12trip.vn

Tin mới

Sáng qua ngày 7/3/2018, Sở GD&ĐT Bắc Giang tổ chức sinh hoạt chuyên môn nghiên cứu bài học cấp cụm huyện bậc Tiểu học tại Hiệp Hòa. Dự và chỉ đạo có đồng chí Hà Huy Giáp - Trưởng Phòng GD Tiểu học, đồng chí Vũ Trí Ngư - Phó Phòng GD Tiểu học và chuyên viên Phòng Tiểu học của Sở GD&ĐT Bắc Giang. Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên, Lục Ngạn có các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT và các chuyên viên, cốt cán chuyên môn cấp tỉnh. Huyện Hiệp Hòa có đồng chí Vũ Trường Sơn - Phó Trưởng phòng, các chuyên viên, cốt cán chuyên môn bậc học Tiểu học trong huyện; cán bộ quản lý, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Thắng và giáo viên dạy Mĩ thuật, tiếng Anh trong toàn huyện.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học được Sở GD&ĐT Bắc Giang tổ chức và duy trì nhiều năm nay góp phần nâng cao năng lực chuyên môn đội ngũ giáo viên. Tại trường Tiểu học thị trấn Thắng của huyện Hiệp Hòa, cán bộ, giáo viên được dự 3 tiết: Khoa học lớp 4, Mĩ thuật lớp 5 và tiếng Anh lớp 4.

Quá trình dự giờ, cán bộ quản lý và giáo viên được quan sát, theo dõi việc học tập của các em; các mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa trò và trò hoặc chủ động của bản thân mỗi em để chiếm lĩnh kiến thức và sáng tạo trong học tập.

Sau khi dự giờ, cán bộ, giáo viên tập trung chia sẻ, phân tích việc học của học sinh. Các em học tốt được xuất phát từ những cơ sở nào. Những khó khăn ảnh hưởng trong việc tiếp thu bài học của các em cần có sự giúp đỡ từ đâu… Từ đó giáo viên sẽ có hướng điều chỉnh, tổ chức hoạt động học ở những giờ sau có hiệu quả hơn. Trên cơ sở những clip, hình ảnh và cảm nhận được trong giờ học, mỗi người có những quan điểm riêng của mình nhưng đều cùng quan điểm đánh giá về khả năng chủ động tiếp thu bài học của học sinh. Từ những mối quan hệ trong lớp như bạn bè, thầy cô, đồ dùng, phương tiện học tập; qua các hoạt động tập thể, nhóm, cá nhân... , học sinh luôn luôn trong trạng thái lắng nghe, chia sẻ nhẹ nhàng đề cùng nhau tiếp thu bài học. Độ khó của kiến thức cũng được xuất hiện ở những phút cuối mỗi hoạt động và được các em giải quyết kịp thời. Qua đây các năng lực, phẩm chất cần thiết của học sinh được bộc lộ và phát triển. Điều này khẳng định được thói quen và chất lượng học tập khá tốt của học sinh trường Tiểu học thị trấn Thắng.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Hà Huy Giáp - Trưởng Phòng GD Tiểu học của Sở GD&ĐT Bắc Giang tổng hợp chung các ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên và đánh giá cao về chất lượng của các giờ dạy. Với kinh nghiệm của bản thân, các giáo viên đã bộc lộ được khả năng sư phạm để điều hành trong giờ dạy; quan tâm, gần gũi và biết động viên, thúc đẩy học sinh học tập rất kịp thời. Các tiết dạy thể hiện sự kết hợp nhẹ nhàng, rất giản dị của cô và trò để các em chủ động chiếm lĩnh kiến thức cần thiết cho bản thân. Thành tích này là kết quả của việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học mà Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa duy trì nhiều năm nay. Tại đây, đồng chí Hà Huy Giáp cũng biểu dương những hoạt động dạy và học của trường Tiểu học thị trấn Thắng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Là trường trọng điểm của huyện, nhà trường luôn dẫn đầu trong mọi hoạt động và, các phong trào thi đua nhằm đáp ứng kịp thời đổi mới giáo dục hiện nay. Ngoài đi đầu về sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học của huyện nay là sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học phát triển năng lực học sinh, nhà trường còn thực hiện tốt hoạt động mô hình thư viện thân thiện, dạy học tiếng Anh, mô hình giáo dục nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất… Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị Ban giám hiệu nhà trường không ngừng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên trong đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh theo đúng hướng dẫn của Thông tư 22.

