Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Công chức Văn hóa- xã hội tận tâm, trách nhiệm với phong trào

Công chức Văn hóa- xã hội tận tâm, trách nhiệm với phong trào

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ

Là người có năng lực chuyên môn tốt, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, lại có thời gian công tác lâu năm, chị Dương Thị Hương Thảo đã có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển các phong trào văn hóa, thể thao  và công tác an sinh xã Hội của xã Mai Trung- Hiệp Hòa.

Tốt nghiệp Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, năm 2007 Chị Thảo về công tác tại xã Hòa Sơn sau đó chuyển về xã Mai Trung huyện Hiệp Hòa với chức danh công chức văn hóa – xã hội. Vốn sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Sơn sau đó làm dâu Mai Trung nên chị Thảo nắm rõ địa bàn, hiểu rõ đời sống văn hóa của người dân. Tuy nhiên, thời kỳ đầu gắn bó với công việc, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa của xã và thôn còn thiếu thốn, các hoạt động văn hóa nghèo nàn, chưa thu hút được đông đảo Nhân dân tham gia. Để từng bước khắc phục khó khăn này, chị Dương Thị Hương Thảo đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra các giải pháp phát triển phong trào văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa. Theo thời gian, với sự quan tâm đầu tư của UBND xã, sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân, 7/7 thôn đều có nhà văn hóa khang trang, mỗi thôn đều thành lập các câu lạc bộ văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao hoạt động tích cực, sôi nổi.

Là công chức văn hóa duy nhất cuả xã, chị Thảo Tham mưu toàn diện, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: Văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch, thông tin, truyền thông, lao động, thương binh, xã hội, y tế, giáo dục, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc, gia đình, trẻ em và thanh niên theo quy định của pháp luật.

Với nhiệm vụ được giao trong điều kiện xã đông dân, chi tận tình tổ chức, theo dõi và báo cáo về các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch, y tế, giáo dục, gia đình và trẻ em trên địa bàn; tổ chức thực hiện việc xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư và xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn; Thực hiện các nhiệm vụ thông tin, truyền thông về tình hình kinh tế – xã hội ở địa phương; Thống kê dân số, lao động, việc làm, ngành nghề trên địa bàn; theo dõi, tổng hợp, báo cáo về số lượng và tình hình biến động các đối tượng chính sách lao động, người có công và xã hội; tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc và thanh niên; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện và chi trả các chế độ đối với người hưởng chính sách xã hội và người có công; quản lý nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ; thực hiện các hoạt động bảo trợ xã hội và chương trình xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn; Theo dõi công tác an toàn thực phẩm; phối hợp thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn; Chủ trì, phối hợp với công chức khác và Trưởng thôn xây dựng hương ước, quy ước ở thôn, tổ dân phố và thực hiện công tác giáo dục tại địa bàn;

Hình ảnh một nữ cán bộ văn hóa đa năng thể hiện rõ nét ở các đợt tuyên truyền về những sự kiện chính trị quan trọng như đại hội đảng các cấp, bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021–2026, phòng chống dịch COVID-19 và các ngày lễ lớn trong năm. Hơn mười năm gắn bó, với sự tận tâm, trách nhiệm của người công chức văn hóa cơ sở, nhiều chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của các cấp, các ngành đã thực sự đi vào cuộc sống, đi vào lòng dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với “Xây dựng noong thôn mới,đô thị văn minh”, Chị Thảo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân các thôn, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng. Hiện nay, 7/7 thôn, 5/5 nhà trường, 02 cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã đều được công nhận cơ quan, đơn vị văn hóa. Tất cả các thôn cũng đã chỉnh sửa, bổ sung quy ước phù hợp với thực tế và được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, chị Thảo thường xuyên tuyên truyền, vận động các tổ thôn và Nhân dân ký cam kết thực hiện.

Trong lĩnh vực thể dục – thể thao, chị Thảo đã tham mưu cho lãnh đạo xã tổ chức các giải thể thao phong trào như bóng chuyền nam, bóng bàn, cầu lông, bóng đá thanh, thiếu niên… cũng được tổ chức thường xuyên, đưa phong trào luyện tập thể dục, thể thao trên địa bàn xã ngày càng nhân rộng. Ngoài ra, đối với các lĩnh vực được phân công phụ trách, chị Thảo đã tham mưu cho xã xây dựng để xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm trong thời gian tới. Hướng dẫn các thôn thực hiện tiêu chí kiểu mẫu và đã có 2/7 thôn được Chủ tịch UBND huyện công nhận “Thôn NTM kiểu mẫu”.

Với nhiều đóng góp tích cực, năm 2020 chị Dương Thị Hương Thảo được Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020; chị Thảo cũng là tấm gương điển hình tiên tiến của xã Mai Trung. Đây là nguồn động viên, khuyến khích để chị tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào văn hóa, thể thao của địa phương.

Chí Tuệ

 

Bài liên quan

Gửi bình luận