25
Thứ 6, 09

Tin mới

Sáng qua 21-9, thực hiện chương trình, kế hoạch hoạt động, Công ty CP Honda Đông Ngàn phối hợp với nhà trường và đội CSGT huyện đã tổ chức Chương trình " An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" tại trường THCS Bắc Lý . Đây là chương trình thường xuyên của Honda Việt Nam dành cho học sinh THCS nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật ATGT và kỹ năng lái xe an toàn . Về dự với chương trình có ông Nguyễn Văn Hiển, Cửa hàng trưởng HEAD Honda Đông Ngàn, cô giáo Vũ Thị Hạnh- BT Chi bộ,, Hiệu trưởng trường THCS Bắc Lý , lãnh đạo trang Hiephoanet.vn, nhân viên, kỹ thuật viên CT Đông Ngàn cùng đông đủ các thầy giáo cô giáo và các em học sinh trong trường.

 

Toàn cảnh chương trình

Trong chương trình này, các chuyên gia Lái xe an toàn của HEAD Đông Ngàn được sự phối hợp, giúp đỡ của Đội Cảnh sát giao thông huyện Hiệp Hòa đã nêu ra thực trạng của vấn đề tai nạn giao thông trên cả nước hiện nay nói chung và trong phạm vi huyện Hiệp Hòa nói riêng. Từ đó kết hợp tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật giao thông đường bộ như hướng dẫn tìm hiểu hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ; cách ngồi sau xe máy, cách đội mũ bảo hiểm, và phương pháp lái xe an toàn.
Sau khi phổ biến kiến thức, ban tổ chức đã đưa ra những câu hỏi kiểm tra nhận thức của học sinh. Các câu hỏi xoay quanh các nội dung về biển báo hiệu giao thông đường bộ, cách thức, quy định về việc đội mũ bảo hiểm, cách thức ngồi sau xe đạp, xe máy, cách đi bộ, sang đường đúng luật. Sau mỗi câu hỏi, BTC đã dành những phần quà ý nghĩa tặng cho học sinh đã trả lời chính xác nhất.


Hướng dẫn tìm hiểu luật ATGT

Hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm và ngồi sau xe máy, xe đạp


Học sinh tham gia phần kiểm tra kiến thức về ATGT

Bằng phương pháp thực hiện khéo léo, vừa phổ biến kiến thức vừa giao lưu, kết hợp với trao thưởng bằng cách bốc thăm nhận quà, chương trình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo học sinh trong trường. Từ đó, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Học sinh hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi kiểm tra kiến thức về ATGT


Các em học sinh được bốc thăm nhận quà


Tặng quà cho học sinh

Phần hấp dẫn học sinh nhất của chương trình là cuộc thi lái xe an toàn trên máy tập lái xe RT. Các KTV của HEAD Đông Ngàn đã hướng dẫn các em cách thức điều khiển máy trước khi tham gia thi. Phần thi đã diễn ra rất sôi nổi, hấp dẫn để lại nhiều bài học bổ ích, thiết thực cho các em học sinh. Cuối phần thi, BTC đã trao giải cho các em thực hành tốt nhất.

Thực hành trên máy tập lái xe RT

Trao giải cho các em thực hành tốt nhất

Trước khi kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã phỏng vấn tại chỗ một số em học sinh. Tất cả các em đều cho rằng đây là một chương trình thật sự có ý nghĩa thiết thực. Chương trình đã mang lại cho các em những bài học bổ ích, giúp cho việc tham gia giao thông an toàn hơn.


Phỏng vấn học sinh sau chương trình.

TRẦN THANH

Sáng qua, 5-9, trong không khí tưng bừng của ngày khai giảng năm học mới, Công ty CP Honda Đông Ngàn thay mặt cho Công ty Honda Việt Nam trao tặng 190 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn Quốc gia cho 190 học sinh lớp 1 của trường TH Thị trấn Thắng. Được biết, đây là chương trình " Giữ trọn ước mơ" do UB ATGT quốc gia- Bộ GD-ĐT ký kết với Công ty Honda Việt Nam. Theo đó, trong năm học 2020-2021 này, công ty Honda Việt Nam sẽ trao tặng gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho tất cả học sinh lớp 1 trên phạm vi cả nước.

 

Toàn cảnh sân trường TH Thị trấn Thắng ngày khai giảng

Trao tặng mũ bảo hiểm

 

Ông Nguyễn Văn Hiển, cửa hàng trưởng HEAD Đông Ngàn phát biểu

Sau khi trao tặng, các kỹ thuật viên của Công ty CP Honda Đông Ngàn phối hợp với cán bộ Đội CSGT huyện Hiệp Hòa đã hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm

TRẦN THANH

Hơn ba năm kiên trì theo đuổi mục tiêu, nhóm tác giả Trường THPT Hiệp Hòa số 4 nghiên cứu, cho "ra lò" sản phẩm người máy hỗ trợ công việc đa chức năng. Với sản phẩm này, nhóm giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 16, năm 2020 (khối THPT). 

Từ cánh tay robot đến người máy hoàn chỉnh

Hình ảnh người máy đi lại uyển chuyển, hỗ trợ bưng bê trong nhà hàng ở các nước như: Nhật Bản, Mỹ khiến nhóm học sinh gồm Thân Đức Anh, lớp 12A1, Nguyễn Thảo Chi và Nguyễn Hoàng Thịnh, lớp 11A1, Trường THPT Hiệp Hòa số 4 (năm học 2019-2020) nảy sinh ý tưởng theo đuổi đề tài và sáng tạo “Người máy hỗ trợ công việc đa chức năng”. 