Kết thúc, nhân dịp Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3, đồng chí Hà Huy Giáp gửi lời chúc tốt đẹp đến tất cả cán bộ, giáo viên nữ trong buổi sinh hoạt chuyên môn. Các cán bộ, giáo viên nữ vui mừng khi đợt sinh hoạt chuyên môn được diễn ra đúng thời điểm này và thật sự cảm động khi được sự quan tâm, động viên của đồng chí Trưởng Phòng giáo dục Tiểu học.

Sinh hoạt chuyên môn là đợt để cán bộ, giáo viên cùng nhau chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy và chăm sóc học sinh. Với buổi sinh hoạt chuyên môn lần này sẽ là bài học quý giá để mỗi cán bộ, giáo viên được học tập và rút kinh nghiệm để áp dụng linh hoạt, có hiệu quả vào nhà trường mình đang công tác.

 Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên môn và cảnh quan trường Tiểu học thị trấn Thắng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Thầy giáo Đồng Tiến Thành - Giáo viên Mĩ thuật rất nhẹ nhàng dẫn dắt học sinh vào bài học

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang ngồi

Học sinh tích cực sáng tạo sản phẩm trong giờ học Mĩ thuật

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Học sinh vui vẻ giao lưu trong giờ học Khoa học

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi

Bằng sự dẫn dắt khéo léo của cô giáo Văn Thị Phương Lan, học sinh tích cực phát biểu trong giờ học Khoa học 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Thủy Nguyễn, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Thủy Nguyễn, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Sau giờ dạy, cán bộ, giáo viên cùng nhau chia sẻ về việc học tập của học sinh

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Vũ Trí Ngư, trong nhà

Đồng chí Hà Huy Giáp - Trưởng Phòng GD Tiểu học, Sở GD&ĐT Bắc Giang phát biểu

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người trên sân khấu, giày, sân bóng rổ, trẻ em và ngoài trời

Giờ ra chơi của học sinh trường Tiểu học thị trấn Thắng

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

Vườn rau - sản phẩm của giáo dục gắn với lao động sản xuất của trường Tiểu học thị trấn Thắng

Trần Văn Định

Hòa chung không khí cả nước chuẩn bị đón tết Mậu Tuất 2018, sáng qua 9/02, trường Mầm non Hoa Phượng tổ chức ngày hội “Bé vui đón Tết”. Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay. Ngày hội “Bé vui đón Tết” nhằm giáo dục truyền thống cho trẻ có niềm vui cũng như ý nghĩa trong những ngày Tết ở mỗi gia đình Việt Nam. Tham gia ngày hội của học sinh có các đại biểu, đặc biệt là đông đảo phụ huynh cùng tham gia và động viên học sinh trong các hoạt động,

Mở đầu của ngày hội là phần văn nghệ đặc sắc được học sinh nhà trường thể hiện qua các bài hát múa về mùa xuân, về ngày Tết truyền thống của dân tộc. Các tiết mục văn nghệ của các em đã làm cho không khí ngày hội càng vui tươi, phấn khởi để đón chào một năm mới an lành, hạnh phúc.

Sau văn nghệ, học sinh được tham gia chương trình “ Thử tài ngày xuân” với các câu hỏi đố vui về ngày Tết quê em. Các câu hỏi, giúp học sinh hiểu được ý nghĩa, các hoạt động, các món ăn cũng như cách làm các món đó trong ngày Tết ở mỗi gia đình. Qua đây giáo dục cho học sinh biết giữ gìn những nét đẹp, bản sắc văn hóa dân tộc ta.

Bé khéo tay” là hoạt động có sự tham gia của phụ huynh. Ở phần này, học  sinh cùng nhau chung sức và thi tài vẽ bức tranh, trang trí cây mai, cây đào, bày mâm ngũ quả và gói bánh đẹp nhất. Phần thi này sẽ được đánh giá đội có đôi bàn tay khéo tay, nhanh nhẹn, sản phẩm gây sự chú ý nhất trong ngày hội sẽ giành chiến thắng.

