao trách nhiệm gia đình, cha mẹ trong việc quan tâm hàng ngày về khả năng, tình cảm và sự phát triển chung của trẻ. Gắn với đó là chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát, điệu múa ca ngợi về Đảng, Bác Hồ kính yêu; về đất nước, con người Việt Nam. Tất cả tạo nên một không khí của ngày hội với nhiều cảm xúc vui tươi, hồi hộp và niềm tự hào về thể hệ trẻ hôm nay.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và mọi người trên sân khấu

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trên sân khấu và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trên sân khấu, đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, trong nhà

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc của cô và trò được biểu diễn trong buổi trải nghiệm

Trong phần rung chuông vàng, trải qua 30 câu hỏi, cùng với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của của 100 thí sinh, sự hỗ trợ của các bạn, cha mẹ đã làm cho cuộc thi vô cùng hấp dẫn với tất cả mọi người. Ở mỗi câu hỏi tiếp theo là độ khó nội dung được nâng lên. Kéo theo đó, các thí sinh cũng bị loại dần. Trong tiếng vỗ tay, cổ vũ của phụ huynh, bạn bè, nhiều thí sinh rất tự tin vững vàng ngồi tại sân chơi đến những câu hỏi cuối cùng nhưng cũng có rất nhiều thí sinh không tránh khỏi sự xúc động, những nét buồn, sự nuối tiếc khi bị rời khỏi sân chơi.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, đám đông và ngoài trời

Phần thi rung chuông vàng vô cùng hấp dẫn

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Trong hình ảnh có thể có: 4 người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Sân chơi ngày càng rộng thêm vì nhiều thí sinh bị loại dần do không trả lời đúng đáp án

Trong hình ảnh có thể có: 15 người, đám đông

Trong hình ảnh có thể có: 17 người, đám đông và ngoài trời

Các đội rất chăm chú giao lưu và chờ hỗ trợ các thí sinh

Trong hình ảnh có thể có: 21 người, bao gồm Nguyễn Bích Thường, mọi người đang ngồi, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang cười, đám đông và ngoài trời

Các phụ huynh cỗ vũ nhiệt tình

Cuối cùng phần thi rung chuông vàng đã tìm được chủ nhân duy nhất là em Dương Ngô Anh Dũng - Lớp 4 tuổi A4 để trao vương miện. Cùng với trẻ 5 tuổi, nhưng người đứng đầu cuộc chơi lại là trẻ 4 tuổi, đây mới là sự đặc biệt của rung chuông vàng để đánh giá được trí tuệ, sự tự tin của mỗi trẻ em.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng

Em Dương Ngô Anh Dũng - Lớp 4 tuổi dành quán quân của phần thi rung chuông vàng

Đánh giá về hoạt động chung của buổi trải nghiệm, đồng chí Nguyễn - Phó trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Sáng tạo hoạt động trong buổi trải nghiệm của trường MN Hoàng Thanh là một sân chơi đầy bổ ích đối với mỗi trẻ. Ngoài nâng cao kiến thức, phẩm chất cho trẻ còn giúp cho cán bộ, giáo viên nhận thức về tầm quan trọng trong việc đổi phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ phù hợp với sự tiến bộ của xã hội.

Cô giáo Ngô Hồng Lục - Hiệu trưởng trường MN Hoàng Thanh cho biết: Nội dung hoạt động trong buổi trải nghiệm hôm nay là sự kết hợp nhiều mặt trong việc phát triển nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mĩ và tình cảm xã hội của trẻ. Ngoài kiến thức ở trường học, thì vốn kinh nghiệm, kỹ năng sống hàng ngày của trẻ rất được rèn luyện, thực hành thường xuyên. Qua đó, các năng lực, phẩm chất của các cháu được bồi dưỡng và phát huy. Đặc biệt nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu còn giáo dục cho các em những tình cảm cao đẹp đối với vị lãnh tụ của dân tộc ta và lòng yêu quê hương, đất nước con người Việt Nam.

Trải nghiệm là một hoạt động đa màu sắc đối với trẻ. Cách tổ chức hoạt động của trường MN Hoàng Thanh là một sân chơi mở được kết hợp cả kiến thức, nghệ thuật và giáo dục môi trường xã hội. Trong điều kiện hiện nay, cách thức tổ chức hoạt động như của nhà trường sẽ giúp trẻ được giao lưu với nhau, giữa trẻ với cha mẹ nhằm khám phá xung quanh và khắc sâu kiến thức hơn nữa cho trẻ. Đồng thời còn nâng cao được sự cần thiết trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình đối với thế hệ trẻ hiện nay.

Trần Tuấn Lê