Xuất phát từ mô hình cánh tay robot tham gia cuộc thi cách đây 3 năm, nhóm tác giả có những bước cải tiến qua thời gian để hoàn thiện sản phẩm người máy. Người máy mang tên “Hopper” cao khoảng 1,76 m, nặng 52 kg gồm 29 động cơ giúp cử động đầu, cổ, cánh tay, chân để cầm nắm đồ vật, mô phỏng hoạt động, đi lại như con người. Nguyên lý hoạt động của các khớp dựa trên đặc tính xoay góc của động cơ điều khiển tốc độ, vị trí (gọi tắt là động cơ servo) và có bổ sung hộp số tăng tải.

Dự án được Hội đồng Giám khảo cuộc thi đánh giá cao là cánh tay robot có đầy đủ các khớp cơ bản, chức năng cầm nắm tương đối hoàn thiện. Hopper có thể cầm cốc, chén, bút chì, viên bi, thậm chí tờ giấy, tấm thẻ mỏng. Sản phẩm này có thể ứng dụng ở các lĩnh vực dịch vụ như tiếp tân, chỉ đường, vận chuyển đồ đạc, giải trí, hỗ trợ giảng dạy trong trường học, lĩnh vực y tế.

Em Đức Anh, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: “ Ở Việt Nam, ngành chế tạo robot còn chưa phát triển, ít tài liệu tham khảo, thiếu linh kiện mà giá lại cao”. Vì vậy, ngoài chia sẻ ý tưởng và nhờ thầy giáo hướng dẫn, ba học sinh Đức Anh, Thảo Chi và Hoàng Thịnh phải tham khảo, học hỏi thêm nguồn kiến thức trên mạng Internet. Từ việc lên ý tưởng đến lắp ráp là quá trình nhiều tháng, có những lúc nhóm tác giả định gác lại dự án bởi lắp đi lắp lại mà robot không cử động được như mong muốn.

Kiên trì theo đuổi mục tiêu

Sau nhiều lần thất bại, nhóm ngồi bàn với nhau, phân chia công việc cụ thể. Hai bạn Đức Anh và Hoàng Thịnh giỏi kiến thức khoa học tự nhiên đảm nhận thi công phần cứng. Trước tiên, Đức Anh và Hoàng Thịnh vẽ thiết kế chi tiết từng bộ phận của người máy rồi làm đi làm lại trước bằng bìa cứng, thanh tre. Gặp khó ở khâu nào, các em lại tìm đến thầy Tống Ngọc Thắng, giáo viên Vật lý để nhờ hướng dẫn. 

Dùng các vi mạch, bo mạch điện tử, Đức Anh và Hoàng Thịnh đấu nối, lắp ráp thành hệ thống hoàn chỉnh để robot có thể cử động. Để giảm bớt chi phí, nhóm tác giả tìm kiếm thêm nguyên vật liệu đã qua sử dụng như: Tấm kim loại mềm chịu nhiệt tốt, thép hộp, nhựa, nhôm hộp, mạch điện tử, động cơ qua sử dụng từ các dự án khoa học của nhà trường. Còn Thảo Chi sử dụng kiến thức tin học viết chương trình điều khiển trên phần mềm giúp người máy có thể hoạt động nhuần nhuyễn.

Hiện “Hopper” có thể vận hành bằng hai cách: Điều khiển tự động, điều khiển mô phỏng; thực hiện các công việc khi được lập trình sẵn như cầm bóng từ tay này sang tay kia, múa, làm những công việc có tính lặp đi lặp lại; mô phỏng theo những động tác mà người điều khiển thực hiện. 

Đặc biệt, "Hopper" còn có thể giao tiếp với con người thông qua âm thanh giọng nói và ứng dụng được lập trình trên điện thoại di động, máy vi tính. Nhóm trang bị thêm các mạch cảm biến khí độc, mạch cảm biến nhiệt độ, độ ẩm và hiển thị trên màn hình LCD nhằm báo động cho con người những tình huống nguy hiểm. 

Robot còn có những điểm khác biệt và nổi bật hơn đó là có thể hoạt động bền bỉ, chính xác ở nhiều môi trường khắc nghiệt như: Nhiệt độ quá cao, quá thấp, thiếu dưỡng khí, môi trường bệnh truyền nhiễm. Chính vì thế, trong tương lai nếu nhóm tác giả được đầu tư, "Hopper" sẽ là sản phẩm hỗ trợ con người thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm.

Thầy Tống Ngọc Thắng nói: “Tôi được Ban Giám hiệu giao hướng dẫn nhóm tác giả sáng chế người máy. Ban đầu khi nghe về ý tưởng sáng chế người máy ai cũng nghĩ là rất viển vông, thế nhưng nhờ quyết tâm của các em mà dự án đã hoàn thiện. Việc sáng chế người máy không đơn giản, bởi thế cả thầy và trò cùng học, cùng làm, gặp thất bại hết lần này đến lần khác. Nhưng sau cùng, điều quan trọng nhất là các em đã dám nghĩ, dám làm và bước đầu tìm đến với con đường nghiên cứu khoa học”.

Nhung- Mai-Hiephoa.gov