Cuối cùng ngày hội là trò chơi vui khỏe. Sau các phần thử tài khá căng thẳng, học sinh được tham gia các trò chơi như nhày bao bố, kéo co….Trò chơi đã mang nhiều tiếng cười sảng khoái cho tất cả mọi người.

Ngày hội được khép lại. Ngày hội , một lần nữa giáo dục cho học sinh về truyền thống của dân tộc ta qua hoạt động “Bé vui đón Tết”. Đồng thời còn rèn luyện, bồi dưỡng cho học sinh một số năng lực cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là ngày Tết cố truyền của dân tộc ta.

Một số hình ảnh của ngày hội

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, trẻ em và bàn

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trẻ em

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trẻ em

Học sinh tham gia thử tài, khéo tay cùng với cha mẹ

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, trẻ em và ngoài trời

Và sôi động trong các trò chơi

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông

Toàn cảnh ngày hội 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người trên sân khấu, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người trên sân khấu

Trưng bày sản phẩm

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trên sân khấu

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trên sân khấu

Tặng quà cho các lớp

Trần Tuấn Lê

Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ ngày 01-04/2/2018, Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi bậc tiểu học huyện Hiệp Hòa, chu kỳ 2017 - 2019 đã mang lại nhiều kỷ niệm khó phai trong mỗi giáo viên.

Vòng 3 của Hội thi là những giáo viên xuất sắc được lựa chọn từ 2 vòng sáng kiến và kiểm tra kiến thức về công tác chủ nhiệm lớp. Ở vòng này, mỗi giáo viên được tham gia 2 phần thi: Kể chuyện về một kỷ niệm trong công tác chủ nhiệm của bản thân và trả lời câu hỏi tình huống. Mỗi câu chuyện được giáo viên kể mang một cảm xúc khác nhau nhưng đều chan chứa tình yêu thương, trách nhiệm đối với học sinh thân yêu của mình.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Hơn 20 năm công tác, cô giáo Văn Thị Phương Lan, trường tiểu học thị trấn Thắng có nhiều kỷ niệm từ những ngày đầu lên lớp khi công tác tại trường Tiểu học Đông Lỗ. Hơn 20 năm qua, hình ảnh cậu học trò nghèo lớp 5A ngày ấy vẫn in đậm trong trái tim cô. Học yếu lại hay đùa nghịch nhưng được cô dìu dắt, động viên thường xuyên, cậu học trò dần dần chăm ngoan hơn, học tập tiến bộ hơn. Đến nay cậu học trò ấy đã trưởng thành và không quên được cô giáo cũ. Cô Lan rất tự hào về nghề mình đã chọn và mong muốn được cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Thông điệp cô gửi đến Hội thi cũng như những giáo viên trẻ: Muốn học sinh chăm ngoan, học giỏi, hãy dành nhiều tình yêu thương đối với các em và bất cứ lúc nào, lòng yêu nghề thực sự sẽ lại hạnh phúc cho chính người giáo viên.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Cô giáo trẻ Phạm Thị Kim Ngân đến từ trường Tiểu học Xuân Cẩm. Gần 4 năm trong nghề, cô Ngân đã thể hiện rõ vai trò khá vũng vàng của một giáo viên chủ nhiệm lớp với một “ Kỷ niệm khó quên ”. Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô đã thuyết phục được gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để em học sinh được đi học như bao bạn khác. Với cô, muốn học sinh học tập tốt phải hiểu hoàn cảnh của mỗi em để có giải pháp giúp các em học tập tốt. Và kỷ niệm đó không bao giờ quên được, nó là bài học kinh nghiệm quý báu về công tác chủ nhiệm lớp hiện nay của bản thân.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Đến từ trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mai Đình, cô giáo Ngô Thị Hà đã gợi lại một ký ức “ Ngày ấy”. Chuyện về cô học trò nhò. Do hoàn cảnh éo le, Linh đã nghỉ học nhiều ngày, bằng tình cảm chân thành của cô thuyết phục gia đình để em trở lại lớp. Bằng lời kể tha thiết, tình cảm cộng với sân khấu hóa rất khéo léo, “  Ngày ấy ” được tái hiện lại trong sự ân cần, nhiệt tình, cũng rất cởi mở cùa cô giáo trước gia đình học sinh đã làm cho người xem vô cùng xúc động và cảm phục. Thông điệp cô gửi đến Hội thi: Trao yêu thương để nhận lại yêu thương.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Chồng công tác xa nhà, một mình nuôi 2 con nhỏ nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thảo, trường Tiểu học Bắc Lý số 2 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong những năm còn thi học sinh giỏi, vừa làm công tác chủ nhiệm lớp, vừa bồi dưỡng học sinh giỏi. Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục lớp chủ nhiệm cô còn mang nhiều giải qua các cuộc thi học sinh giỏi cho nhà trường. Hình ảnh cậu học trò mồ côi cả cha mẹ được cô kể trong Hội thi làm xúc động người nghe. Thương em mồ côi cha mẹ, việc cô cần là được chăm lo cho em học tập. Nhưng việc chăm lo cho em tưởng là đơn giản nhưng lại là nấc thang quan trọng để em học xa hơn. Với giải nhì học sinh giỏi cấp huyện năm học đó, cộng với sự động viên, quan tâm của họ hàng, cô giáo, bạn bè, cậu học trò tiếp tục học cao hơn. Giờ đây, cậu học trò đã là sinh viên của một trường Đại học, cô trò vẫn thường xuyên liên hệ với nhau. Cô Thảo vô cùng tự hào và luôn cảm ơn em. Nhờ có em mà giúp cô tăng thêm nghị lực, phần đấu hết mình cho sự nghiệp giáo dục.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Được phụ họa bằng nhân vật thật, cô giáo Nguyễn Thị Hà đến từ trường Tiểu học Hợp Thịnh số 2 đã mang đến Hội thi câu chuyện đơn giản mà sâu sắc. “ Chiếc răng sứt” - câu chuyện kể về 2 học trò nữ vì một lần va chạm đã bị sứt một chiếc răng. Do hiểu lầm mà dẫn đến sự căng thẳng của gia đình học sinh. Nhờ có sự giải quyết hợp tình, hợp lý với phụ huynh và học sinh, cuối cùng mâu thuẫn đã được giải quyết. 2 học sinh trở lại yêu thương, hòa thuận với nhau. Bài học mà cô Hà đã rút ra: Phải có một trái tim chân thành sẽ giải quyết được mọi khó khăn để nâng cao chất lượng học sinh lớp chủ nhiệm.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Với giọng kể trầm bổng, tha thiết, cô giáo Nguyễn Ngọc Hiên đến từ trường Tiểu học Hoàng Vân đã kể một câu chuyện rất thường ngày về đám học trò tinh nghịch nhưng cũng đầy ý nghĩa. Qua câu chuyện về ô của kính nhỏ đã giúp cho học sinh nhận thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ và giữ gìn của công. Với cách xử lý khá thông mình, cô đã giúp cho đám học trò tinh nghịch ấy trở nên trung thực hơn, biết đoàn kết, yêu thương nhau hơn. Với cô mọi việc có thể giải quyết được khi mà mỗi giáo viên cần quan tâm sâu sắc tới mỗi học sinh và mỗi việc nhỏ nhất trong lớp chủ nhiệm, có vậy chất lương giáo dục toàn diện của các em luôn được nâng lên.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Khán giả luôn cổ vũ nhiệt tình cho Hội thi

Và rất nhiều câu chuyện khác cùng với những tình huống được giáo viên xử lý khá xuất sắc. Mỗi câu chuyện hay tình huống xử lý của giáo viên mang đậm trách nhiệm của người giáo viên chủ nhiệm trong việc quan tâm, dìu dắt học sinh cá biệt, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh năng khiếu… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Hoặc cách phối hợp khéo léo với gia đình, xã hội để tham gia cùng giáo dục học sinh của mình, tạo được mối quan hệ thân thiện giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Qua đây càng bộc lộ rõ năng lực về công tác chủ nhiệm cũng như chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giáo viên tiểu học hiện nay. Hội thi khép lại nhưng những kỷ niệm được chia sẻ sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu cho mỗi giáo viên để làm hành trang cho công tác chủ nhiệm của mình trong những năm tiếp theo.

Trần Tuấn Lê